Trung tâm mồ côi khuyết tật Bác Ái Làng Nam: Mái ấm khao khát tình yêu thương

4/16/2014 10:51:22 AM
Ai cũng mong muốn mình được sinh ra trong một gia đình, được sống hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của gia đình và xã hội. Sống trên đời ai cũng mong được khỏe mạnh, được lành lặn để hòa nhập với cộng đồng.

Nhưng giữa cuộc sống của chúng ta, vẫn còn biết bao mảnh đời bất hạnh. Sinh ra đã không có một gia đình để nương tựa, lớn lên không có một mái nhà để trú ẩn, nhiều người còn mang trong mình tàn tật, mù lòa, bệnh nặng từ lúc bẩm sinh.

 

BacAiLangNam-8.jpg

  

Với tinh thần bác ái yêu thương, trung tâm mồ côi khuyết tật cộng đoàn Bác Ái Làng Nam đã ra đời nhằm cưu mang những phận người bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, những mảnh đời lang thang cơ nhỡ khắp đó đây. Những người tàn tật, bệnh nặng bẩm sinh bị gia đình và xã hội kỳ thị. Tạo nên một mái nhà của tình yêu thương giúp những người mồ côi, khuyết tật sống đúng với phẩm giá con người, giúp họ hòa nhập với cộng đồng xã hội.

 

Trung tâm mồ côi, khuyết tật Bác Ái Làng Nam nằm cạnh nhà thờ giáo xứ Làng Nam – thuộc giáo hạt Chính Tòa Xã Đoài. Nằm cách thành phố Vinh không xa chừng 15 km đi về hướng Đông Bắc, nhưng Làng Nam lại là một vùng quê nghèo. Tọa lạc trên vùng đất cát khô cằn, hầu hết các gia đình trong giáo xứ chú yếu trồng lạc, một số trồng lúa để mưu sinh. Chính vì vậy, trung tâm được xây dựng và phát triển trong muôn vàn khó khăn và thiếu thốn.

 

Nếu một lần bạn đến thăm một trại mồ côi, khuyết tật ắt bạn sẽ cảm nhận được những đau thương về thể xác và tinh thần mà những mảnh đời bất hạnh gặp phải. Hình ảnh những con người què quặt, tàn tật nằm liệt giường ngày đêm phải chống chọi với những cơn đau về thể xác cũng như tinh thần. Nhưng từ tâm hồn, họ luôn khao khát tình thương, khát vọng được sống hòa nhập với cộng đồng. Những đứa trẻ mồ côi khao khát được chăm sóc, yêu thương như bao đứa trẻ khác. Trung tâm mồ côi, khuyết tật Bác Ái Làng Nam hiện là mái nhà chung của gần 20 người mồ côi, khuyết tật. Trong đó nhiều người mù lòa, bại liệt phải nằm một chỗ, nhiều đứa trẻ mồ côi được quý xơ nuôi từ lúc mới sinh đang theo học tại các trường tiểu học. Trung tâm cũng là nơi cưu mang các bà mẹ trẻ bị lầm lỡ để giúp họ bảo vệ sự sống các thai nhi.

 

 Xơ Maria Phạm Thị Vinh Ngãi là bề trên của cộng đoàn Bác Ái Làng Nam, cũng là người sáng lập ra trung tâm mồ côi, khuyết tật Làng Nam cho biết. Trung tâm đã được thành lập và hoạt động từ gần 10 năm nay, xuất phát từ tinh thần bác ái, yêu thương của chị em trong cộng đoàn nhà dòng. Nhằm tạo nên một mái ấm tình thương cho những người có hoàn cảnh đặc biệt bị gia đình và xã hội bỏ rơi. Nếu có đến đây, chúng ta mới cảm nhận được tinh thần hy sinh chịu khó của quý xơ. Hiện cộng đoàn có 20 xơ phục vụ trong tâm mồ côi, khuyết tật và phụng vụ nhà thờ. Ngoài ra, các xơ cũng phải lao động làm vườn, chăn nuôi , ...

 

Trung tâm mồ côi, khuyết tật Làng Nam được xây dựng giữa một vùng quê nghèo. Có rất ít các tổ chức cá nhân từ thiện biết đến nên việc xây dựng các cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động còn gặp nhiều khó khăn. Những người mồ côi, khuyết tật phải sống và sinh hoạt chung trong căn nhà của cộng đoàn nhà dòng. Chị Ngại cho biết: Việc để họ sống và sinh hoạt chung trong cùng một căn nhà cũng rất bất tiện cho mọi sinh hoạt của cộng đoàn. Nhưng vì việc xây dựng cơ sở gặp nhiều thiếu thốn, mà số lượng mồ côi khuyết tật ngày càng tăng nên trung tâm phải tận dụng không gian để tạo điều kiện nơi ăn chốn ở cho họ. Hiện nay, trung tâm đang tiến hành xây dựng căn nhà mới dành riêng cho người già cả, neo đơn nhằm đáp ứng nhu cầu và số lượng ngày càng tăng của họ.

 

Trong một lần tới thăm trung tâm khuyết tật bác ái Làng Nam, đúng vào ngày có một người bị bại liệt từ lúc bẩm sinh qua đời. Người này gia đình ở tận ngoài Bắc, bố mẹ đã ly dị nhau nên bị bỏi rơi và được trung tâm đem về nuôi dưỡng, nên khi qua đời không có người thân hay sự hỗ trợ nào từ phía gia đình và xã hội. Khi có người trong trung tâm qua đời, quý xơ không chỉ phải lo những công việc như khâm lượm, tổ chức an táng mà họ còn phải liên hệ khắp nơi để xin kinh phí an táng người đã chết. Buổi chiều hôm đó, họ phải đến trực tiếp hai, ba địa chỉ khác nhau cách đó hàng chục cây số mới kiếm được khoản tiền mua quan tài và lăng mộ để an táng người đã qua đời.

 

Phía trước là những chặng đường dài mà trung tâm mồ côi, khuyết tật Bác Ái Làng Nam phải thực hiện để trung tâm trở thành mái nhà của tình người, tình yêu thương cho những người mồ côi, khuyết tật để làm cháy sáng ngọn lửa niềm tin của họ vào cuộc sống. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng quảng đại, mang đến đây những món quà của tình yêu thương, để không chỉ "rút ngắn" mà còn xóa hẳn đi "khoảng cách" đối với những người mồ côi, khuyết tật nơi đây, giúp họ khắc phục được những thiếu thốn và khó khăn trong cuộc sống.

 

            Joseph Nguyễn

 

Hãy chung tay với quý xơ trong trung tâm mồ côi, khuyết tật Bác Ái Làng Nam để những phận người bất hạnh có mái ấm để chung sống, góp phần giúp họ vơi đi phần nào nỗi đau đang gánh chịu.

 

Trung tâm xin ghi nhận tấm lòng của quý vị qua địa chỉ:

Souer: Maria Phạm Thị Vinh Ngãi

Địa chỉ: Xóm 20, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Tài khoản: 3607205028406       - Ngân hàng Nông Nghiệp và phát triển Nông Thôn

SĐT: 01658.810.554   - 0383 615 771

Email: congdoanthuasaibacailangnam@gmail.com

(Nếu có chuyển tiền khi quý ân nhân báo cho trung tâm qua địa chỉ Email trước)

 

Xin chân thành cám ơn 

BacAiLangNam-1.jpg

BacAiLangNam-2.jpg

BacAiLangNam-3.jpg

BacAiLangNam-4.jpg

BacAiLangNam-5.jpg

BacAiLangNam-6.jpg

BacAiLangNam-7.jpg

BacAiLangNam-9.jpg

BacAiLangNam-10.jpg

BacAiLangNam-11.jpg

BacAiLangNam-12.jpg

BacAiLangNam-13.jpg

BacAiLangNam-14.jpg

BacAiLangNam-15.jpg

Lên đầu trang