Tu đức

Vai trò bạn chàng rể của linh mục

Các Thánh Gioan Tẩy Giả, Giuse và Gioan Tông Đồ là những mẫu gương cho người linh mục noi theo trong cương vị bạn của Chàng Rể.

 Xem chi tiết »
Thánh hoá các linh mục

Hơn bao giờ hết, linh mục cần phải nên thánh, để có thể đối phó với biết bao vấn đề đang được đặt ra. Khắp nơi đang có những hồi chuông báo động thúc giục linh mục phải nên thánh.

 Xem chi tiết »
Làm thế nào để phân định tiếng gọi của Chúa trên đời tôi?

Chủng sinh hay tập sinh là những người hoàn toàn tự do. Sau đây là mấy ý tưởng ngắn gọn giúp bạn chuẩn bị cho bước quan trọng để lắng nghe tiếng Chúa gọi.

 Xem chi tiết »
LINH HƯỚNG

trích dịch từ J. AUMANN, Spiritual Theology, Continuum, London 2006

 Xem chi tiết »
Nền tu đức của các linh mục giáo phận

Trong những năm 1950, thường không mấy ai nói đến nền tu đức linh mục [1] và chính các linh mục xem ra cũng ít nghĩ rằng mình có một nền tu đức riêng. Có những linh mục ngỡ ngàng vì thấy mình đã được huấn luyện như các tu sĩ và tỏ ra băn khoăn, khi phải thi hành thừa tác vụ linh mục ở giữa đời.

 Xem chi tiết »
Sam hối và thanh tẩy về những lỗi lầm thiếu sót trong thể hiện nhân cách linh mục

Trước tiên, con cảm ơn Đức Cha, trong Bản gợi ý của Tòa Giám Mục vào dịp Cấm Phòng Năm 2012, đã cho con những ý tưởng rất cụ thể để đối chiếu và ghi lại với các Cha về đề tài trong buổi họp hôm nay.

 Xem chi tiết »
Đức Maria, khuôn mẫu sống động của đời tận hiến

Tựa đề này tôi mượn lại của thánh Augustinô khi Ngài gọi Đức Maria là khuôn sống động của Chúa.

 Xem chi tiết »
Vai Trò Tu Sĩ Trong Xã Hội Hôm Nay

Giáo Hội như một chiếc xe đang hướng đi về Nước Trời. Đường còn xa, mưa gió và bão tố vẫn không ngừng quăng quật; con đường thì gập ghềnh sỏi đá; xung quanh đầy những thế lực trần gian đe dọa. Đó là một cuộc hành trình hiểm nguy, bấp bênh đến độ những người bình thường, với sự khôn ngoan của một đầu óc thế gian, sẽ chẳng dại gì lao vào cuộc.

 Xem chi tiết »
Thân là Bàn Thờ, Tâm là Dĩa Thánh

Sứ vụ công bố Lời Chân Lý thu hút và thống nhất toàn bộ con người, cuộc đời, hành vi, tâm hồn của thánh Đa Minh. Khi cầu nguyện, ngài xa lạ với kiểu cầu nguyện như nhiều người chúng ta, chỉ chăm chú lo cầu nguyện cho mình, cho những vấn đề riêng tư của mình, kể cả cầu nguyện để mình được ‘nên thánh’, được ‘những kinh nghiệm thiêng liêng’, được ‘tiến lên trên đàng nhân đức’.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang