Tu đức

Nguy cơ của tiền bạc đối với nhiều Giáo sĩ, Tu sĩ ngày nay

Xưa Chúa Giêsu đã từng lưu ý các môn đệ của Người về nguy cơ của tiền bạc như sau:

 Xem chi tiết »
Maria mẫu gương các tu sĩ

Tục ngữ có câu: “Lời nói như lung lay, gương bày như lôi kéo”. Đức Maria, Mẹ của chúng ta không nói nhiều, nhưng qua đời sống của Mẹ, Mẹ là mẫu gương tuyệt vời cho đời sống tu đức của chúng ta.

 Xem chi tiết »
"Xã Hội Đời Tu" Luôn Cần Những "Nguyên Tắc" Và "Giá Trị"

Trong xã hội hôm nay, có nhiều tôn giáo khác nhau và mỗi tôn giáo đều có những giáo huấn riêng, nhưng dường như một số tôn giáo chỉ có những giáo huấn về luân lý cá nhân. Khác với một số tôn giáo, ngoài những giáo huấn về luân lý các nhân, Kitô giáo nói chung -cách riêng là Công Giáo còn chú trọng đến luân lý của các cộng đoàn xã hội; hay nói cách khác, chú trọng đến vai trò của con người xét trong tương quan với xã hội, với những vấn đề nóng bỏng của thời đại.

 Xem chi tiết »
Mười điều răn của chủng sinh

Chủng viện không phải chỉ là một nơi chốn. Nó còn hơn thế rất nhiều, một kinh nghiệm duy nhất! Xin mời các bạn khám phá mười điều răn của chủng sinh…

 Xem chi tiết »
Nhưng cái bóng trong đời tu

Có một hình ảnh diễn tả về cái bóng giúp chúng ta dễ hiểu và hình dung, đó là hình ảnh nơi một người hướng về mặt trời và sau lưng họ là vệt dài của cái bóng.

 Xem chi tiết »
Đời sống thánh hiến với Lời Khấn

Người ta có kể một câu chuyện vui như sau : Có một Tu sĩ trẻ kia được sư phụ cho phép xuống núi để đi hành hương. Giữa trưa hè nóng bức anh tìm đến một gốc cây để nghỉ chân, Không có sẵn gối, anh lượm lá cây và rơm rạ cuốn lại thành chiếc gối để gối đầu.

 Xem chi tiết »
Linh mục hãy sợ sự dữ

Nếu không lo tích trữ sự lành, lại để những sự dữ ấy tự do thống trị, người linh mục sẽ trở thành kẻ nguy hiểm, bởi họ đi những bước rất dài trong sự xa cách ba lời khuyên Phúc Âm đã từng thề hứa trong ngày chịu chức: vâng lời, khó nghèo, khiết tịnh.

 Xem chi tiết »
Nhân cách đời tu (tiếp theo)

Nếu hiểu nhân cách là một thái độ tự do chọn cho mình một “linh đạo” riêng thì người lệ thuộc lại thoái thác cuộc đời mình cho người khác.

 Xem chi tiết »
"Bóng đêm" trong đời sống tu sĩ

“Bóng đêm” lớn nhất trong đời tu, theo tôi có lẽ đó là bóng dáng của dục vọng, vẫn là một thứ luôn luẩn quẩn trong đời họ. Là một con người, ai ai cũng không tránh khỏi cám dỗ.

 Xem chi tiết »
Nhân Cách Đời Tu

DẪN NHẬP: Có thể nói, từ khi con người hiện hữu cũng là lúc nhân cách mỗi người được biết đến. Thật vậy, mỗi người với những tài năng, tư chất... đều góp phần trong việc hình thành nhân cách cá nhân.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha mong đợi gì nơi chúng ta trong Năm Đời Sống Thánh Hiến?

Chỉ khi nào chúng ta quan tâm đến những nhu cầu của thế giới và ngoan ngoãn với Thánh Linh, thì Năm Đời Sống Thánh Hiến mới thực sự là thời điểm dồi dào ân lộc của Thiên Chúa giúp chúng ta biến đổi nên người môn đệ đích thực của Chúa và nên người anh em cho mọi người.

 Xem chi tiết »
Đời Sống Thánh Hiến: Hãy trỗi dậy và bước đi

Vượt qua hiện tại gian khổ với lòng say mê và hướng về tương lai với niềm hy vọng.

 Xem chi tiết »
Cuốn hút đời tu

Cách đây ít lâu, tôi gặp một ông Cha bạn, vừa gặp tôi ông than như bọng vì một tai họa khủng khiếp mới đổ ập xuống trên đầu ông, đó là một dàn ampli và một số micrô xịn hiệu Bose đã bị sét đánh cháy sạch trị giá hết gần 6000 USD. Với giọng trầm buồn ông than thở: “cây thu lôi của mình hết hiệu năng nên sét tha hồ hoành hành”.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang