Trang mạng của Tòa Thánh lại bị tấn công

12/3/2022 10:32:37 AM
Hôm thứ Tư, 30 tháng Mười Một vừa qua, trang mạng chính thức của Tòa Thánh, vatican.va, lại bị tin tặc tấn công.

vatican.jpeg
📷
 Image by Helena Volpi from Pixabay

Trưa ngày 30 tháng Mười Một, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, nói với hãng tin Reuters của Anh quốc rằng, “các cuộc điều tra kỹ thuật đang tiến hành vì những toan tính bất bình thường đi vào trang mạng”. Ông không cho biết thêm chi tiết về vụ này.

Nhiều người quen sử dụng trang mạng Tòa Thánh cho biết, khi họ vào trang của Tòa Thánh theo thói quen, thì thấy xuất hiện số “404” báo có sự cố sai sót.

Đây không phải là lần đầu tiên trang mạng chính thức của Vatican bị tấn công vì những lời tuyên bố chính thức của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Ví dụ, hồi năm 2015, một tin tặc người Thổ Nhĩ Kỳ bị coi là đã tấn công trang Web của Vatican, vì trong một bài giảng, Đức Thánh cha nói đến những vụ người Thổ Nhĩ Kỳ tàn sát tập thể hàng triệu người Armeni hồi năm 1915 và gọi đó là một vụ “diệt chủng”.

Vụ trang mạng Tòa Thánh bị tấn công hôm 30 tháng Mười Một, xảy ra một ngày sau khi giới lãnh đạo Nga phê bình Đức Thánh cha Phanxicô vì đã gọi người Ucraina là dân tộc “tử đạo” và mô tả các binh sĩ thuộc hai sắc dân ở Nga là người Ceceni và Buriati là những người “tàn ác nhất’ trong cuộc xung đột hiện nay ở Ucraina. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nga cạnh Tòa Thánh và một số nhân vật khác đã mạnh mẽ phản đối Đức Thánh cha vì tuyên bố ấy, trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí America của dòng Tên ở Mỹ.

Nhiều chuyên gia đã tố cáo Nga dùng phương pháp tấn công mạng, chiến tranh mạng, thông tin sai lệch trong cuộc chiến hiện nay tại Ucraina. Ngoài ra trong quá khứ, Nga cũng đã từng chĩa mũi dùi vào các cơ quan Công giáo trong các cuộc tấn công mạng. Hồi năm 2018, những người tin tặc của Nga đã đột nhập vào các hộp điện thư của các vị lãnh đạo Chính thống, Công giáo và các tôn giáo khác có liên hệ tới Ucraina.

(CNA 30-11-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. 

🌐 vaticannews.va

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang