Trung Quốc sửa đổi luật tăng cường kiểm soát tôn giáo

9/14/2017 2:37:57 PM
Từ đầu năm nay Trung Quốc đã tổ chức tập huấn chuyên sâu về luật sửa đổi bổ sung cho viên chức quản lý tôn giáo

KITO.JPG
Kitô hữu Trung Quốc tham dự Thánh lễ Đêm Giáng
sinh tại nhà thờ Công giáo ở Bắc Kinh hôm 24-12-2016.
Ảnh: AFP

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chính thức phê duyệt qui định về tôn giáo mới nhằm gia tăng quyền kiểm soát của chính quyền đối với tôn giáo trong quốc gia cộng sản này.

 

Hôm 7-9 Ban Tôn giáo Nhà nước thông báo ông Lý đã ký chỉ thị của Hội đồng Nhà nước về việc ban hành Qui định Tôn giáo (RRA) mới được sửa đổi, sẽ được thực hiện vào ngày 01-02-2018.

 

Dự luật được đưa ra vào cuối năm 2014, cuối cùng đã được Văn phòng đặc trách vấn đề lập pháp thuộc Hội đồng Nhà nước thông qua hôm 14-6.

 

Tờ People’s Daily, người phát ngôn của ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa tin công bố RRA trên trang nhất.

 

Bản tin cho biết RRA chính thức được thực hiện vào năm 2005 với mục đích đẩy mạnh quá trình hợp pháp hóa công tác tôn giáo nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của công dân, và quản lý các vấn đề tôn giáo theo luật.

 

Bản tin chỉ ra do có những thay đổi nhanh chóng, cả quốc tế lẫn nội địa, có nhiều tình huống mới phát sinh trong lĩnh vực tôn giáo.

 

Từ Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của đảng Cộng sản năm 2012, ủy ban trung ương đảng rất chú trọng đến công tác tôn giáo, và nhấn mạnh công tác quản lý theo luật.

 

Tờ People’s Daily cho biết cần thi hành RRA sau khi tại Hội nghị Toàn quốc về Công tác Tôn giáo năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh cần cải thiện công tác quản lý các vấn đề tôn giáo theo luật và làm cho công tác quản lý các vấn để tôn giáo hiệu quả hơn.

 

Dự luật được đưa ra lấy ý kiến công chúng trong một tháng hồi tháng 9 năm ngoái. RRA mới được thông qua ngay trước Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc Toàn quốc lần thứ 19 dự kiến tổ chức vào tháng 10.

 

Từ đầu năm nay Trung Quốc đã tổ chức tập huấn chuyên sâu về luật sửa đổi bổ sung này cho các viên chức quản lý tôn giáo.

 

Theo tờ nhật báo ủng hộ Bắc Kinh Wenweipo của Hồng Kông, Wang Zuoan, trưởng Ban Tôn giáo Nhà nước, phát biểu trong cuộc họp nội bộ hồi tháng Giêng rằng “Luật sửa đổi bổ sung này tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và có nhu cầu rất lớn từ khu vực tôn giáo”.

 

Các nhà quan sát cho rằng Wang có ý muốn nói luật sửa đổi bổ sung nhằm củng cố quyền kiểm soát của đảng Cộng sản đối với các tôn giáo, các nhóm thiểu số và các nguồn “gây rối xã hội” tiềm ẩn.

 

Trọng tâm điểm của luật sửa đổi bổ sung

 

Người phát ngôn cho Văn phòng đặc trách các vấn đề lập pháp của Hội đồng Nhà nước nói trong thông cáo rằng luật sửa đổi bổ sung chủ yếu tập trung vào “2 bảo vệ”, “2 sáng tỏ” và “2 tiêu chuẩn”.

 

“2 bảo vệ” đó là bảo vệ quyền tự do tôn giáo của công dân và quyền hợp pháp và lợi ích của cộng đồng tôn giáo, và bảo vệ an ninh quốc gia và hòa hợp xã hội.

 

“2 sáng tỏ” là giải thích trách nhiệm pháp lý của các nơi tôn giáo và quyền sở hữu tài sản của tôn giáo, và làm rõ việc ngăn chặn các xu hướng thương mại hóa tôn giáo.

 

“2 tiêu chuẩn” đề cập đến quy định quản lý tài chính của giới tôn giáo và quy định các dịch vụ thông tin tôn giáo trên Internet.

 

Qui định mới dài gần 10.000 chữ Trung Quốc, bao gồm các chương về các điều khoản pháp lý nói chung, tổ chức tôn giáo, nơi sinh hoạt tôn giáo, nhân sự tôn giáo, tài sản tôn giáo, trách nhiệm pháp lý, hoạt động tôn giáo, các điều khoản bổ sung và 2 chương mới quy định về cơ sở giáo dục tôn giáo.

 

Bộ luật sửa đổi bổ sung này thêm vào 29 điều mới, tăng từ 48 lên 77 điều.

 

(UCAN 13.09.2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang