Tội và hậu quả của việc phá thai

6/29/2022 8:33:53 PM
Sau công bố của Tối Cao Pháp Viện Mỹ lật ngược phán quyết Roe kiện Wade ngày 24/6/2022, các cuộc biểu tình đã nổ ra giữa hai phe ủng hộ ( Pro-choice ) và chống phá thai ( Pro-life ) và dĩ nhiên bên nào cũng đưa ra lý lẽ của mình.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc ngay chiều ngày thứ sáu hôm đó, tổng thống Joe Biden, một người Công giáo nhiệt thành ủng hộ việc hợp pháp  hóa phá thai  đã gọi ý kiến của tòa án là một sai lầm  bi thảm: “ Theo quan điểm của tôi, đó là một ngày buồn với đất nước nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc chiến đã  kết thúc. Ông kêu gọi Quốc Hội luật hóa phán quyết Roe và khuôn khổ pháp lý mà nó tạo ra thành  Luật Liên Bang” ( nguồn Vietcatholic News 24/6/2022 Đặng Tự Do ).

abortion-is-murder.jpg
Ảnh: politico.com

Với Joe Biden đó là ngày …bi thảm cho nước Mỹ, trái lại Donald Trump lại ca ngợi quyết định của Tối Cao Pháp Viện về việc lật ngược Roe kiện Wade là…sẽ tốt cho tất cả mọi người. Joe Biden nói cuộc chiến chưa kết thúc và cuộc chiến ở đây phải chăng là để ám chỉ sự tranh chấp giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa. Đảng Dân Chủ, ngoài hai nhân vật đang nắm quyền là đương kim tổng thống và bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện còn có cựu tổng thống Obama và bà Hilary Clinton và nhiều nghị sĩ khác ủng hộ quyền phá thai mà họ gọi bằng cái tên là bảo vệ quyền sinh sản của phụ nữ !

Đối chọi với phe Dân Chủ ủng hộ phá thai là Đảng Cộng Hòa mà nổi bật  là cựu tổng thống Donald Trump cùng với HĐGM Mỹ và đa số những người Công giáo bảo thủ khác. Lập trường của hai bên đối nghịch đều tỏ ra có cái…lý của nó.

Bên phía ủng hộ cho rằng mình bảo vệ sức khỏe sinh sản phụ nữ và cho đây chính là quyền căn bản của con người. Còn phía chống thì nói phá thai là tội giết người và tội giết người thì phải bị kết án nặng nề. Tuy khác biệt về quan điểm nhưng cả hai đều viện dẫn tới…Chúa. Bà Nancy Pelosi nói: Tôi là người theo Công giáo và tôi tin vào quyền tự quyết của người phụ nữ. Còn Donald Trump thì nói…chính Chúa đã đưa ra quyết định trong vụ lật ngược phán quyết Roe chống Wade !

Cùng viện dẫn tới Chúa. Vậy đâu là vấn đề ? Phá thai có tội hay không và nếu có tội thì hậu quả của nó ra sao ? Tình trạng phá thai tại Mỹ và thế giưới chỉ tính riêng trong năm 2017    sáu mươi triệu cas. Trong đó số cas nạo phá thai không an toàn là  hai mươi sáu triệu cas. Việt Nam được xếp vào danh sách một trong 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới với con số được thống kê là 300.000 cas mỗi năm !!!

Dù là an toàn hay không thì con số sáu mươi triệu cas phá thai tức sáu mươi  triệu con người đã bị giết chỉ trong một năm, ngay khi còn trong bụng mẹ, đó thật là con số kinh khủng. Luật pháp đã đưa ra những lý do sau đây để hợp pháp hóa việc phá thai:

-        Bị  cưỡng hiếp hoặc loạn luân, người mẹ không muốn sinh ra đứa con tội lỗi ấy.

-        Bị một số bệnh ngặt nghèo mà nếu sinh con thì bà mẹ phải chết.

-        Bị bệnh thần kinh hoặc Sida, thai bị dị tật v.v…

Những lý do được nêu nghe ra có vẻ có lý nhưng sự thật thì để bảo vệ …

người mẹ mà lại giết đứa con, đó chẳng phải là tội  do sự  quá  nhẫn tâm hay  sao ?Ngoài những lý do được nêu, còn một lý do khác rất được ủng hộ đó là cái thai ấy thuộc về người mang nó và phá hay để, là… quyền của người ta. Trong  cuộc tuần hành ủng hộ việc phá thai tại Ireland năm 2018 người ta thấy có khẩu hiệu được trưng lên: “Cơ thể tôi, quyền lựa chọn của tôi”.

Bởi coi bào thai là quyền sở hữu  của người mang nó thế nên coi cái việc phá  đi ấy chẳng có tội tình gì ! Thế nhưng với giáo hội Công giáo đã cho nó là tội giết người sẽ bị vạ tuyệt thông quy định ở khỏan 1398 luật hiện hành năm 1983.  Để bác bỏ luận điểm cho rằng bào thai  thuộc sở hữu của người mẹ, giáo hội đã viện dẫn khoa di truyền học xác nhận rằng: Bào thai là một thực thể mới và không phải là một phần thân thể của người mẹ. Nó có khả năng  tự phát triển và tiến trình phát triển của nó không tùy thuộc vào cơ thể người mẹ nhưng do chính cấu trúc của bào thai” ( Tân Đạo Đức Sinh Học Ki Tô ).

Qua phát hiện của Di Truyền Học  cho ta thấy điều gì ? Đó là ngay sau khi thụ tinh tức việc thụ thai thì đã hình thành nên một con người. Đang khi đó, nếu đã là một con người thì tất nhiên nó cũng phải có…linh hồn. Điều này rất khác  với quan niệm cho rằng việc…phú hồn chỉ đến vào ngày thứ 14 của thai kỳ. Nếu vậy bào thai từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 13 chẳng lẽ chỉ hoàn toàn là một chút xíu vật chất hay sao ?

Về quan điểm này, đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng cũng không khác gì với Giáo Hội Công Giáo, ngài khẳng định: “ Phật giáo quan niệm rằng ý thức xâm nhập vào sinh vật ngay từ phút giây đầu tiên  của sự thọ thai bởi lẽ đó mà phôi thai vẫn được coi như một sinh vật, cho nên chúng tôi xem hành động phá thai  cũng giống như việc cướp đi sự sống của một con người” ( Web Chúa Bửu Châu ).

Phật giáo đồng quan điểm với GHCG  về thời điểm hình thành nên một con người. Tuy nhiên có điểm khác biệt đó là  thay vì linh hồn, Phật giáo lại cho là ý thức và ý thức này không chỉ có ở nơi con người mà có cả ở nơi các sinh vật, động vật…Bởi đó giới luật cấm sát sinh của Phật giáo khác với Công giáo ở chỗ cho việc sát sinh ấy chỉ là việc giết người. Còn Phật giáo thì bao gồm tất cả mọi loài có sự sống ( Sinh vật ).

Do nơi sự khác biệt ấy mà ta thấy Phật giáo có quan niệm rất rộng về việc …thụ thai, tất cả là do ở nơi Nghiệp. Có mang cái nghiệp người thì mới được thụ thai trong kiếp làm người. Còn  nếu là nghiệp ác, sẽ phải thọ thai vào ba đường ác là Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh.

Cũng theo quan điểm Phật giáo, trước khi thâm nhập thành một bào thai thì cái thần thức ( người CG gọi là linh hồn )  đó là một vong hồn sống trong cõi Trung Ấm gọi là Trung Ấm Thân. Trong cõi Trung Ấm ( Bardo ) ấy  có vô vàn vô số  các vong  chờ được đi đầu thai và mỗi vong ấy được đầu thai vào tử cung của một người đàn bà để thành người là điều hết sức khó. Nên nhớ trong một lần giao hợp thôi thì đã có hơn hai trăm triệu tinh trùng tranh đoạt nhau và tinh trùng nào mạnh nhất mới có thể kết hợp  với noãn châu !

Mỗi thần thức mang theo cái nghiệp của mình và cái nghiệp đó cũng chính là gien của đời sống không có gien nào giống với gien nào. Nếu không giải theo …lý ấy thì sẽ không hiểu được đời sống của mỗi bào thai, chúng cũng là con người với những tình cảm, vui sướng, lo lắng khó chịu và rất mong mỏi có ngày được sinh ra  để hưởng ánh sáng mặt trời mà từ lâu… ước ao. Ngược lại khi cái thai tức sinh linh bé nhỏ ấy bị phá, giết đi dù với hình thức nào: Nạo, hút, cắt xẻ bằng dao kéo…kìm kẹp thì chúng cũng rất đau đớn và sinh lòng oán hận kinh khiếp, phần vì đau đớn phần vì sẽ phải trở lại Cõi Trung Ấm mịt mùng bơ vơ không biết  ngày nào mới được đi đầu thai !!!

Như đã biết, có được thân người là việc hãn hữu nhưng để mất thân người lại là việc dễ bao lâu còn bị trói buộc trong vòng tham, ái. Cái vòng trói buộc ấy hơn bao giờ hết nó đã và đang thể hiện nơi cái lòng dâm dục buông thả của con người  với nào là quan hệ đồng tính, chuyển giới, ấu dâm, cưỡng hiếp ngay cả với  thi thể của người vừa bị giết, v.v…

Cái lòng dâm ấy dường như đang chi phối toàn thể đời sống nhân loại không loại trừ cả hàng giáo sĩ mà sách  Khải Huyền  đã đề cập: “ Tôi bèn cảm Thánh Linh, được thiên sứ đem tôi vào đồng vắng, thấy một người đàn bà  cỡi một con thú sắc hồng có bảy đầu, mười sừng, mình đầy danh hiệu lộng ngôn. Người đàn bà ấy mặc sắc tía hồng , trau dồi bằng vàng, bửu thạch, ngọc châu, tay cầm chén vàng đựng đầy sự gớm ghê tức là sự ô uế của dâm loạn nó. Trên trán nó ghi một tên rằng: Mầu Nhiệm Babylon Lớn, mẹ đẻ của các dâm phụ và của mọi vật gớm ghê trên đất. Tôi thấy người đàn bà đó  say huyết của các Thánh Đồ và huyết các chứng nhân của Chúa Giê Su” ( Kh 17, 3 -6 ).  

Mầu Nhiệm Babylon lớn đây chính là Dâm Căn của muôn loài. Chính nhờ cái Dâm Căn đó, muôn loài được sinh ra  nhưng cũng do nó mà con người thay vì coi như một phương tiện lại lấy làm cứu cánh cho việc hưởng thụ khoái lạc.

Cái gì cũng có…cái giá của nó. Đức giáo hoàng Gioan Phao Lô II gọi thế giới chạy theo hưởng thụ vật chất này là văn minh sự chết. Quốc gia này  hiện đứng đầu thế giới  về mặt văn minh hưởng thụ nhưng nó cũng chính là quốc gia  có một nền …công nghiệp phá thai  vừa công khai lại vừa ghê tởm nhất !

Như vừa nêu trên, do việc phá thai mà đã khiến cho vô vàn vô số những vong linh  sau khi bị giết đã sống trong Cõi Trung Ấm, trở thành những hồn ma vất vưởng, lòng đầy oán hận chỉ muốn trả thù đời. Phải chăng nước Mỹ hiện  đang chịu quả báo không tránh khỏi  cho đời sống buông thả  của dục vọng ?

“ Trong cuốn sách nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của ma quỷ, một nhà trừ tà có kinh nghiệm đã suy đoán rằng có thể có những hồn phách ám ảnh kéo dài nhiều thế hệ ảnh hưởng tiêu cực đến một quốc gia. Những linh hồn ma quỷ này có thể là kết quả  tội lỗi  của tổ tiên sáng lập quốc gia hoặc tội lỗi của  quốc gia sau đó. Do đó những loại ma quỷ  đặc biệt dựa trên những tội lỗi  gây ra đã ảnh hưởng  và lây nhiễm vào ý thức của một quốc gia. Chúng ta  có bị đau khổ  bởi những linh hồn xấu xa của bạo lực súng đạn và nhiều tội lỗi khác hay không ? ( Vietcatholic News Nhật Ký Trừ Tà số 194 – Nước Mỹ có bị nguyền rủa bởi bạo lực súng đạn không ? ).

Luật Nhân Quả không bao giờ sai chạy mảy may. Nước Mỹ với nạn phá thai đã gây chia rẽ trầm trọng và sự chia rẽ dù với cá nhân hay quốc gia thì nó cũng là dấu hiệu của  suy vong và tận diệt. Tuy nhiên với những con người đấu tranh không mệt mỏi cho sự sống con người ( Pro – Life ) tại nước Mỹ hay khắp nơi trên thế giới đều là những  chứng nhân cho Chúa Ki Tô. Nhớ lại ngày Tối Cao Pháp Viện Mỹ  công bố phán quyết chống lại Roe kiện Wade cũng là ngày kính  nhớ Thánh Gioan Tiền Hô ( 24/6 ), Đấng đã vì bảo vệ Sự Thật mà bị giết hại dưới tay Herode, một tên vua dâm loạn và hèn nhát: “ Vua lấy làm lo buồn , song vì đã trót thề, lại thề với  những người đồng dự tiệc, nên bèn sai người chém Gioan trong ngục, để đầu trên mâm  mà đem cho người con gái rồi nàng đem cho mẹ mình” ( Mt 14, 8 -10 )./.

Phùng  Văn Hóa

Lên đầu trang