Từ vựng

Đồng tế, Concelebrations

Khi có nhiều linh mục cùng cử hành Thánh Lễ, gọi là đồng tế, nhưng khi có nhiều linh mục cùng cử hành bí tích khác, như xức dầu bệnh nhận, giải tội… thì phải gọi cách nào?

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu ý nghĩa chữ "Tâm"

Có một tử tù kia suốt đời làm việc tội lỗi, giết người, trộm cướp, lòng dạ rất xấu xa. Trước khi bị xử tử, anh ta hối hận; và để chuộc lại tội lỗi của mình, anh xin hiến trái tim của mình cho người cần thay tim. Nhưng sau đó không bệnh nhân nào dám nhận trái tim của anh, vì sợ sau này cũng độc ác như anh!

 Xem chi tiết »
Tu thân

1. Sau Công nghị Tổng Giáo phận Sài Gòn, ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn có nhắc đến việc cần phải canh tân cuộc sống, và ngài thường dùng câu nói: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Cụ thể là trong Lời Chủ Chăn tháng 1-2012. Một thầy dòng cũng hỏi tôi: “Tu thân là gì?”. Chúng ta thử tìm hiểu thuật từ “tu thân”.

 Xem chi tiết »
Nguồn gốc và ý nghĩa của chữ CÔNG GIÁO

Theo thiển ý người viết, phải làm sáng tỏ ''nguồn gốc'' của chữ ''Công Giáo'' trước khi giải thích ''ý nghĩa'' của nó bởi vì giải thích ''suông'' mà chẳng đưa ra ''nguyên do'': lý do, duyên cố, do lai, tức là ''căn cơ, cội nguồn'' của chữ này thì giải thích cho lắm cũng bằng không!

 Xem chi tiết »
“HALLELUJAH” hay “ALLELUJAH”?

Hôm nay, nhân Lễ Phục Sinh 2012, có vài người gởi điện thư hỏi Bà Con trong Nhóm “Hướng Về Chúa” hoặc trả lời về cách phát âm của chữ “Hallelujah”. Cho nên tôi cũng xin mạo muội nêu lên những gì tôi biết về chữ ấy. Sau đó, kính mời quý vị nghe ca khúc Hallelujah ở... trong nhà hàng!!!

 Xem chi tiết »
Tại sao người Công Giáo hiểu Sinh Thì là chết mà không phải là sống?

Kinh sách Công Giáo Việt Nam có một từ ngữ gây nhiều thắc mắc. Đó là từ Sinh Thì. Trong khi người Việt nói chung hiểu Sinh Thì là lúc sống thì người Công Giáo Việt Nam lại hiểu Sinh Thì là lúc chết. Bài viết này nhằm góp phần giải thích tại sao người Công Giáo hiểu Sinh Thì là chết.

 Xem chi tiết »
Diễn Từ, Giáo Huấn hay Học Thuyết Xã Hội?

Trung tâm Nghiên cứu và Hành động Xã hội (Ceras) tái xuất bản tập các văn kiện lớn, có tựa đề "Diễn từ (discours) xã hội của Giáo Hội Công Giáo, từ nay từ đức Lê-ô XIII đến đức Bênêđictô XVI". (Le discours social de l’Église catholique, désormais de Léon XIII à Benoît XVI)

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa của chữ "Anh Em" trong Kinh Thánh

“Hết thảy HỌ đồng tâm nhất trí chuyên cần cầu nguyện, cùng với các PHỤ NỮ, và MARIA là mẹ Chúa Giêsu và các ANH EM Ngài. Trong những ngày ấy, Phêrô đứng dậy giữa ANH EM, lối MỘT TRĂM HAI MƯƠI người...”.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa chữ Mùa Thu và Thiên Thu trong Kinh thánh và ngoài đời

THU là một trong bốn mùa. Tiếng Anh, Pháp, Đức gọi khái niệm ''ngày, tháng, năm'' là DATE, DATUM, phân từ của Latinh, có nghĩa là ĐƯỢC CHO: given, donné, gegeben! Như vậy, THU là QUÀ TẶNG của ÔNG TRỜI dành cho THIÊN HẠ!

 Xem chi tiết »
Pharisêu

Phái này tính đến cả những luật sĩ và biệt phái, nhưng cũng có một số tư tế. Tổ chức các thành viên lại thành những nhóm tôn giáo, phái Pharisiêu nhắm đến việc duy trì những nhóm này bằng sự trung thành với Lề Luật và lòng sùng đạo.

 Xem chi tiết »
THỂ HIỆN, THỰC HIỆN

Sau Công Đồng Vatican II, ở Việt Nam Kinh Lạy Cha được dịch lại, trong đó lời nguyện thứ ba: “Vâng ý Cha dưới đất bằng trên trời vậy” được sửa lại là: “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Có người thắc mắc: thuật từ thể hiện ở đây có nghĩa là gì? Nếu câu này dịch là: “Ý Cha thực hiện dưới đất cũng như trên trời” có rõ và sát nghĩa hơn hay không?

 Xem chi tiết »
HIỆP THÔNG - HỢP THÔNG

Chủ đề Năm Thánh 2010 là Mầu nhiệm, Hiệp thông và Sứ vụ, đâu đâu cũng thấy người ta thúc đẩy học tập và bàn thảo những chủ đề này, nhất là trong lúc chuẩn bị Đại Hội Dân Chúa vào cuối tháng 11/2010 thì những chủ đề này càng được thảo luận nhiều hơn.

 Xem chi tiết »
CANH TÂN, ĐỔI MỚI

Chủ đề Lời Chủ Chăn tháng 7-2010 của Đức Hồng Y Gioan Baotixita là “Việc cần làm: canh tân ngôi nhà Giáo Hội” [1].

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang