Tổng giáo phận New York công bố danh sách 115 linh mục và năm phó tế lạm dụng

5/1/2019 2:42:52 PM
Trên trang web của mình, Tổng giáo phận công giáo New York đã công bố danh sách 115 linh mục và năm phó tế thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em hoặc khiêu dâm trẻ em. Trong lá thư mục vụ mùa lễ Phục Sinh, Đức Hồng y Timothy Dolan nói đến “sự nhục nhã giáng xuống trên Giáo hội chúng ta” vì các hành vi này.

tong-giao-phan-new-york.jpg

Đức Tổng Giám mục New York “một lần nữa xin lỗi về các thiếu sót của hàng giáo sĩ và các giám mục, những người lẽ ra phải đảm bảo an toàn cho các người trẻ của chúng ta, nhưng lại phản bội niềm tin mà Chúa và các tín hữu đã đặt để vào tâm hồn các em”.

 

Ngài viết: “Tôi viết thư cho anh chị em hôm nay, bởi vì sau khi nghe nhiều nạn nhân-sống sót, nhiều người trong anh chị em và các linh mục, tôi quyết định công bố danh sách đầy đủ tất cả các giáo sĩ bị buộc tội hình sự về lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên hoặc là đối tượng của yêu cầu bồi thường gửi đến Chương trình độc lập giải hòa và bồi thường của Tổng giáo phận và đã được xét là đủ điều kiện để nhận bồi thường”. Danh sách này được đăng công khai tại trang https://archny.org/list của giáo phận.

 

Một “nạn dịch” thực sự

 

Trong những tháng gần đây, các giáo phận và các nhà dòng cũng đã công bố danh sách tên và báo cáo các vụ lạm dụng, chứng tỏ cho thấy mức độ trầm trọng của “nạn dịch” đã tạo vấn đề uy tín nghiêm trọng cho thể chế. Các người bảo vệ quyền cho nạn nhân, các tín hữu và công chúng trên khắp nước Mỹ chờ bản công bố này của tổng giáo phận New York, trung tâm mức độ nghiêm trọng của Giáo hội công giáo Mỹ.

 

Tổng Giáo Phận New York là một trong các cộng đoàn công giáo lớn nhất nước Mỹ, gồm Manhattan, Bronx, Đảo Staten và nhiều quận phía bắc thành phố New York. Ước tính có 2,8 triệu người công giáo, với gần 300 giáo xứ và hơn 200 trường học.

 

Đa số đã hoàn tục hay đã qua đời

 

Trước Tổng giáo phận New York, các giáo phận Newark, Hartford và Brooklyn năm nay đã công bố danh sách riêng của họ. Vào tháng 2 năm 2019, giáo phận Brooklyn, bao gồm cả giáo phận Queens đã đưa ra danh sách 100 linh mục bị buộc tội. Tỉnh dòng của Dòng Tên bao gồm New York cũng đưa ra danh sách các linh mục bị buộc tội, nhiều người trong số họ đã phục vụ trong các trường của Dòng trong địa hạt của tổng giáo phận.

 

Đa số các linh mục và phó tế trong danh sách Tổng giáo phận New York đã hoàn tục hoặc đã qua đời. Trong sách này có cựu hồng y Theodore E. McCarrick, một trong các nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của Giáo hội bị buộc tội lạm dụng và đã bị cách chức khỏi hàng giáo sĩ ngày 15 tháng 2 năm 2019. Tháng 6 năm 2018, Đức Phanxicô đã cấm cựu hồng y cử hành công khai các nghi lễ trong sứ vụ của mình, và tháng 7 cùng năm đã buộc hồng y từ chức ở Hồng y đoàn.

 

Các vụ lạm dụng ít dần

 

Đa số các vụ lạm dụng xảy ra giữa các năm 1950 và 1990 theo một biểu đồ do tổng giáo phận cung cấp.

 

Tổng giáo phận cũng cho biết, từ năm 2002 khi có sự xem xét lại về việc khiếu nại liên quan đến các vụ lạm dụng trong Giáo hội,  thì chỉ có hai trường hợp được cho là đáng tin cậy. Danh sách các giáo sĩ bị buộc tội lạm dụng tình dục cũng được đăng ở các trang của Công giáo New York, tờ báo Công giáo lớn nhất nước Mỹ và ở các giáo xứ nơi linh mục bị buộc tội đã làm việc.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 01.05.2019/ cath.ch, Jacques Berset, 2019-04-29)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang