Tự do tôn giáo lại bị tấn công ở Trung Quốc

2/24/2018 8:25:43 AM
Lo sợ đàn áp gia tăng trong tỉnh Hà Nam sau khi Kitô hữu bị cấm treo câu đối vào Năm Mới

religious-freedom.jpg
Câu đối tôn giáo được treo tại thị xã Xuliang thuộc hạt
Bo'ai, tỉnh Hà Nam trước khi bị tháo dỡ. Ảnh: Cha Peter

Kitô hữu ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, bị cấm treo câu đối tôn giáo trong Năm Mới.

 

Quan chức chính quyền đến các làng quê và thị xã phát thông cáo lệnh cho người dân không được làm một việc vốn đã trở thành truyền thống trong lễ hội mừng Năm Mới.

 

Người Công giáo địa phương lo ngại tỉnh này đang tiến hành một đợt đàn áp tôn giáo mới.

 

Câu đối được viết bằng chữ đen hoặc vàng trên giấy đỏ thể hiện niềm vui của người dân vào ngày đầu năm và hy vọng có được cuộc sống tốt đẹp hơn trong năm mới.

 

Cha Peter cho ucanews.com biết ngài chứng kiến cán bộ xã cấm người Công giáo treo câu đối trong thị xã Xuliang thuộc hạt Bo’ai, Hà Nam.

 

“Cán bộ xã la hét trên đường khi phát thông báo cho các gia đình Công giáo”, ngài kể.

 

“Tôi hỏi một người trong số họ: ‘Điều 36 của Hiến pháp Trung Quốc được viết lại khi nào mà lại hạn chế tự do tôn giáo thế?’ ông ta liền quay mặt bỏ đi”.

 

Vị linh mục phục vụ trong vùng này, nói: “Tình hình năm nay căng thẳng hơn và chính sách tôn giáo cũng bị siết chặt”.

 

Thân nhân của ngài làm việc trong chính quyền thành phố cho ngài biết thông báo được phát ở nhiều thị xã.

 

Cha Peter nói có ít người Công giáo trong khu vực và họ sống rải rác trong các cộng đồng, vì thế ảnh hưởng của họ không lớn và không có cách phản đối lệnh cấm này.

 

“Các tín hữu còn lo lắng sẽ bị trả thù nếu treo câu đối”.

 

Các nhà thờ Tin lành trong tỉnh cũng nhận được lệnh cấm.

 

Cha John thuộc giáo phận Puyang cho ucanews.com biết người Công giáo trong khu vực của ngài chỉ nhận được lệnh miệng cấm treo câu đối.

 

Một người Công giáo có tên là Thomas đến từ tỉnh này nói cán bộ vi phạm hiến pháp vốn bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

 

Ông lo lắng có thể năm nay đến lượt tỉnh của ông bị đàn áp tôn giáo vì các nơi khác đã gặp phải các vấn đề tôn giáo.

 

Một nguồn tin trong giáo phận Luoyang thuộc tỉnh Hà Nam nói với ucanews.com rằng các nhóm nhỏ tôn giáo không đăng ký, đặc biệt là các nhóm thuộc giáo hội Tin lành, đã bị cấm hoạt động.

 

Một linh mục yêu cầu giấu tên nói, một nhà thờ nhỏ ở làng Gao Mao thuộc San Meng Gorge “bị cấm sử dụng sau khi nhà chức trách đến xem và nêu lên nhiều vấn đề về an toàn”.

 

Ngài cho rằng vấn đề về an toàn ở đây chỉ là cái cớ vì nhà thờ này không đăng ký tổ chức hoạt động tôn giáo với chính quyền.

 

Vị linh mục cho biết quan chức chính quyền viếng thăm nhiều nơi trước Năm Mới và “yêu cầu các linh mục trình thẻ đăng ký, và những vị không có thẻ sẽ không được tổ chức các nghi lễ sau này”.

 

Ngài cho rằng tỉnh Hà Nam là mục tiêu tiếp theo của chính quyền vì tỉnh này có các tín đồ Công giáo, Hồi giáo, Lão giáo, Phật giáo và Tin lành.

 

Cha John thuộc giáo phận Anyang, Hà Nam, cho ucanews.com biết giáo phận được thông báo “không được phép tổ chức các lớp học dành cho người Công giáo và đặc biệt là các lớp dành cho trẻ vị thành niên bị cấm tuyệt đối”.

 

Ngoài ra tất cả đảng viên đảng Cộng sản, công chức, giáo viên và học sinh bị cấm vào nhà thờ.

 

Cha John nói dường như các nhà thờ Tin lành ở Hà Nam là mục tiêu chính vì chính quyền lo sợ số người được rửa tội gia tăng. “Các nhà thờ Công giáo chỉ bị ảnh hưởng gián tiếp”.

 

(UCAN 23.02.2018)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang