Trên cả tấm lòng vàng

9/5/2016 9:19:39 AM
TUẦN LỄ TRI ÂN- GIÁO XỨ THỊ CẦU (từ 01-07 tháng 9)

Trân tặng Bạn mini nóng hổi:

 

TRÊN CẢ TẤM LÒNG VÀNG.

 

1. Hướng đến mừng đại lễ mừng kỷ niệm Ngày Nhà thờ được Thánh hiến (08.9), Giáo xứ TC có chương trình chuẩn bị ‘Tuần lễ Tri ân’ cầu nguyện đặc biệt cho những ân nhân đã tích cực giúp xây dựng giáo xứ dưới mọi hình thức, còn sống hay đã qua đời.

 

Cụ thể, đây là dịp tốt để mỗi người hòa giải với Chúa và biết hòa giải với nhau, khởi đi từ gia đình, nêu cao đời sống trách nhiệm, biết nói lời ‘cám ơn- xin lỗi’… Lưu ý cách riêng đến ông bà cha mẹ, những cụ cao niên…

 

Trong tâm tình ‘tri ân Tình Chúa- tri ân tình người’, cha xứ và ban thường vụ giáo xứ đến thăm hỏi- cảm ơn quý cha, quý ân nhân, ưu tiên đến ‘ân nhân’ ngoài xứ trước, theo đúng… chuẩn truyền thống cha ông: ‘tiền khách hậu chủ’...

 

2. Tớ và ban thường vụ ghé nhà Chị.

 

Chị đang bận dưới bãi làm.

 

Khi có người báo biết, Chị vội vã lên tiếp, vừa đi vừa gỡ bao tay, một lời hai lời ‘con xin lỗi’…

 

Khi bước vào phòng khách, tớ bất ngờ trước di ảnh bà cụ, với những ‘tang viếng’ còn mới… Tớ xin phép thắp nén nhang chào kính bà cụ.

 

Thì ra mẹ Chị mới mất hơn tháng.

 

Một ông trong ban thường vụ xin lỗi, mang âm điệu… ‘trách yêu’:

 

- Chúng tôi không nhận được tin báo nên không biết bà cụ được Chúa gọi về để đến chia buồn. Xin Chị và gia đình thông cảm.

 

Chị lấy lại ... quyền... xin lỗi…

 

Tớ đỡ lời Chị:

- Có người nằm xuống, tang quyến đang rối bời…. Đáng trách là chúng tôi, lỗi thuộc về chúng tôi, điều đó chứng tỏ kênh liên hệ giáo xứ có hạn chế, mong Chị thông cảm.

 

- Thưa cha, khi mẹ con nằm xuống, con bất ngờ khi nhận nhiều thư- lắng hoa chia buồn từ quý Đức cha, các cha…

 

Rồi Chị tâm sự làm tớ cảm tưởng như có con… chột chạy sau gáy, làm… thót nhột:

 

- Chúa ban cho con có điều kiện làm ăn tốt, việc con chia sẻ giúp đỡ giáo xứ, giáo phận như cách con tạ ơn Chúa phần nào… Những gì con chia sẻ cũng chỉ phần nhỏ so với những gì Chúa ban cho con.

 

Tớ… nhột, vì thấy Chị khám phá chân lý: những hy sinh- chia sẻ vật chất (của Chị dẫu thuộc hàng …chất lượng) ấy như cách để Tạ ơn Chúa phần nào, như cách thể hiện tinh thần trách nhiệm.

 

Tớ… nhột, vì có lúc những hy sinh tớ làm để ‘lập công’ rồi đòi Chúa phải ‘trả’ cho cái này, cái kia; hay để khoe hoang, khinh người…

 

Tớ… bái phục Chị quá !

 

Lm. Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang