Tu đức

Bài huấn đức chủng sinh của Cha JB. Etcharren

Chiều thứ Ba, 15/12/2020, cố linh mục JB. Etcharren, Nguyên Bề Trên Tổng Quyền Hội Thừa sai Hải ngoại Paris, đã đến Đại chủng viện Huế, chia sẻ cho quý Chủng sinh về kinh nghiệm của hơn 60 năm mục vụ loan báo Tin Mừng trên đất Việt của chính bản thân ngài.

 Xem chi tiết »
Linh mục - Đức Kitô Thứ Hai (Alter Christus) - phải là người như thế nào?

Trong phạm vi bài viết này, tôi không muốn đề cập nhiều đến những lý thuyết hay nền tảng thần học cũng như giáo lý của Giáo Hôi về vai trò và sứ mạng của linh mục trong Giáo Hội, vì thiết nghĩ các linh mục và rất nhiều giáo dân ngày nay đều biết rõ.

 Xem chi tiết »
Thánh Phaolô, Tông đồ dân ngoại

Vào năm 67, tại địa điểm Tre Fontane ở Roma, Italia, Phaolô đã bị kết án tử hình bằng hình phạt chém đầu, với tội danh là tín hữu Kitô, Giáo trưởng trong Đạo Kitô. Ngài hưởng thọ 60 tuổi.

 Xem chi tiết »
Chủng sinh thế nào, Linh Mục thế đó?

Đó là câu nói của Mẹ Teresa Calculta, nay là Thánh nữ Teresa Calculta, nói với các chủng sinh của một chủng viện trong một dịp viếng thăn Việt Nam. Phải chăng thánh nhân muốn nói đến viễn cảnh người linh mục trong tương lai ra sao tùy thuộc vào hệ tại của việc được đào tạo và tự học hỏi của các chủng sinh qua bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ? Trải qua các giai đoạn:

 Xem chi tiết »
Hãy vui lòng dạy con tình yêu

(Tình yêu trinh khiết và đời tu)

 Xem chi tiết »
Một lần nữa con lại đến đây

MỘT LẦN NỮA CON LẠI ĐẾN ĐÂY (Gợi ý hồi tâm theo sách KIM CHỈ NAM về Tác Vụ và Đời Sống linh mục) (Tĩnh tâm linh mục giáo phận Qui Nhơn năm 2021)

 Xem chi tiết »
Inhã và ơn gọi Thiên Chúa dành cho mỗi người

“Người lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và các ông đến với Người. Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng, với quyền trừ quỷ” (Mc 3,13-15).

 Xem chi tiết »
Bộ Đời Sống Thánh Hiến: Thư gửi tất cả những người sống đời thánh hiến 2021

Ngày 18 tháng 01 vừa qua, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời Sống Thánh Hiến đã gửi thư cho tất cả những người sống đời thánh hiến nhân Ngày Thế giới Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 25 sẽ được cử hành vào ngày 02 tháng 02 – Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa trong Đền Thánh năm nay. Sau đây là toàn văn lá thư này được chuyển ngữ bởi Ủy ban Tu sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Sứ mạng loan báo Tin mừng: Chìa khóa để hiểu đời sống Linh mục và Tu sĩ thánh hiến

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng. Bài thuyết trình tại Khóa bồi dưỡng Thần học và Truyền giáo ngày 4.7.2019 tại Bãi Dâu, Vũng Tàu

 Xem chi tiết »
Chấp nhận "mùi cọp" để thành "chánh quả"

(Ơn gọi thánh hiến và đời sống cộng đoàn)

 Xem chi tiết »
Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh: Sứ vụ phục vụ của Linh mục

Trong bài giảng thánh lễ truyền chức linh mục tại Nhà Thờ Chính Tòa Đà Lạt ngày 23/11/2019, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã nói về sứ vụ phục vụ của linh mục qua hai câu chuyện của Cha Nguyễn Vân Đông và của Đức cha Jean Cassaigne.

 Xem chi tiết »
Lá trên cành vẫn cứ xanh

(Gr 17,8; Tông huấn Christus Vivit 133)

 Xem chi tiết »
Đời tu và hạnh phúc

Là con người, từ cổ chí kim, từ Đông chí Tây..., đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần, ai ai cũng đều mong muốn mình được hạnh phúc hoặc sờ chạm thấy hạnh phúc dù chỉ một chút.

 Xem chi tiết »
Đời tu, con đường đức tin

Mỗi sáng vừa thức dậy, khi mặt trời chưa ló, ánh sáng chưa tỏ, người môn đệ chìm vào cầu nguyện. Hòa trong tâm tình của Thầy Giêsu (Lc 10,21-24), người môn đệ thấy sáng lên ba nét của đời tu trong con đường đức tin: tìm kiếm Thiên Chúa, gặp gỡ Thầy Giêsu, trở thành môn đệ.

 Xem chi tiết »
Phẩm chất và giá trị của linh mục

Sở dĩ phải nói đến vấn đề này là vì mấy năm gần đây Hồng Y, giám mục, linh mục thường được đưa lên mạng với những cáo buộc về các tội danh như ấu dâm, xa hoa, hèn nhát không dám lên tiếng bênh vực những người bị đàn áp hay yên lặng trước những bất công trong xã hội.

 Xem chi tiết »
Nguy cơ của tiền bạc đối với nhiều Giáo sĩ, Tu sĩ ngày nay

Xưa Chúa Giêsu đã từng lưu ý các môn đệ của Người về nguy cơ của tiền bạc như sau:

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 Sau >>
Lên đầu trang