Tốt! Tốt! Tốt!.. nhưng...

8/1/2020 11:38:06 AM
Vụn Vặt Suy Tư:

1. Trưởng đoàn ‘du lịch’ báo biết: Đã tìm đặt được chỗ nghỉ nhà Đạo ‘trên cả tuyệt vời’… Nhà nghỉ hành hương của Nhà Dòng hay của Tòa giám mục gì đó.

 

Đoàn đi du lịch hè.

 

Xe mới vào cổng và sân nhà nghỉ hành hương tớ đã ok ngay.

 

Dãy nhà nghỉ- dường như mới xây (thấy mới quá) được dán đá trông sang- đẹp- thanh nhã hết sức.

 

Khoảng sân rộng, có đặt tượng Lòng Chúa thương xót của Chúa Giêsu như đang ban phước lành… làm du khách thêm bình an.

 

Tớ là Linh mục, có lẽ vì thế nên nhà hành hương cho tớ phòng nghỉ riêng, có máy lạnh… Điều này cũng rất tiện lợi cho việc thực thi bổn phận Kinh- Hạt…

 

Nhà hành hương có wifi thường trực, tốc độ tốt…

 

Trong phòng riêng, đến giờ, tớ mở Kinh Phụng Vụ chu toàn bổn phận cao quý- thánh thiêng…

 

Tớ ngước nhìn chính diện trong phòng nơi thường trưng Ảnh Tượng Thánh để định vị và định tâm… Không có !

 

Ngước tìm khắp phòng… Không có!

 

Tớ thấy lạ quá, khu hành hương Nhà Đạo sao lại không trưng Ảnh Thánh, như cách tối thiểu để tuyên xưng Đức tin !?.

 

2. Mỗi lần ghé quán ăn hay mua đồ, biết gia chủ có Đạo mà không thấy đặt Ảnh Tượng Thánh tớ hay ‘thẳng ruột’ góp ý…

 

Đối với tớ đây là việc không phải ‘nên’ (khuyên) mà là ‘phải’ vì đấy cũng cách công khai sống Đức tin tối thiểu, như cách Truyền giáo…

 

Việc đặt Ảnh Tượng Thánh làm phép như cách cụ thể cho thấy Chúa hiện diện. Ý thức và thấy có Chúa hiện diện ta sẽ tìm được phúc an, tránh được gian tham trong buôn bán…

 

(‘Ảnh tượng thánh là hình hay tượng biểu thị Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh, đã được thánh hóa để tôn kính, thuộc nghệ thuật thánh.   

 

Ảnh tượng thánh dùng trong phụng vụ chủ yếu trình bày Chúa Giêsu. Tuy ảnh tượng không thể trình bày được Thiên Chúa vô hình, nhưng chính việc Con Thiên Chúa làm người đã mở đầu một ‘sắc thái’ mới cho ảnh tượng. Cũng như Thánh kinh dùng lời để truyền đạt sứ điệp Phác Âm thế nào, nghệ thuận thánh cũng dùng ảnh tượng để chuyển tải như thế. Hình ảnh và lời làm sáng tỏ lẫn nhau (x.GLHTCG, 1160).

 

Ảnh tượng của Đức Mẹ và các thánh đều quy về Đức Kitô- Đấng được tôn vinh nơi các ngài. Ảnh tượng thánh còn nhắc nhở tín hữu rằng con người vốn được tạo dựng ‘theo hình ảnh của Thiên Chúa’ và sẽ được trở nên giống như Ngài (x. GLHTCG 1161).

 

Hội thánh Công giáo duy trì thói quen đặt ảnh tượng thánh trong các giáo đường cho các tín hữu tôn kính, nhưng lưu ý rằng số ảnh tượng chỉ vừa phải và được xếp đặt sao cho thích hợp, không làm giáo dân chia trí như gây nên lòng tôn sùng thiếu đúng đắn (x SL 125)- Tự điển Công giáo, mục từ ‘ảnh tượng thánh’).

 

Chợt nhớ…

 

Nhà thương Thánh Tâm- Hố Nai, vốn trước 1975 của Hội Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, sau này bị nhà nước tiếp quản. Dẫu bây giờ xây dựng nhiều dãy phòng bệnh mới, nhưng với những dãy phòng bệnh của Nhà Dòng xây trước, Bệnh viện vẫn trưng dụng treo ảnh Đạo. Điều này góp phần cho bệnh nhân tìm được phần nào tâm an, việc chữa bệnh như có Ơn Trên, hiệu quả thấy rõ.

 

Lý giải về vấn đề lưu dụng Ảnh Tượng Thánh trong bệnh viện, có người bảo ‘không dám gỡ xuống vì sợ…’, nhưng tớ lại nghĩ khác: Phần nào cho thấy nhà cầm quyền còn sự tôn trọng Tâm linh Tôn giáo.

 

(Dẫu theo thể chế với ý thức hệ duy vật- vô thần, nhưng thực sự các hạt giống đỏ (đảng viên) lại rất tâm linh. Theo ‘bật mí’ của một đại sứ quán VN Liên Ban Nga, các đại sứ quán VN ở nước ngoài đều có và cố gắng tạo ‘không gian tâm linh’, nơi ấy có tam cấp thờ: Đức Phật- Vua Hùng và Hồ chủ tịch’[1]).

 

Lẽ nào nhà Đạo lại… !?

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

[1] x. ‘Duy Vật- Vô Thần…Xạo Bà Cố’- http://conggiao.info/duy-vat---vo-than-xao-ba-co-d-43243 

Lên đầu trang