Tránh tội lụy trần gian!

12/7/2017 9:28:52 PM
LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

LoiChua.jpg

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

 

Tín điều, là những học thuyết công giáo được hội thánh khẳng định là chân lý Mạc Khải. Tất cả mọi người Công giáo phải tin những tính điều này đã gọi là tính điều đó là điều mà mọi người Công giáo phải tin. Và với Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng và với những gì mà Hội Thánh đã tuyên bố, thì người Kitô Hữu phải tin. Đặc biệt chúng ta thấy về Đức Mẹ có 4 tín điều:

 

 - Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

 

- Đức Maria vô nhiễm nguyên tội.

 

- Đức Maria trọn đời đồng trinh.

 

-  Đức Maria hồn xác lên trời.

 

Ngày hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Maria vô nhiễm nguyên tội chúng ta tin rằng Thiên Chúa cứu độ Đức Mẹ cách đặc biệt bằng cách ngăn ngừa mẹ khỏi tội lỗi và vì vai trò đặc biệt quan trọng của Mẹ trong chương trình Cứu Độ và sự liên hệ của Mẹ với Chúa Giêsu về Chúa Thánh Thần. Thì có những người đặt vấn đề tại sao Đức Maria vô nhiễm nguyên tội? và vô nhiễm nguyên tội là tại sao?

 

Đâu có cần nhất thiết phải suy nghĩ và đặt vấn đề về tín điều này. Bởi vì đó là tín điều mà Giáo Hội mời gọi chúng ta: Giáo Hội tuyên xưng và chúng ta tin. Vấn đề lớn là: chúng ta nhìn thấy nơi cuộc đời của Mẹ Maria như thế nào với cái đặc ân vô nhiễm nguyên tội mà Thiên Chúa trao ban cho Mẹ Maria. Và Mẹ Maria là người như thế nào khi đón nhận cái đặc ân ấy và sống như thế nào với cái đặc ân ấy! 

 

Nhìn lên khuôn mặt của Mẹ Maria chúng ta thấy toát lên một con người, một con người trong trắng, một con người đơn sơ, một con người đã tín thác cuộc đời của mình vào trong bàn tay của Chúa. 

 

Và rồi chúng ta nhìn lại lịch sử thì các thần học gia thời trung cổ đưa ra một hình ảnh diễn tả Đức Mẹ cứu chuộc giống chúng ta ra sao, nhưng bằng cách khác.

 

 Và các thần học gia tưởng tượng rằng: có một hố sâu trên con đường, tượng trưng cho tình trạng sa lầy trong tội lỗi.  Và chúng ta rơi vào trong đó, chìm đắm trong bùn lầy. Nhưng Thiên Chúa đã kéo chúng ta khỏi và cứu chúng ta. Với Mẹ Thiên Chúa thì Thiên Chúa lại làm cho cách khác. Thiên Chúa đã không làm cho Mẹ rơi vào cái hố cạm bẫy, tội lỗi, bùn lầy như chúng ta.

 

Và rồi trong cả hai trường hợp thì qua sự ngăn ngừa hay qua sự giải thoát, thật sự Thiên Chúa muốn cứu chúng ta.

 

Đức Mẹ Maria đã được ơn vô nhiễm nguyên tội vì Đặc Sủng nhưng không của Thiên Chúa. Không phải vì công lao của Mẹ, không phải vì sự siêu phàm của Mẹ mà bắt nguồn từ ơn của Thiên Chúa.

 

Và chúng ta thấy tuyệt vời trong cái ngày lễ truyền tin.  Gọi là truyền tin cho Đức Maria, sứ thần Garien đã loan báo và rồi Maria trả lời: 

 

“Tôi không biết đến chuyện vợ chồng”. Tôi không biết đến người nam cái hành vi rất là bình thường mà trong đời sống hôn nhân gia đình “ biết đến người nam”.

 

Thế nhưng mà, Mẹ Maria giữ lòng trong sạch đặc biệt, giữ cái lòng của mình để tránh cái bợn nhơ.

 

Cái chuyện vợ chồng hệ tại không phải là cái tội lỗi nếu là vợ chồng, còn nếu không là vợ chồng mà là sống vợ chồng thì mang tội. 

 

Và đặc biệt Mẹ Maria đã giữ cái lòng của mình tuyệt vời! để nói lên một cái khuôn mặt tinh sạch. của một cái khuôn mặt không có vướng tội khiêm. 

 

Và cuộc Đời ngày hôm nay chúng ta thấy nó rất buồn cười lắm!  Đó là một cái hình ảnh mà chúng ta nhìn về Mẹ Maria ngày hôm nay. Cả một xã hội và trong đó có Giáo hội rất nhiều người không phải là vợ chồng mà sống cái hành vi ăn ở với nhau như là vợ chồng. Mà người ta còn cổ Xúy cho nhau về cái chuyện ăn ở trước Hôn Nhân.  Và đó chỉ là cái biểu tượng, một cái biểu trưng cho cái đời sống vô luân mà ngày hôm nay người ta cổ xúy đó !

 

 Rồi cái chuyện Đồng tính người ta biện hộ cho đủ thứ để mà ủng hộ cho hôn nhân đồng tính.

 

 Cái chuyện đó rất là ngược đời và rất là bất thường.  Thế nhưng người ta đã không cảm nhận ra đó là Tội của con người.  Và Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, ngài nói: ngày hôm nay người ta đánh mất cảm xúc về tội. Vấn đề lớn là người ta không có còn cái cảm xúc đó nữa!  Đó là tội. Và đặc biệt nhất đó là cái gì? Đó là cái tội vô cảm. 

 

Ngày hôm nay, đó là cái nạn kẹt xe, bởi vì người ta không còn cảm thức dành cho nhau. Ai cũng muốn đi, ai cũng muốn dành cho mình được đi trước cả! Người ta vô tư đi ngược đường, thế là hai bên không thể nào đi được! Thế là hai bên kẹt xe. Mà người ta tự gây ra cái khổ cho người ta chứ không phải người khác gây. 

 

Cái vô cảm và đó là chuyện ngoài đường. Còn chuyện trong nhà, chuyện trong nhà thì chúng ta thấy:  Ngày hôm nay người ta vô cảm với nhau.

 

 Người ta không còn cảm thức với nhau và về nhau nữa. Tình huynh đệ tương tàn, tình gia đình, anh chị em ruột thịt, cha mẹ tương tàn: chỉ vì tiền, chỉ vì vài ba tấc đất. Chỉ vì tiền chỉ vì vài ba tấc đất chỉ vì vài triệu bạc và chỉ vài trăm ngàn đồng bạc. Người ta tính toán với nhau chi ly, từng li từng tí, người ta không còn cảm thức về nhau.

 

Và nói tới đây con nhớ đến hình ảnh của ông Phú Hộ và Lazaro, trong câu chuyện: người phú hộ và Lazaro nghèo.  Ông phú hộ, thật sự ông không có tội gì cả!  Bởi vì ông có tiền, ông có quyền, và ông tự hưởng tất cả những gì ông làm ra! Đó là chuyện bình thường, nhưng mà tội ở đây là tội gì? là tội vô cảm, khi nhìn thấy một người nghèo trước nhà của ông mà ông vô cảm. 

 

  ngày hôm nay, thật sự ra, tính ra mà nói: chúng ta vô cảm nhiều lắm! Bởi vì  chúng ta không cảm thức đến người nghèo.

 

Chúng ta không cảm thức đến những anh chị em nghèo khó, mà ngay trong chính gia đình ruột thịt của chúng ta, ngay trong người thân của chúng ta.

 

Chúng ta thích đi làm việc Bác Ái để đánh bóng tên tuổi. Chúng ta thích đi khoe mẽ, thích người khác hoan hô, vỗ tay chúc tụng. Nhưng chính người mẹ già, người cha già người em tàn tật khuyết tật kém may mắn làm ăn thua lỗ  trong chính gia đình chúng ta.  Chúng ta có đóai hoài tới để chia sẻ không ?  Có thể với người khác, với người ngoài chúng ta rộng rãi lắm!  chúng ta lo cho đủ thứ hết cả,  để người khác tôn vinh chúng ta là bác ái là rộng lượng, là khoan dung.

 

 Chúng ta «bao dung» với người ngoài nhưng mà chúng ta «bum dao» với người anh em của gia đình chúng ta, trong chính Cộng đoàn chúng ta.

 

Chúng ta đi đánh bóng tên tuổi của chúng ta bằng tình yêu thương với người khác người khác nhận ra chúng ta yêu thương ghê lắm! Nhưng trở về với mái ấm gia đình, trở về với Cộng đoàn. Chúng ta đã khép lòng lại với anh chị em đồng loại chúng ta.

 

Chính người chị em người anh em trong Cộng Đoàn chúng ta, người anh em trong gia đình là cái người cần tình thương của chúng ta hơn bao giờ hết!

 

Nhưng chúng ta đã khép lòng lại, chúng ta đã ngoảnh mặt làm ngơ. Và chúng ta xem ra, chúng ta vô tội! 

 

Tội là ở cái chỗ đó đó ! Tội là cái chỗ chúng ta không còn cảm thức về nó !

 

Và ngày hôm nay, giữa một cái cái xã hội mà người Công giáo phải lội ngược dòng cuộc đời. Ngày hôm nay, người ta buôn gian bán lận. Người ta lừa lọc nhau, và người ta chà đạp lên nhau! Người ta sẵn sàng đánh đổi cái lương tâm, người ta sẵn sàng đánh đổi cái sự thật! tráo đổi cái sự thật để người ta  đạt được mục đích người ta loại trừ  người khác.

 

Ghen ăn tức ở giới trẻ vẫn thường dùng cái từ là “gato” . Tội đó từ cái vườn địa đàng đến ngày hôm nay. Cái tội ghen ăn tức ở của ông bà Nguyên tổ cái tội Nguyên tổ đó nó đi vào trong cuộc đời của chúng ta.

 

Eva thì giơ tay hái trái cấm để phạm tội, còn Ave Maria là tránh khỏi cái sự tội.

 

 Cái khuôn mặt của hai người phụ nữ , một người ở vườn địa đàng và một người ở khởi đầu Tân Ước. Chúng ta nhìn hai khuôn mặt khác nhau một Eva là mẹ của chúng sinh, đã vương tội vào trong cuộc đời của mình còn một Ave Maria đã tránh khỏi tội khiêm và được Thiên Chúa ban cho cái đặc ân là vô nhiễm nguyên tội.

 

Chúng ta, giữa hai hình ảnh của hai người phụ nữ đó chúng ta chọn ai ? Chúng ta chọn cái thái độ sống nào, đó là quyền và sự tự do và sự đáp trả của chúng ta. Chúng ta tránh tội hay chúng ta mang tội vào trong cuộc đời của mình ! Đó là câu trả lời của mỗi người. Chúng ta đứng trước một sự thiện và một sự ác. Đứng trước một sự vô cảm và một sự cảm thương, chúng ta chọn cái gì?

 

Chúng ta vô cảm với anh chị em đồng loại hay chúng ta cảm thương anh chị em đồng loại?

 

Đó là câu trả lời chỉ có lương tâm hay từ đáy lòng của mỗi người chúng ta. Chúng ta trả lời với Chúa và trả lời với anh chị em chúng ta thôi! 

 

 Có thể chúng ta dùng những từ hoa mỹ rất là hoa mỹ để nói lời yêu thương với người khác, nhưng mà những lời hoa mỹ đó là những lời rỗng tuếch và ngọt ngào , nhưng bên dưới nó lại cay đắng.

 

Người ta nói : “miệng thì thơn thớt nói cười mà lòng thì một bồ dao găm” người ta dùng những từ hoa mỹ và những từ rất đẹp dành cho nhau nhưng trong đó là trống rỗng và là sáo ngữ, và có khi là ác độc. Và ngày hôm nay cái sự dữ đó nó lan tràn .

 

Ngày hôm nay, chúng ta mừng lễ Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội. Một lần nữa  chúng ta nhìn lên  khuôn mặt của Đấng, của Trái Tim vẹn sạch, một cuộc đời vẹn sạch, một con người vẹn sạch của Đức trinh nữ Maria .

 

Nhưng con người của chúng ta tội lỗi «vương tội khi mẹ mới hoài thai», nhưng vấn đề chúng ta, chúng ta có nhìn lại cuộc đời của chúng ta, như thánh vương David một con người tội lỗi.  Như chúng ta vẫn thường đọc kinh phụng vụ vào mỗi thứ 6 hàng tuần: “Lạy Chúa, xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi và xin xóa mọi lỗi lầm, tội lỗi con xin Ngài thanh tẩy!

 

  Chúng ta có mặt tâm tình khiêm tốn, nhận mình là người tội lỗi như thánh vương David. Xin Chúa tha thứ  cho mình. Xin một trái tim mới, một trái tim biết yêu thương!  Một con người mới, một con người không vươn vào tội lụy hay không ?

 

Đó là quyền của mỗi người chúng ta, và sự lựa chọn của mỗi người chúng ta.

 

Chắc có lẽ, là vẫn là con người yếu đuối thôi!  Người nói cũng như người nghe. Chứ không phải người nói hoàn hảo hay là người nói hoàn thiện đâu!  Người nói vẫn là con người yếu đuối và chỉ trông chờ vào lòng thương xót của Chúa!  Liệu rằng chúng ta có chạy đến Chúa chúng ta có xin lòng thương xót của Chúa xóa cho chúng ta những tội lỗi của chúng ta.  Đặc biệt về cái tội vô cảm với anh chị em đồng loại. Đặc biệt cái tội loại trừ người khác ra khỏi cuộc đời của chúng ta hay không?

 

Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót và đặc biệt nhờ Lời chuyển cầu của Đức trinh nữ Maria Mẹ vô nhiễm nguyên tội.

 

Xin cho chúng ta tránh được tội nào hay tội đó! Có thể một tháng chúng ta tránh một tội này! Tháng sau ta tránh tội kia!  và mỗi tháng, mỗi năm chúng ta lại lớn lên trong Chúa Thánh Thần và xin Chúa Thánh Thần gọt rửa cho chúng ta những yếu đuối, những lầm lỗi của chúng ta.

Để ngày mỗi ngày, chúng ta trở nên sạch trong khi chúng ta ra đối diện trước mặt Chúa. Chúng ta là những người trong sạch, để chúng ta được hưởng nhan Thánh Chúa như Đức Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội. Amen.

Huệ Minh

Lên đầu trang