Tu đức

Cây me cổ thụ

Cây me bên hông Nhà Nguyện Cổ bị đổ hồi hè vừa rồi, thật là tiếc lắm lắm! Tôi cứ mãi tiếc hùi hụi về cây me cổ thụ ấy. Những cây me ấy là những chứng nhân lịch sử của thời gian, chúng đã tỏa rợp bóng mát cho bao thế hệ chủng sinh của Đại Chủng Viện cổ kính này. Vậy mà nó đã đổ và chẳng còn cứu vãn được nữa. Bởi lẽ, bên trong thân me đã mục ruỗng.

 Xem chi tiết »
Bảo dưỡng tâm hồn

Một chiếc xe, một cái máy cần bảo dưỡng sau một thời gian hoạt động. Đó là lẽ thường tình cũng như muốn kéo dài tuổi thọ cho máy cũng như cho máy hoạt động tốt.

 Xem chi tiết »
Để nên sứ giả của Lòng Thương Xót Chúa

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các mục tử hơn ai hết phải là những sứ giả của lòng thương xót Chúa:

 Xem chi tiết »
Vấn đề đào tạo Linh Mục ở Việt Nam

Mở đầu Sắc Lệnh Optatam Totius, Công Đồng Vatican II khẳng định: “Việc đào tạo linh mục là việc vô cùng quan trọng...

 Xem chi tiết »
Những lời cứng rắn của thánh Giêrônimô dành cho các linh mục lo tìm kiếm tiền tài và danh vọng

Thánh Giêrônimô “nổi danh nóng nảy” đã không ngại nặng lời khi viết về bổn phận của các linh mục và về sự cám dỗ của giàu sang.

 Xem chi tiết »
Bài huấn đức chủng sinh của Cha JB. Etcharren

Chiều thứ Ba, 15/12/2020, cố linh mục JB. Etcharren, Nguyên Bề Trên Tổng Quyền Hội Thừa sai Hải ngoại Paris, đã đến Đại chủng viện Huế, chia sẻ cho quý Chủng sinh về kinh nghiệm của hơn 60 năm mục vụ loan báo Tin Mừng trên đất Việt của chính bản thân ngài.

 Xem chi tiết »
Linh mục - Đức Kitô Thứ Hai (Alter Christus) - phải là người như thế nào?

Trong phạm vi bài viết này, tôi không muốn đề cập nhiều đến những lý thuyết hay nền tảng thần học cũng như giáo lý của Giáo Hôi về vai trò và sứ mạng của linh mục trong Giáo Hội, vì thiết nghĩ các linh mục và rất nhiều giáo dân ngày nay đều biết rõ.

 Xem chi tiết »
Thánh Phaolô, Tông đồ dân ngoại

Vào năm 67, tại địa điểm Tre Fontane ở Roma, Italia, Phaolô đã bị kết án tử hình bằng hình phạt chém đầu, với tội danh là tín hữu Kitô, Giáo trưởng trong Đạo Kitô. Ngài hưởng thọ 60 tuổi.

 Xem chi tiết »
Chủng sinh thế nào, Linh Mục thế đó?

Đó là câu nói của Mẹ Teresa Calculta, nay là Thánh nữ Teresa Calculta, nói với các chủng sinh của một chủng viện trong một dịp viếng thăn Việt Nam. Phải chăng thánh nhân muốn nói đến viễn cảnh người linh mục trong tương lai ra sao tùy thuộc vào hệ tại của việc được đào tạo và tự học hỏi của các chủng sinh qua bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ? Trải qua các giai đoạn:

 Xem chi tiết »
Hãy vui lòng dạy con tình yêu

(Tình yêu trinh khiết và đời tu)

 Xem chi tiết »
Một lần nữa con lại đến đây

MỘT LẦN NỮA CON LẠI ĐẾN ĐÂY (Gợi ý hồi tâm theo sách KIM CHỈ NAM về Tác Vụ và Đời Sống linh mục) (Tĩnh tâm linh mục giáo phận Qui Nhơn năm 2021)

 Xem chi tiết »
Inhã và ơn gọi Thiên Chúa dành cho mỗi người

“Người lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và các ông đến với Người. Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng, với quyền trừ quỷ” (Mc 3,13-15).

 Xem chi tiết »
Bộ Đời Sống Thánh Hiến: Thư gửi tất cả những người sống đời thánh hiến 2021

Ngày 18 tháng 01 vừa qua, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời Sống Thánh Hiến đã gửi thư cho tất cả những người sống đời thánh hiến nhân Ngày Thế giới Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 25 sẽ được cử hành vào ngày 02 tháng 02 – Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa trong Đền Thánh năm nay. Sau đây là toàn văn lá thư này được chuyển ngữ bởi Ủy ban Tu sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Sứ mạng loan báo Tin mừng: Chìa khóa để hiểu đời sống Linh mục và Tu sĩ thánh hiến

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng. Bài thuyết trình tại Khóa bồi dưỡng Thần học và Truyền giáo ngày 4.7.2019 tại Bãi Dâu, Vũng Tàu

 Xem chi tiết »
Chấp nhận "mùi cọp" để thành "chánh quả"

(Ơn gọi thánh hiến và đời sống cộng đoàn)

 Xem chi tiết »
Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh: Sứ vụ phục vụ của Linh mục

Trong bài giảng thánh lễ truyền chức linh mục tại Nhà Thờ Chính Tòa Đà Lạt ngày 23/11/2019, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã nói về sứ vụ phục vụ của linh mục qua hai câu chuyện của Cha Nguyễn Vân Đông và của Đức cha Jean Cassaigne.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 Sau >>
Lên đầu trang