Truyền thông đừng có lập lờ!

2/29/2020 1:56:06 PM
Trong thời gian dịch Corona đang tha hồ tung hoàng khắp nơi một cách khủng khiếp, mặc dù nhiều người đã tìm đủ mọi cách để tránh sự lây lan của nó! Một trong những cách mà người ta có để ý đến là hạn chế việc loan tin cũng như là làm cho chúng bị hiểu một cách sai lạc!

corona.jpg
Ảnh: Christianity Today

Dù cho người ta có cố tình đến cách nào thì cuối cùng cũng không xóa được sự thật phũ phàng của nó! Biết như vậy, nhiều người đã lên tiếng là cần phải tránh những cuộc tụ họp có đông người cũng như tránh tiếp xúc những vùng nghi có bệnh hay ở những người bị nghi là có dính dáng đến dịch đó.

 

Trong tình trạng có nguy cơ xảy ra mỗi ngày một có vẻ trầm trọng hơn, những người có trách nhiệm đã cố gắng làm hết sức mình, nhất là ở những nơi mà người ta được nhắc nhở là nên tránh xa bao nhiêu có thể như là những nơi lễ hội, những nơi tụ tập đông người….vì chẳng ai có thể nói mạnh được! Một người bị nhiễm bệnh, họ vô tình không biết hay lại cố ý giấu để được sinh hoạt bình thường, người đó phải làm ra vẻ ta đây bình thường, không có gì phải lo lắng… đến khi xảy ra thì ôi thôi, giữ làm sao kịp được nữa!

 

Trước tình trạng này, những người có trách nhiệm luôn chủ trương là mình cứ vận động, cứ tạo áp lực…hơi khó một chút, nhưng với dẫn chứng những sự việc cụ thể đã xảy ra…thì cho dù có đồng thuận hay không đồng thuận, thì cũng phải bằng lòng, mà chấp nhận…  

 

Trong tình cảnh này không cộng tác là không được lỡ khi có sự cố thì nguy cả đám, nhất là đối với các cha xứ nơi các xứ đạo có những thánh lễ được cử hành hằng ngày, đặc biệt là ngày chúa nhật! Và cũng đã có không ít cha xứ phải làm những công việc chẳng hề mong muốn này.

 

Mới đây, chúng ta lại biết thêm dịch Corona hoành hành khủng khiếp tại Hàn Quốc, mà nguyên nhân gốc rễ lại phát xuất từ một nhà thờ như các báo chí đã đưa tin hay trên trang “FB của mình, bác sĩ Phan Xuân Trung thuộc Trung Tâm Y Khoa Medic TPHCM đã đăng bài ngắn, nội dung như sau:

 

Shincheonji.jpg

“Vụ bùng phát dịch ở Hàn Quốc xảy ra trong nhà thờ. Đây là vi phạm điển hình đã được cảnh báo… ”

Đọc bản tin này tôi lo âu nhiều! Lo không phải vì bệnh dịch bùng phát, mà vì Giáo Hội đang sắp sửa bước vào giai đoạn cao điểm trong năm phụng vụ, trước tình hình ấy có lẽ phải ngưng trệ hết mọi sự như Giáo Hội tại Hồng Kông Đức Hồng Y Gioan Thang Hán, Giám Quản Tông Tòa của Hương Cảng, tuyên bố hôm thứ Năm 13 tháng Hai rằng tất cả các Thánh lễ có dân chúng tham dự sẽ bị đình chỉ từ ngày 15 đến 28 tháng Hai.

Tiếp theo đó là tại Singapore, Đức Tổng Giám Mục William Goh Seng Chye đã viết trong một lá thư mục vụ ngày 14 tháng Hai rằng việc hủy bỏ các Thánh lễ không có nghĩa là người Công Giáo được miễn trừ khỏi việc thực hiện nghĩa vụ giữ Ngày Chúa Nhật.

Và mới đây nhất là trong một diễn biến thật đau lòng, Giáo Hội Công Giáo Nam Hàn đã quyết định đình chỉ tất cả các Thánh lễ có giáo dân tham dự trên cả nước. Đây là quyết định đầu tiên như thế trong lịch sử 236 năm của Giáo Hội, nhằm hợp tác với chính phủ trong nỗ lực chống lại sự lây lan của coronavirus.

Nhưng đến nay, mọi sự được trở nên rõ ràng, minh bạch qua bài viết của Aug. Trần Cao Khải, đề cập đến vụ việc Một bài học điển hình về lây lan dịch Covid-19 ở nhà thờ giáo phái Shincheonji TP.Deagu Hàn Quốc ” (1) Cũng như sau đó có một bài viết khác “Cẩn trọng khi loan tin ” ( 2 )

Đối với tôi, điều này làm tôi nhớ lại lời Đức Giám Mục Louis nhắn nhủ giới truyền thông khi quyết định đưa tin thì phải hỏi là tin ấy có thật không? Khi đưa tin thật ấy có lợi cho mọi người không? Và tin thật đó có giúp cho việc loan báo Tin Mừng của Chúa không?

Đọc kỹ bài viết của Aug. Trần Cao Khải thì được biết đây là nhà thờ của một giáo phái Shincheonji là một phong trào tôn giáo, thờ phượng ông Lee Man-hee, vị sáng lập, người được xem là Đức Ki- tô tái lâm…Chứ không phải là một nhà thờ của Giáo Hội Công Giáo.

Cho đến hôm nay, thì nhiều người cũng được biết thêm: “ Hàn Quốc hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục. Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên hôm 20/1 với bệnh nhân là một phụ nữ đến từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19. Tuy nhiên, tốc độ lây nhiễm không đáng báo động cho đến ngày 18/2, khi nữ tín đồ 61 tuổi của giáo phái Tân Thiên Địa nhiễm virus và đã tham dự ít nhất 4 buổi lễ tại nhà thờ ở Daegu.” (3)

Ngoài ra, còn có một tin đáng cho mọi người phải chú ý khác: “Rộ tin tín đồ Shincheonji trà trộn vào nhà thờ chính thống để lây COVID-19, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ” (4)

Dĩ nhiên, khi biết được sự thật này thì sẽ đem lại cho những người sống trong sự thật được yên tâm và bình an. Nhưng đến lúc này có mấy ai chấp nhận điều đó để điều chỉnh cho phù hợp ngoài những thành kiến vốn sẵn có? Vì vậy,để xóa được những hiểu lầm hay hiểu cho đúng sự việc không phải là một chuyện đơn giản và dễ dàng! Không phải chỉ là chuyện kể trên mà thôi, trước đó có một thời gian dài “ Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ ” cũng đã gây ngộ nhận không kém gì!

Trước những sự kiện tạm gọi là đau lòng này, có người còn ngoan cố cho rằng “ thà rằng bắt lầm còn hơn là bỏ sót!...” Thế thì còn gì gọi là tiến bộ trong suy tư trong suy nghĩ để tiến bước vào thời gian ngày mai khi mà mình cứ bị cái ấu trĩ đó gò bó, không chế mãi?

Cho nên ta đừng bao giờ quên, sự thật muôn đời vẫn là sự thật, cho dù ta có lên án, phủ nhận, chối bỏ đến cỡ nào. Nên nhớ, dưới ánh mặt trời mọi sự sẽ có một ngày được phơi bày tất cả, hay là cây kim bọc trong giẻ cũng có ngày lộ ra…

Do đó, đừng để cho mình bị lôi cuốn vào những điều sai trái, nếu giả như điều nào chưa rõ thì hãy cố gắng tìm hiểu cho được rõ ràng, trường hợp không có minh bạch thì tốt hơn hết là không nói thế thôi. Kẻo sau này, mình phải trả lời trước tòa án “lương tâm” của chính mình vì hành động sai trái do mình gây ra đã xô đẩy biết bao người đến chỗ lầm lạc, nguy hiểm và có thể có cả việc dẫn đến cái chết nữa!!!

 

Thiên Quang sss

 

(1) conggiao.info

 

(2) conggiao.info

 

(3) baodautu.vn

 

(4) soha.vn

Lên đầu trang