Tu đức

Một lần nữa con lại đến đây

MỘT LẦN NỮA CON LẠI ĐẾN ĐÂY (Gợi ý hồi tâm theo sách KIM CHỈ NAM về Tác Vụ và Đời Sống linh mục) (Tĩnh tâm linh mục giáo phận Qui Nhơn năm 2021)

 Xem chi tiết »
Inhã và ơn gọi Thiên Chúa dành cho mỗi người

“Người lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và các ông đến với Người. Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng, với quyền trừ quỷ” (Mc 3,13-15).

 Xem chi tiết »
Bộ Đời Sống Thánh Hiến: Thư gửi tất cả những người sống đời thánh hiến 2021

Ngày 18 tháng 01 vừa qua, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời Sống Thánh Hiến đã gửi thư cho tất cả những người sống đời thánh hiến nhân Ngày Thế giới Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 25 sẽ được cử hành vào ngày 02 tháng 02 – Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa trong Đền Thánh năm nay. Sau đây là toàn văn lá thư này được chuyển ngữ bởi Ủy ban Tu sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Sứ mạng loan báo Tin mừng: Chìa khóa để hiểu đời sống Linh mục và Tu sĩ thánh hiến

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng. Bài thuyết trình tại Khóa bồi dưỡng Thần học và Truyền giáo ngày 4.7.2019 tại Bãi Dâu, Vũng Tàu

 Xem chi tiết »
Chấp nhận "mùi cọp" để thành "chánh quả"

(Ơn gọi thánh hiến và đời sống cộng đoàn)

 Xem chi tiết »
Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh: Sứ vụ phục vụ của Linh mục

Trong bài giảng thánh lễ truyền chức linh mục tại Nhà Thờ Chính Tòa Đà Lạt ngày 23/11/2019, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã nói về sứ vụ phục vụ của linh mục qua hai câu chuyện của Cha Nguyễn Vân Đông và của Đức cha Jean Cassaigne.

 Xem chi tiết »
Lá trên cành vẫn cứ xanh

(Gr 17,8; Tông huấn Christus Vivit 133)

 Xem chi tiết »
Đời tu và hạnh phúc

Là con người, từ cổ chí kim, từ Đông chí Tây..., đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần, ai ai cũng đều mong muốn mình được hạnh phúc hoặc sờ chạm thấy hạnh phúc dù chỉ một chút.

 Xem chi tiết »
Đời tu, con đường đức tin

Mỗi sáng vừa thức dậy, khi mặt trời chưa ló, ánh sáng chưa tỏ, người môn đệ chìm vào cầu nguyện. Hòa trong tâm tình của Thầy Giêsu (Lc 10,21-24), người môn đệ thấy sáng lên ba nét của đời tu trong con đường đức tin: tìm kiếm Thiên Chúa, gặp gỡ Thầy Giêsu, trở thành môn đệ.

 Xem chi tiết »
Phẩm chất và giá trị của linh mục

Sở dĩ phải nói đến vấn đề này là vì mấy năm gần đây Hồng Y, giám mục, linh mục thường được đưa lên mạng với những cáo buộc về các tội danh như ấu dâm, xa hoa, hèn nhát không dám lên tiếng bênh vực những người bị đàn áp hay yên lặng trước những bất công trong xã hội.

 Xem chi tiết »
Nguy cơ của tiền bạc đối với nhiều Giáo sĩ, Tu sĩ ngày nay

Xưa Chúa Giêsu đã từng lưu ý các môn đệ của Người về nguy cơ của tiền bạc như sau:

 Xem chi tiết »
Maria mẫu gương các tu sĩ

Tục ngữ có câu: “Lời nói như lung lay, gương bày như lôi kéo”. Đức Maria, Mẹ của chúng ta không nói nhiều, nhưng qua đời sống của Mẹ, Mẹ là mẫu gương tuyệt vời cho đời sống tu đức của chúng ta.

 Xem chi tiết »
"Xã Hội Đời Tu" Luôn Cần Những "Nguyên Tắc" Và "Giá Trị"

Trong xã hội hôm nay, có nhiều tôn giáo khác nhau và mỗi tôn giáo đều có những giáo huấn riêng, nhưng dường như một số tôn giáo chỉ có những giáo huấn về luân lý cá nhân. Khác với một số tôn giáo, ngoài những giáo huấn về luân lý các nhân, Kitô giáo nói chung -cách riêng là Công Giáo còn chú trọng đến luân lý của các cộng đoàn xã hội; hay nói cách khác, chú trọng đến vai trò của con người xét trong tương quan với xã hội, với những vấn đề nóng bỏng của thời đại.

 Xem chi tiết »
Mười điều răn của chủng sinh

Chủng viện không phải chỉ là một nơi chốn. Nó còn hơn thế rất nhiều, một kinh nghiệm duy nhất! Xin mời các bạn khám phá mười điều răn của chủng sinh…

 Xem chi tiết »
Nhưng cái bóng trong đời tu

Có một hình ảnh diễn tả về cái bóng giúp chúng ta dễ hiểu và hình dung, đó là hình ảnh nơi một người hướng về mặt trời và sau lưng họ là vệt dài của cái bóng.

 Xem chi tiết »
Đời sống thánh hiến với Lời Khấn

Người ta có kể một câu chuyện vui như sau : Có một Tu sĩ trẻ kia được sư phụ cho phép xuống núi để đi hành hương. Giữa trưa hè nóng bức anh tìm đến một gốc cây để nghỉ chân, Không có sẵn gối, anh lượm lá cây và rơm rạ cuốn lại thành chiếc gối để gối đầu.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 Sau >>
Lên đầu trang