Tôn Giáo

Thánh Phanxicô gặp gỡ người Islam - Một khởi đầu ý nghĩa cho đối thoại liên tôn

Nét mới của PHANXICÔ không phải là truyền giáo cho lương dân, nhưng là tìm cách đem Chúa Kitô và Phúc Âm đến với người Islam, là nhóm người đang bị thế giới phương Tây nhìn bằng một cái nhìn thù nghịch.

 Xem chi tiết »
Tổ Tiên, Ông Bà trong tôn giáo nội sinh tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Không giống với các vùng miền khác trên lãnh thổ Việt Nam, Đồng bằng sông Cửu Long là quê hương của nhiều tôn giáo nội sinh, như đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Hòa Hảo… và rất nhiều những Ông Đạo khác, kiểu đạo Dừa, đạo Nằm, đạo Ngồi, đạo Tưởng v.v…

 Xem chi tiết »
Tóm lược Lịch sử Đạo Hồi

Trong lịch sử thế giới, chưa từng có một tôn giáo nào bành trướng một cách mạnh mẽ và nhanh chóng cho bằng đạo Hồi. Từ một nhóm người du mục sống trong một ốc đảo heo hút giữa sa mạc Syro-Arabia đã mau chóng biến thành những con người đầy quyền lực tung hoành từ Cận Đông đến Âu Châu và từ Bắc Phi đến tận các nước Châu Á:

 Xem chi tiết »
Lịch Sử Của Mối Tương Quan Giữa Kitô Giáo Với Các Tôn Giáo

....nhờ sự hiểu biết lẫn nhau, mà sự đối thoại giữa các tôn giáo sẽ tiến triển, giúp cho nhân loại thăng tiến đến lý tưởng Chân Thiện Mỹ, trong Công lý và Hòa bình.

 Xem chi tiết »
Hội đồng tứ giáo

Bốn tôn-giáo, hay nói đúng hơn, những người theo bốn tôn-giáo họp nhau đối-thoại, đó là cái mơ ước của người xưa, và cũng là nguyện-vọng của người ngày nay.

 Xem chi tiết »
Những Điểm tương đồng giữa Do Thái giáo và Hồi giáo

Do Thái giáo có trước Kitô giáo và Hồi giáo, chúng ta không thể xác định nước Hồi giáo nào có số tín đồ nhiều nhất thế giới. Đây là 10 điểm tương đồng giữa Do Thái giáo và Hồi giáo:

 Xem chi tiết »
Những Nẻo Tâm Linh Ngoài Kitô Giáo

Khoá trình Linh Đạo cơ bản: Trước khi tìm hiểu “sự đa dạng linh đạo” trong khung cảnh Kitô giáo, chúng ta thử dành một cái nhìn thoáng qua những nẻo đường linh đạo của một số tôn giáo lớn (hầu hết xuất phát tại Á Châu)[1] đã và đang dẫn dắt rất đông con người tiến bước về tiêu đích “chân, thiện, mỹ”. Đây cũng chính là việc làm cần thiết mà giáo huấn của Giáo Hội đã xác nhận với 3 mục đích sau :

 Xem chi tiết »
Có thể có ơn cứu độ nơi các tôn giáo chăng?

Sống là đi tìm sự giải thoát. Trong dòng lịch sử, loài người đã thể hiện việc tìm kiếm đó qua các tôn giáo khác nhau. Các tôn giáo tiêu biểu cho khát vọng sâu xa đó của kiếp người. Có thể nói rằng: có bao nhiêu quan niệm về cứu rỗi, thì cũng có bấy nhiêu tôn giáo.

 Xem chi tiết »
Có thể đối thoại với anh em Hồi Giáo?

Ngay vào đầu thế kỷ II, Kitô giáo đã tràn lan khắp vùng Tiểu Á, khiến từ miền Pontus và Bithynia, khâm sai đại thần Plinius-trẻ phải báo cáo về hoàng đế La-Mã Trajanus, rằng tại đấy có rất nhiều thầy tế đệ đơn kiện Kitô-phái (Kitô giáo) làm cho đền miếu họ vắng hoe và thịt cúng bán ế.

 Xem chi tiết »
Vai Trò Của Các Tôn Giáo Khác Trong Chương Trình Cứu Độ

LTS: Sáng ngày 25-09-2014, tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn diễn ra cuộc hội thảo "50 năm áp dụng Huấn thị Plane Compertum est về tôn kính ông bà tổ tiên". Trong vai trò thuyết trình viên, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (OP) đã trình bài tham luận "Vai Trò Của Các Tôn Giáo Khác Trong Chương Trình Cứu Độ [1]". Xin được giới thiệu bài tham luận của Đức Cha Phaolô:

 Xem chi tiết »
Vì sao đạo Islam được gọi là Hồi Giáo

Người Việt gọi đạo Islam là Hồi Giáo. Từ Islam trong tiếng Ả Rập có nghiã là “ Vâng mệnh, quy phục Thượng Đế”. Người theo đạo Islam, trong tiếng Ả Rập gọi là Muslim, được dịch sang tiếng Pháp là Musulman; tiếng Anh là Muslim hay Moslem, tiếng Việt được dịch là tín đồ Hồi Giáo, người theo đạo Hồi, người Hồi Hồi. Vì sao Islam được dịch là Hồi Giáo ?

 Xem chi tiết »
Các nhà "bác học" và "Đấng-Toàn-Tri-Toàn-Năng"

Tôi xin mạo muội viết về ý nghĩa của các chữ ''bác học, nhà khoa học'', về Danh Xưng ''Đấng: Toàn Tri, Toàn Năng, Tuyệt Đối, Vĩnh Hằng'' và, sau đó, xin nêu lên vài KỲ CÔNG của Ngài mà nhiều nhà BÁC học đã nghiên cứu tường tận và THÁN PHỤC bằng cách này hay cách khác, ...

 Xem chi tiết »
Phải chăng Vũ Trụ do "ngẫu nhiên" mà có?

Theo thiển ý người viết, cần giải thích ý nghĩa của ''ngẫu nhiên, thiên nhiên, tự nhiên, tạo hóa'' trước khi mạo muội trả lời cho câu hỏi đã nêu ở tựa đề.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang