Trao đổi với Đài Truyền hình VTV "về một phiên bản khác" của Bài hát Jingle Bells - Tiếng Chuông Ngân

12/20/2015 1:34:15 PM
“Jingle Bells” (Tiếng chuông ngân), là một bài hát rất nổi tiếng trong chủ đề nhạc Giáng Sinh. Bài hát có sức ảnh hưởng rộng và được đa số những người quan tâm đến lễ Giáng Sinh thuộc mọi lứa tuổi thuộc lòng và hát trong dịp này cũng như được dịch ra nhiều ngôn ngữ trong đó có Tiếng Việt.

[https://vi.wikipedia.org/wiki/Jingle_Bells]

 

Ở cấp độ thế giới, nhạc phẩm “Tiếng Chuông Ngân” của tác giả James S. Pierpont từ lâu đã trở nên một tuyệt phẩm vào mùa giáng sinh vì tiết tấu cũng như ca từ rất đẹp, rất nhân văn của bài hát; Hơn nữa, với người Công giáo, nhạc phẩm “Tiếng Chuông Ngân” là một Bài Thánh Ca quen thuộc và không thể thiếu trong Mùa Giáng sinh.

 

Thông điệp của bài hát luôn là điều mà từ lâu cả thế giới này nỗ lực tìm kiếm, cầu mong cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn; nhà nhà, người người được hạnh phúc:

 

“Mừng ngày chúa sinh ra đời, nào mình cùng nắm tay tươi cười

Hòa bình đến cho muôn người, cùng cất tiếng ca mừng vui

Mừng ngày giáng sinh an hòa, mừng hạnh phúc cho muôn nhà!

Từ thành phố hay đồng quê muôn nơi vang tiếng hát ca vang lừng

Đêm noel, đêm noel ta hãy cùng vui lên!

Đêm noel ơi đêm ta xin ơn trên ban hòa bình cho trần thế

Đêm noel! chuông vang lên! chuông giáo đường vang lên

Đêm noel, đêm noel ta hãy chúc nhau câu cười!

 

Chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” do Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình – Đài THVN sản xuất, được phát sóng vào 12:00 thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3 với mục tiêu tạo ra sự tương tác giữa cha con trong đời sống gia đình… Đây được xem là một gameshow hay, là một phiên bản mà VTV kế thừa khá thành công từ Đài truyền hình MBC - Hàn Quốc.

 

Tuy nhiên, gameshow “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” phát sóng vào 12:00 thứ Bảy, 05/12/2015 trên kênh VTV3 có một nội dung trong đó rất ư là không hay và hiệu ứng của nó còn mang lại sự khó chịu cho người Công giáo khi trong chương trình, các em hát xuyên tạc nhạc phẩm “Tiếng Chuông Ngân”. Dẫn chứng cụ thể như sau:

 

 Điểm thời gian 23: 58, một em hát:

“Đêm noel, đêm noel

Ai gõ cửa nhà em

Ba con ma đi xe ga

Bắn chết ba con gà”

 

Điểm thời gian 24: 14, một em hát :

“Mừng ngày Chúa sinh ra đời

Cả nhà đấm chim tơi bời

Ăn chim, ăn chim không bao giờ hết”

 

Xin thưa với những vị có trách nhiệm tại VTV: “Như thế là báng bổ!”

 

Vấn đề đặt ra:

 

- Nếu lời bài hát xuyên tạc đó là do quí vị hướng dẫn cho các em hát thì sẽ không có nhiều điều để nói. Chỉ xin đóng góp một câu chân tình: “Nên chăng VTV cần xem xét lại yếu tố văn hóa khi thực hiện gameshow Bố ơi! Mình đi đâu thế, được phát sóng vào ngày 05/12/2015”

 

- Nếu lời bài hát xuyên tạc đó là trò đùa vô thức ở các em, thiết nghĩ quí vị phụ huynh của hai em bé đó có cần nên xem lại phương pháp giáo dục của mình???

 

- Có thể quí vị sẽ cho rằng đó chỉ là trò đùa vô thức ở trẻ em hoặc quí vị mặc nhiên xem đó là chuyện bình thường nên vô tư cho lên sóng với qui mô phủ sóng toàn quốc thì đó sẽ là điều mà người Công giáo không thể không quan tâm và khó được chấp nhận;

 

Tôi nghĩ và luôn tin rằng, người Công giáo sẽ không bao giờ trách các em; Nếu có trách thì chỉ trách những người có trách nhiệm thực hiện gameshow này!

 

Hiện nay, sự xuất hiện tràn lan những vấn nạn đã và đang gây ra những bức xúc và sự bất an trong nhiều mặt đời sống xã hội; Một xã hội khi mà tình trạng bạo lực ngày càng nhiều; các giá trị văn hóa, đạo đức, nhân văn ngày càng “tụt dốc”. Thiết nghĩ với tầm vóc và sự ảnh hưởng của mình, hoạt động của VTV rất cần nên thiết kế những chương trình đậm chất văn hóa, đạo đức và nhân văn để định hướng, để giúp con người ta có thể nhận diện các chân giá trị với mong muốn cùng nhau kiến tạo một xã hội ngày càng tốt đẹp!

 

Hiện nay là khoảng thời gian người Công giáo chuẩn bị đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, tại sao VTV lại để nội dung xuyên tạc một bài Thánh ca quan trọng của người Công giáo xuất hiện trong một gameshow như thế và nhất là lời xuyên tạc bài hát lại hiện hữu từ môi miệng ngây thơ, trong sáng của trẻ em???

 

Sự vô tình hay cố ý của quí vị dù sao cũng đã để lại cho người Công giáo sự phiền lòng và những dấu hỏi lớn. Bất chợt tôi ngộ ra rằng, tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam –Vatican luôn diễn ra chậm chạp hẳn nhiên là có nguyên nhân của nó?

 

Sau cùng, là người Công giáo, tôi muốn nói lên quan điểm của mình rằng, trong tự do tôn giáo thì quí vị hoàn toàn có quyền không tin vào Chúa nhưng xin quí vị đừng làm phiền lòng và đừng xúc phạm đến niềm tin của những người Công giáo. Vì với chúng tôi, niềm tin và sự kính mến Thiên Chúa của mình luôn là bất di bất dịch./.

 

Joseph Nguyễn [ Duyên Lãng – Xuân Lộc]

Lên đầu trang