Trường Khiếm Thị Ánh Sáng: Tương lai nào cho trẻ khiếm thị trưởng thành?

10/19/2011 5:43:55 PM
“Khi bọn trẻ còn nhỏ, chúng tôi có thể nuôi dạy, tạo điều kiện đến trường học hòa nhập cho chúng. Nhưng giờ đã đến tuổi trưởng thành, đòi hỏi hướng nghiệp để các em có thể tự tìm kế sinh nhai đang là khắc khoải nhất của chúng tôi”. Nữ tu Anna Nguyễn Thị Thuý Đào, Phụ trách Trường Khiếm Thị Ánh Sáng, phường Tân An, Thị xã Lagi, Bình Thuận, nơi đang cưu mang 40 em học sinh khuyết tật tâm sự với chúng tôi như vậy trong ngày Kỉ Niệm 10 Năm Thành Lập trường (15.10.2001-2011).

10 năm nhọc nhằn tìm con chữ

Trường Khuyết Tật - Khiếm thị Ánh Sáng, do các nữ tu Dòng MTG Nha Trang thành lập từ lý tưởng phục vụ của những người dấn thân theo Chúa Kitô với mong muốn xoa dịu nỗi bất hạnh, đau xót của nhiều em khuyết tật mà các chị đã tận mắt chứng kiến từ những chuyến đi phục vụ thực tế tại nhiều nơi của Bình Thuận.

Năm 2001, với sự tận tình giúp đỡ của Đức Cha Nicolas Huỳnh văn Nghi, nguyên Giám Mục Giáo phận Phan Thiết, soeur Đào và chị em trong cộng đoàn đã phải xuôi ngược vận động trợ giúp của quý ân nhân để có thể xây dựng một cơ sở nhỏ với diện tích khiêm tốn là 391 m2 tạm đủ để sinh hoạt. Tháng 05. 2002, Nhà khuyết tật được chính thức mở lớp "Tiểu Học Tư Thục " dạy trẻ mù (khiếm thị). Các chị vui mừng đón những em học sinh đầu tiên.

19-TruongKhiemthiAnhSang-1.jpg  
Soeur Phượng dạy em Nhân nhận biết chữ nổi

Nhưng niềm vui lại kèm theo âu lo nặng trĩu trên vai những phụ nữ chân yếu tay mềm này, bởi trong số 50 học sinh (khiếm thị và down) đến trường thì phần đông gia đình cháu nào cũng nghèo và chứa đầy bất hạnh, chỉ một số ít có khả năng đóng học phí tượng trưng cho trường, còn lại thì các chị phải xoay sở gõ cửa nhiều nhà hảo tâm để xin trợ giúp nuôi các cháu. Nhiều khi tài chánh cạn kiệt, các chị vẫn không nản chí mà tha thiết khẩn cầu với Chúa cứu giúp. Rồi thì hàng xóm tốt bụng biết chuyện, người này cho bao gạo, người kia thùng mì tôm .v.v. những bữa ăn dù đạm bạc nhưng đám học trò vẫn vui vẻ vì được sống trong tình yêu thương của mọi người.

Nữ tu Thúy Phượng, người gắn bó với trường khá lâu cho biết, trườngn ưu tiên việc học của các em là hàng đầu. Tùy khả năng lĩnh hội của từng em mà các nữ tu, các cô giáo kiên nhẫn hướng dẫn từng chút. Trẻ khiếm thị có khả năng tiếp thu khá hơn, các chị đã giúp các em làm quen với việc học bằng hệ thống chữ Braille. Kể sao hết những ngày đầu cô trò cùng vật lộn với những nốt chấm trên trang giấy để nhận biết được từng chữ cái. Tất cả mọi cố gắng rồi cũng được bù đắp. Ngày các em sung sướng đọc được dòng chữ đầu tiên cũng là ngày các nữ tu vui mừng đến rơi lệ khi biết mình vừa mở ra cho những đứa trẻ kém may mắn không nhìn thấy ánh sáng này một không gian mới của kiến thức.

10 năm trôi qua với bao phấn đấu không ngừng của cô và trò, Trường Khiếm thị Ánh Sáng đã từng bước đi lên. Các cháu mù được học hòa nhập. Có 7 em đang học trường Trung học Cơ Sở Tân An, 7 em học trường Tiểu học Tân An. Kết quả học tập được công nhận như một học sinh bình thường với điểm số của các môn (trừ môn thể dục) . Nhìn những tấm giấy khen được các nữ tu dán ở chỗ trang trọng trong lớp học với các danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh Giỏi mà chúng tôi cảm phục biết bao. Tỉ như cô bé Mỹ, quê ở Nghệ An, được các chị đưa về đây nuôi dạy từ bé, là học sinh giỏi đứng nhất nhì trong lớp từ lớp 1 đến nay là lớp 8. Với nụ cười hồn nhiên, Mỹ nói muốn theo kịp các bạn sáng mắt trong lớp, em phải cố gắng học gấp 3 – 4 lần. Nhiều lúc mệt mỏi quá muốn nghỉ học, nhưng nghĩ đến bao nhiêu hy sinh các soeurs dành cho mình nên lại có động lực để học tiếp.

19-TruongKhiemthiAnhSang-2.jpg  

Sự mặc cảm về số phận đã vơi phần nào. Cánh cửa trí thức đã được mở ra bằng hệ thống chữ Braille và các cuốn băng sách nói, các em đã phải vượt khó để đạt được kết quả tốt. Với Các cháu chậm phát triển cũng được dạy dỗ và tập luyện để hòa nhập vào cuộc sống, những đứa trẻ tưởng như không làm được gì, giờ đây cũng đã biết đọc và biết viết, cũng như biết tự phục vụ mình. Tất cả phép mầu này đều nhờ bàn tay và tấm lòng của các nữ tu làm nên.

Tương lai nào cho trẻ khiếm thị trưởng thành?


Hiện nay, trường đã có học sinh đến tuổi 15-16, dẫu gánh nặng lo cơm ăn áo mặc hàng ngày cho các em thật sự cần, nhưng làm cách nào tạo điều kiện cho các em có được tri thức và một nghề phù hợp này tự nuôi bản thân khi ra trường lại càng cần hơn. “Khi bọn trẻ còn nhỏ, chúng tôi có thể nuôi dạy, tạo điều kiện đến trường học hòa nhập cho chúng. Nhưng giờ đã đến tuổi trưởng thành, đòi hỏi hướng nghiệp để các em có thể tự tìm kế sinh nhai đang là khắc khoải nhất của chúng tôi”, soeur Đào tâm sự với chúng tôi như vậy.

Ý tưởng mở Trung Tâm Giáo Dục Đặc Biệt và Hướng Nghiệp cho các em khiếm thị tại địa phương được các nữ tu ấp ủ bao lâu nay. Tùy theo khả năng, các em có thể được hướng nghiệp về Tin học; Xoa bóp, bấm huyệt; Nghệ thuật, âm nhạc; Hay các nghề đơn giản như: Làm chổi, làm hoa .v.v. Biết được điều này, bà Trần Thị Ân, ở Tân Thiện, Thị xã Lagi đã có nhã ý tặng trường một mảnh đất vừa đủ để làm trung tâm hướng nghiệp như ý các soeurs. Đất có, nhưng kinh phí đâu để xây dựng và hoạt động lại là một thách đố lớn cho các nữ tu khi mà trường hiện nay chỉ có 15 trong tổng số 40 em có thể đóng tiền ăn 300.000đ/tháng. Bên cạnh đó, sách Giáo khoa cho người khiếm thị có giá khoảng 3,5 triệu đồng/bộ, mà mỗi năm các em lại học lớp cao hơn. Chi phí vận chuyển đưa các em đến trường học (chở bằng honda) cũng khoảng 2 triệu đồng/tháng. Và biết bao nhiêu những cho phí sinh hoạt khác nữa mà trường phải lo.

19-TruongKhiemthiAnhSang-3.jpg  
Một em khiếm thị đọc sách thánh bằng chữ Braille trong Thánh lễ
Nhận ra vẻ ái ngại của tôi, chị Phượng trấn an rằng các chị luôn tin tưởng rằng Chúa quan phòng sẽ lo liệu cho con cái mình. Có người các chị chưa từng gặp như ông Lê Hiếu, TP HCM, trong hai năm nay đã trợ giúp phần nào dụng cụ học tập cho các em, và rất nhiều những tấm lòng quảng đại khác giúp Trường trong những năm qua bằng nhiều cách. Biết rằng để thành lập Trung Tâm Giáo Dục Đặc Biệt và Hướng Nghiệp cho trẻ khuyết tật tại địa phương là điều không dễ dàng, nhưng quyết tâm tạo một tương lai ổn định cho những đứa trẻ khiếm thị vẫn thôi thúc các chị mạnh dạn tiến hành. Mở ra cho người khiếm thị một tương lai mới, có thể tự nuôi sống mình, giảm gánh nặng cho gia đình và đóng góp tích cực cho xã hội là một việc làm chính đáng mà mỗi chúng ta có thể cộng tác cùng với các nữ tu trường Khiếm Thị Ánh Sáng để ước nguyện này sớm thành hiện thực.

Địa chỉ liên hệ:
Sr Anna Nguyễn Thị Thúy Đào.
Trường Khiếm Thị Ánh Sáng
Khu phố 7, Phường Tân An, Thị xã Lagi, Bình Thuận
0623 871794
Email: truongkhiemthianhsang@gmail.comi

Hồng Hương

Lên đầu trang