Từ vựng

Muốn hiểu đúng New Evangelization

Con đã cố gắng liên hệ với một số linh mục (học trò cũ ) đang rao giảng Tin Mừng ở Đài loan . Đây là bài của Cha Antôn Mai Trọng Minh mấy năm rao giảng Lời Chúa ở Đài loan và bây giờ du học và tồt nghiệp tại Mỹ viết cho con, Con xin gửi đến Quý Đức Cha, Quý Cha và các bạn đọc .

 Xem chi tiết »
Thử tìm hiểu ý nghĩa của câu: ''Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng''

"CHÚNG CON NGUYỆN DANH CHA CẢ SÁNG!" có nghĩa là chúng con tha thiết nài xin Chúa thương, cho MỌI NGƯỜI ở khắp MỌI NƠI, MỌI THỜI mở mắt, tai, mũi, miệng, lưỡi, lòng trí để nhận biết CHÚA là ĐẤNG phải TÔN THỜ và TÔN VINH

 Xem chi tiết »
AMEN!

Một bài hát thuở năm 1950 của phong trào Thánh Linh bên Hoa Kỳ do những ca sĩ người da đen hay hát, chỉ có chữ Amen. Toàn bài hát chỉ có một chữ Amen, nhưng được phổ âm điệu rất sống động cùng gây cảm động suy nghĩ.

 Xem chi tiết »
Thập Tự Giá, Thập Giá, Thánh Giá, Khổ Giá, Thập Ác

1. Mỗi lần đọc kinh Tin Kính, tôi hay bị chia trí khi đọc đến câu “chịu đóng đinh trên cây thánh giá”.

 Xem chi tiết »
Tôi - con

Trong cuộc hội nghị về vấn đề xã hội, người tham dự có cả lương giáo và cán bộ nhà nước, một vị giám mục lên phát biểu và tự xưng là “con” với cử toạ. Lần khác, một vị linh mục trẻ đến dâng lễ tại xứ tôi, trong thánh lễ có cả trẻ nhỏ và người lớn, khi giảng, cha cũng tự xưng là “con” với cộng đoàn.

 Xem chi tiết »
Linh Mục

Năm 2009, Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI đã công bố Năm Linh Mục, để kỷ niệm 150 năm ngày qua đời của cha thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng các linh mục, bắt đầu từ ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 19/06/2009 đến 19/06/2010.

 Xem chi tiết »
Kitô hữu

1. Lần kia, có một vị linh mục dòng giảng tĩnh tâm cho các linh mục Giáo phận TP. HCM, ngài nói “Kitô là Chúa Kitô, hữu là có, Kitô hữu là người có Chúa Kitô”! Có lẽ không ít người cũng hiểu “hữu” nghĩa là có. Vậy có đúng không?

 Xem chi tiết »
Chủng viện nghĩa là gì?

Sự tồn tại theo thời gian là một nhân tố có ý nghĩa trong việc thẩm định giá trị của một sự vật, sự việc hay một hiện tượng. Sự tồn tại ấy là một quá trình vận động, biến đổi và phát triển, đem đến cho cuộc sống con người những giá trị cao đẹp.

 Xem chi tiết »
Đức

Trong bài Đức Mẹ Sầu Bi, tôi đã giải nghĩa chữ đức, nhưng chỉ tập trung vào nghĩa Nôm. Gần đây, Tiểu ban Từ vựng thuộc Uỷ ban Giáo lý Đức tin nhờ tôi viết ra các nghĩa của chữ đức, lại có độc giả hỏi về cách dùng chữ đức, cũng như cách dùng chữ đức trong nghĩa Nôm có quy định nào không.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa hai chữ "Con Người" trong Kinh Thánh

Trong bài này, dựa vào Kinh Thánh và tài liệu của đương kim Giáo Hoàng, tôi xin viết về ý nghĩa của thành ngữ ''Con người'': Le Fils de l'homme; The Son of man'', chứ không đi quá sâu vào chữ ''con người nói chung: l'homme; l'humanité''.

 Xem chi tiết »
Thiện, thiền, đan

Tin Đức Hồng y Paul Shan Kuo-Hsi, S.J., của Đài Loan, được Chúa gọi về ngày 22/08/2012 đã được giới truyền thông các nước loan báo rộng rãi, vì ngài là một người nổi tiếng.

 Xem chi tiết »
THIỆN

Trong một buổi bản thảo về “Nhân chi sơ, tính bổn thiện” (con người sinh ra, bản tính vốn tốt lành) hay “Nhân chi sơ, tính bổn ác” (con người sinh ra, bản tính vốn độc ác), có người hỏi tôi “thiện” là gì.

 Xem chi tiết »
Đồng tế, Concelebrations

Khi có nhiều linh mục cùng cử hành Thánh Lễ, gọi là đồng tế, nhưng khi có nhiều linh mục cùng cử hành bí tích khác, như xức dầu bệnh nhận, giải tội… thì phải gọi cách nào?

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu ý nghĩa chữ "Tâm"

Có một tử tù kia suốt đời làm việc tội lỗi, giết người, trộm cướp, lòng dạ rất xấu xa. Trước khi bị xử tử, anh ta hối hận; và để chuộc lại tội lỗi của mình, anh xin hiến trái tim của mình cho người cần thay tim. Nhưng sau đó không bệnh nhân nào dám nhận trái tim của anh, vì sợ sau này cũng độc ác như anh!

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang