Trung quốc: Vị giám mục đầu tiên được tấn phong kể từ khi thỏa thuận Vatican - Trung quốc

8/28/2019 6:15:59 PM
Cha Antonio Yao Shun, một chuyên gia phụng vụ, đã được tấn phong giám mục hạt Jining (giáo phận này còn được gọi là Ulanqab, ở Nội Mông). Lễ tấn phong diễn ra tại Nhà thờ chính tòa Jining.

AntonioYaoShun_1.jpg

Cha Yao, 54 tuổi, được tấn phong bởi Đức Cha Meng Qinglu hạt Hohhot (Nội Mông). Các phụ phong khác gồm Đức Cha Mattia Du Jiang ở Bameng (Nội Mông), Đức Cha Joseph Li Jing của Ninh Hạ (Ninh Hạ), Đức Cha Paul Meng Ningyou của Thái Nguyên (Sơn Tây). Hơn 120 linh mục đồng tế, nhiều người trong số họ là người bản xứ của giáo phận Jining, nhưng phục vụ các giáo phận khác trong nước.

 

Đây là sắc phong giám mục đầu tiên kể từ thỏa thuận tạm thời của Tòa Thánh và Trung quốc vào ngày 22 tháng 9 năm 2018. Thỏa thuận được ký kết tại Bắc Kinh liên quan đến việc bổ nhiệm giám mục. Nội dung của nó chưa bao giờ được tiết lộ, nhưng một số chuyên gia của Vatican nói rằng với thỏa thuận này, Trung quốc nhận thấy sự cần thiết có sự bổ nhiệm một giám mục bởi Đức Giáo hoàng. Nghi thức này có thể là kết quả của cơ chế thỏa thuận. Nhưng một số giám mục và tín hữu của Trung quốc nghĩ rằng Đức Giáo hoàng đã bổ nhiệm Đức Ông Yao rất lâu trước khi ký thỏa thuận.

 

Đức Cha Yao sinh tại Ulanqab vào năm 1965. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1991, sau khi hoàn thành việc học tại chủng viện quốc gia ở Bắc Kinh. Từ năm 1994 đến năm 1998, ngài theo học tại Hoa Kỳ, chuyên ngành phụng vụ và dành một thời gian ở Jerusalem để cống hiến cho những nghiên cứu Kinh Thánh.

 

 Trong những năm 1990, ngài giảng dạy ở chủng viện quốc gia và cũng là giám đốc tinh thần. Ngài làm việc rất nhiều trong ủy ban phụng vụ, phụ thuộc vào Hiệp hội Yêu nước và Hội đồng Giám mục Trung quốc, từ năm 1998 đến 2004 với tư cách là thư ký, và từ năm 2004 cho đến nay là phó giám đốc.

 

Người tiền nhiệm của ngài là Đức Ông John Liu Shigong qua đời vào năm 2017. Kể từ đó, giáo phận đã bị trống tòa.

 

Giáo phận Jining (Ulanqab) có khoảng 70 nghìn tín hữu, được phục vụ bởi 30 linh mục và 12 nữ tu. Tờ rơi phong chức của Đức Cha Yao nói rằng giáo phận được thành lập vào năm 1929 và đền thờ Thánh Mẫu của Mozishan là trái tim của giáo phận.

 

Khẩu hiệu của tân giám mục chọn là “Misericordes sicut pater” (“Hãy nhân từ như Cha của bạn,” phương châm của Năm Thánh 2015-2016). Đức Cha Yao giải thích rằng ngài hy vọng sẽ được thương xót như Chúa Giêsu và giống như Cha trên trời: “Xin Kinh Thánh truyền cảm hứng cho chúng ta để có thêm sự khôn ngoan và các Bí tích nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

(thanhlinh.net 28.08.2019)

 

 AntonioYaoShun_2.jpg

AntonioYaoShun_3.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang