Từ chuyện tình của Matthêu

9/23/2013 6:47:27 AM
Có những cặp trai gái yêu nhau qua “tiếng sét ái tình” nghĩa là lúc đầu thì mạnh mẽ không thể tưởng tượng nổi nhưng sau đó thường là tan vỡ.

“Người tình Giêsu” đã “đá lông nheo” chàng trai Matthêu! Đây quả là một “tiếng sét ái tình” trong chuyện tình mà ông thuật lại trong sách Tin Mừng của mình. Cuộc tình này lại quá bền vững. Tại sao thế?  

 

Matthêu bị tiếng sét ái tình của người yêu Giêsu đã dám bỏ tất cả nghề nghiệp, tài sản, vợ con để đi theo Chúa. Quả là ông rất liều mạng. Tất nhiên, con người Giêsu quá hấp dẫn, lời mời gọi quá chân tình đã đánh thẳng vào trái tim khô cứng của Mátthêu xưa nay chỉ nghĩ đến tiền bạc vật chất và những chữ nghĩa vô hồn trên bàn làm việc của ông. Sức mạnh tình yêu của Giêsu đã lôi kéo Matthêu không thể cưỡng lại được nữa. Dẫu sao Chúa cũng không dập tắt tự do của Matthêu đâu. Ông có đứng dậy đi hay không vẫn là quyền của ông thôi, nhưng cho đến phút này thì Matthêu phải đứng dậy chứ. Còn biết nghe ai và theo ai hơn Giêsu nữa. Ông nhận ra Giêsu là “người tình” duy nhất trong đời mình đây rồi. Chẳng có người tình nào hay hơn nữa. Vì người tình Giêsu sẽ chữa lành linh hồn ông (x. Mt 9,9-13). 

 

Cơ hội ngàn năm đến với Matthêu đúng lúc đúng chỗ. Ông bị “gãi đúng chỗ ngứa!” Chỗ ngứa ngáy đó là tình trạng tâm linh của ông. Đã đến lúc ông phải khát khao điều chi đó vượt lên trên tiền bạc vật chất. Đã đến lúc ông muốn làm việc với con người thật sự chứ không phải với bàn giấy. Người tình Giêsu đã đáp ứng nỗi khao khát mong chờ ấy của Matthêu. Người tình Giêsu đã tạo điều kiện cho ông có “công ăn việc làm” khác trước. Từ nay, Matthêu được ghi danh vào “hãng”, “công ty” làm việc mới của Giêsu cùng với danh sách 11 “công nhân” khác. Matthêu sung sướng thật. 

 

Hằng ngày, Chúa vẫn đi ngang qua cuộc đời chúng ta và cất tiếng gọi “hãy theo Ta”. Chúng ta có nghe được tiếng Chúa chăng, hay là những mối bận tâm về tiền bạc vật chất, công ăn việc làm, thú vui đam mê và sự cuốn hút của chức vị, quyền lợi gìm chặt chúng ta lại làm mình không đứng dậy theo Chúa được? Chắc chắn Chúa không đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ mọi sự như các thánh tông đồ (như Matthêu) ngày xưa. Nhưng Chúa đòi chúng ta hãy dứt bỏ cung cách làm ăn bất chính, kiểu cách cư xử bất nhân với đồng loại; thay vào đó là lối làm ăn chân chính, ngay thẳng, thật thà và biết tôn trọng quyền lợi phẩm giá của người khác.

 

Tất cả chúng ta đều là những con người tội lỗi. Nhưng tất cả đều được Chúa kêu gọi vì “Ta đến không phải để kêu gọi người công chính mà là để kêu gọi người tội lỗi”. Chính khi được Chúa kêu gọi chúng ta mới có cơ hội và khả năng để đựơc biến đổi chính mình như Matthêu trở thành chứng nhân cho Chúa bằng đời sống chứng tá và bằng ngòi bút của mình.

 

Matthêu đã được đồng bàn với Chúa. Chúng ta cũng vậy. Chính Chúa dọn bữa tiệc và mời chúng ta đồng bàn trong Bí tích Thánh Thể; được chia sẻ sự sống Thần Linh và bản tính Thiên Chúa với Ngài. Hạnh phúc biết bao ân huệ lớn lao này. 

 

Matthêu đã tìm được chỗ dựa an toàn trong cuộc đời nhờ biết can đảm bước theo Chúa Giêsu khi dám từ bỏ tất cả những thứ cậy dựa khác mang tính trần thế.  Chúng ta hay tìm chỗ dựa nơi tiền bạc, quyền lực, thân xác,... mà quên tìm dựa đầu vào trái tim Chúa nơi chất chứa tình yêu thương.  Trái tim Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng sẽ ban cho chúng ta sự bình an thực sự.

 

Chúa Giêsu là vị thầy thuốc cao tay tuyệt vời đến chữa trị bệnh tật thể xác và tâm hồn. Vị thầy thuốc này vẫn xuất hiện trong cuộc đời chúng ta từng giây phút. Ngài vẫn canh chừng, che chở, bảo vệ và luôn muốn lôi kéo chúng ta ra khỏi sự nguy ngại của tội lỗi làm suy yếu đời sống con người cả về nhân bản lẫn tâm linh. Hãy nhận ra dấu hiệu mời gọi của Ngài. Hãy can đảm để cho Ngài chữa trị thì chúng ta mới là những con người lành mạnh về mọi mặt được.  

 

Bước theo Ngài có nghĩa là được sống và cảm nhận sự sống và tình yêu của Ngài. Hạnh phúc đích thực là ở chỗ đó. Nhưng cũng đòi hỏi sự liều lĩnh và dấn thân cao độ vì ở trong tư thế như vậy là đang trở thành người môn đệ thực thụ của Giêsu rồi.  

 

Hành trình đáp trả, dấn thân và đi theo của Matthêu cũng là của mỗi người Kitô hữu hôm nay mỗi ngày. Quyết định dứt khoát, mau mắn khi nhận ra tiếng gọi của Chúa là chọn lựa sáng suốt, đáng mừng. Đừng để cho những quyến luyến tầm thường khác kém giá trị hơn níu kéo ta lại để rồi quay lưng với “người tình Giêsu” thì thật uổng phí, đau xót và bất hạnh.

 

Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn

Lên đầu trang