Tội phá thai dưới góc độ tâm linh

9/2/2020 3:42:54 PM
Có thể nói, đề tài gay cấn và…nóng nhất của cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ giữa hai liên danh Donald Trump – Mike Pence và Joe Biden – Kamala Harris đó là cuộc đối đầu giữa hai thế lực một bên là Phò Sự Sống ( Pro Life ) và một bên là Phò Chọn lựa ( Pro Choice ).

pro.jpg

Nói là “ Phò Chọn Lựa”  cho  có vẻ …dễ nghe thôi chứ thực chất  đó chính là chủ trương việc phá thai. Phong trào  đòi hỏi…quyền phá thai hiện đang rất mạnh tại Mỹ. Chỉ trong hai ngày đầu sau khi ông Joe Biden chính thức xác nhận đã mời Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống trong liên danh với mình  thì quỹ tranh cử của ông ta đã nhận được 48 triệu mỹ kim tài trợ.

 

Sở dĩ Kamala Harris một TNS đảng Dân Chủ  được ủng hộ như thế là vì  bà ta được tin tưởng sẽ là người xóa sạch tất cả thành quả…Phò Sinh của tổng thống Trump trong bấy lâu nay.

 

Cũng chính vì Kamala Harris có thể gây ảnh hưởng tai hại cho GH Công Giáo trong việc bảo vệ sự sống, nếu liên danh này đắc cử thế nên  đức cha Joseph Strickland, giám mục GP Tyler – Texas đã đưa ra lời cảnh báo về Đảng Dân Chủ và cách riêng là Kamala Harris nữ tướng Phò Phá Thai về tính chất bài Công Giáo  đến mức cực đoan của họ.

 

Nguyên nhân phát sinh phong trào phá thai tại Mỹ  cũng như trên thế giới là bởi người ta đã căn cứ vào Luật Nhân Quyền, bảo vệ và cho phép người phụ nữ được phép phá thai.  Ngay cả với Ireland, một quốc gia trước đây  được cho là toàn tòng Công Giáo. Nhưng trong  một cuộc thăm dò thì đã có tới 68% tán thành việc phá thai và nước này đã ban hành luật.

 

Dù với bất cứ lý do nào  thì việc phá thai cũng là tội giết người  và việc giết hại đó diễn ra một cách  vô cùng  man rợ bằng nhiều cách khác nhau: Dùng máy hút xé nát bào thai rồi hút ra. Dùng kìm kẹp để …nông và nạo. Bơm nước muối vào cho chết ngạt v.v…Trong trường hợp cái thai đã lớn bị kéo ra mà chưa chết thì  bị…vặn cổ hoặc dìm trong nước cho chết hẳn  v.v…

 

Phá thai là một tội ác không thể dung thứ nhưng vấn đề đặt ra là tại sao người ta lại có thể nhẫn tâm giết một đứa trẻ thơ vô tội dù mới chỉ là một bào thai ?  Đó là do ảnh hưởng bởi quan niệm cho rằng bào thai ấy chỉ là…một phần của người phụ nữ và vì  vậy đương nhiên để hay phá là quyền của người ta ???

 

Thế nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy: Thai nhi cũng là một con người dù chưa được sinh ra. Mới đây HĐGM   Hàn Quốc  có ra tuyên bố khẳng định… nói không với việc  hợp pháp hóa phá thai. Theo tuyên bố này  thì sáng kiến của Ủy Ban C hính sách Bình Đẳng Giới  có mục tiêu duy nhất  là nhân danh quyền tự quyết  của phụ nữ hợp pháp hóa  phá thai trong thời gian hiện  luật pháp cho phép. Tuy nhiên theo các giám mục, quyền này không thể đi trước quyền  được sống  bởi vì em bé chưa chào đời và người mẹ là hai cá nhân riêng biệt. Vì thế việc bãi bỏ hoàn toàn các bản án của các tội liên quan đến phá thai là vi phạm nguyên tắc của Hiến Pháp trong việc bảo vệ sự sống thai nhi” ( Nguồn Conggiao. Info – 31/8/2020 -  Các giám mục  Hàn Quốc phản đối hợp pháp hóa phá thai ).

 

Các giám mục nói “ Em bé chưa chào đời và người mẹ là hai cá nhân riêng biệt…) Điều ấy quả…không sai. Tuy nhiên vấn đề không đơn giản như vậy bởi vì trong vấn đề khi nào thai nhi mới được kể…là người  vẫn còn trong vòng tranh luận.

 

Ngoài những lý do cho phép phá thai vào bất cứ thời điểm nào mà luật cho phép chẳng hạn, người nữ bị cưỡng hiếp có thai hoặc thai  có thể nguy hiểm đến tính mạng  thai phụ thì luật của nhiều nước chỉ cho phép  điều này trong một hạn kỳ nào đó. Ở Anh hoặc xứ Wales được phép…phá dưới 23 tuần tuổi. Trong khi ở Pháp dưới 10 tuần tuổi.

 

Dẫu vậy cho phép và thực hiện việc phá thai  dù ở bất cứ thời gian nào cũng vẫn là một tội  giết người.  Tại sao ? Bởi vì dưới góc độ tâm linh thì đời sống của bất cứ con người nào đều khởi sự  ngay khi  Thần Thức đầu thai trong cung lòng người mẹ. “ Thọ thai là sự kết hợp giữa cha, mẹ và thần thức của một chúng sinh. Thần thức đó đi tìm sự hiện hữu để tiếp tục cuộc hành trình vô tận của sống và chết”.

 

Thần thức ( Linh hồn ) cũng gọi là Nghiệp Thức bởi vì sự đầu thai ấy được dẫn dắt bởi  Nghiệp tuy vô hình nhưng là cái quyết định cho việc tái sinh của một con người. Nghiệp nhân nào sẽ có Nghiệp quả đó. Có Nghiệp làm người  mới được làm người. Điều ấy nói lên rằng ngay từ khi phôi thai mới được hình thành thì đã là một con người rồi.

 

Mặc dầu  bào thai chưa phải là một con người phát triển đầy đủ  nhưng rõ ràng là bất cứ con người trưởng thành nào thì cũng hình thành từ một bào thai, làm sao có thể khác ? Cũng vậy, một hạt giống chưa phải là một cái cây có đủ  thân, cành, lá nhưng nếu không có hạt giống  thì chẳng thể nào có …cái cây v.v…

 

Hiểu như vậy thì việc phá thai trong bất kỳ giai đoạn nào cũng là tội giết người. Một vấn đề quan trọng khác không thể không lưu tâm  đó là con người được tác tạo là Hình Ảnh Thiên Chúa ( St 1, 26 ) và chính từ cái Hình Ảnh TC đó  sẽ được người mẹ cưu mang để lớn lên từng giây từng phút. Theo thời gian cái mầm sống ấy lớn lên thành một thai nhi với các chi thể chân tay và cả não bộ biết cảm xúc, buồn vui theo tâm trạng người mẹ.

 

Trong cuộc phỏng vấn với tiến sĩ Vũ Thế Khanh, tổng giám đốc Liên Hiệp Khoa Học Công Nghệ Tin Học UIA, người có kinh nghiệm  20 năm  trong lãnh vực khoa học tâm linh thì qua những cuộc…giao lưu với các vong( thai nhi ) chúng cho biết: Từ khi người mẹ  có ý định sẽ giết ( phá ) con của mình  thì đứa bé đã biết và liên tục van xin đừng  giết mình. Nhưng từ thời điểm bị  tước đoạt sự sống , các vong thai nhi  đã chuyển đổi tâm trạng  từ yêu thương hạnh phúc thành sự oán hận” ( nguồn Vũ Thế Anh – 08/6/2016 –  Một Thế Giới. Lý giải chuyện ngoại tình, hiếm muộn, phá thai dưới góc độ tâm linh ).

 

Phá thai không những là tội giết người mà đó còn là làm hủy hoại Hình Ảnh Thiên Chúa ở nơi chính mình: “ Hễ kẻ nào làm đổ máu người thì sẽ bị người khác làm đổ máu vì ĐCT đã làm nên con người giống Hình Ảnh Ngài” ( St 9, 6 ). Kinh Thánh nói con người được tác tạo là Hình Ảnh Thiên Chúa. Điều ấy có nghĩa mỗi người được sinh ra đều mang bản tính Thiên Chúa nhưng do bởi nghiệp thức vô minh che lấp nên không thể nhận biết.

 

Nghiệp là hành vi có chủ ý của Thân, Khẩu, Ý được lập đi lập lại mãi như một tập quán thói quen rồi thói quen đó  trở thành một thứ năng lực  sai khiến trở lại con người. Một người uống rượu lâu ngày thành nghiện không cách chi bỏ được và khi ấy chính là rượu đã làm chủ sai khiến người ấy. Chính vì thế, nhà Phật nói Nghiệp dẫn đi trong luân hồi  ( Thiên, Nhân, Atula, Ngạ quỷ, Súc sinh, Địa ngục ) là vậy.

 

Nghiệp nhân nào sẽ có Nghiệp quả đó. Người nào được tái sinh trong kiếp người thì thần thức người đó sẽ tìm đến với cha mẹ là người. Sự….tìm đến ấy có thể với mục đích để đền ơn, đáp nghĩa hay trả thù, báo oán. Chính bởi lẽ đó mà ta thấy có những đứa con ngoan, hiền biết sống hiếu thuận với mẹ, cha. Ngược lại, có những nghịch tử, hại cha mẹ có khi còn giết chết như đã xảy ra trong xã hội ngày  nay không phải là hiếm. !!!

 

Những lý do được đưa ra cho việc phá thai có thể  là do bị hiếp dâm hoăc siêu âm biết cái thai đó có dị tật và cũng có thể chỉ vì đã…lỡ kế hoạch. Chung  quy những lý do đó chẳng qua cũng chỉ là do dục vọng, ích kỷ sai khiến mà không hề biết rằng  chức năng của con người nói riêng và của muôn loài nói chung là một ân ban vô cùng cao quý của Tạo Hóa.

 

Ân ban ấy rất tiếc con người đã từ khước với hành vi phá thai và sự từ khước ấy không những đã làm mất đi cơ hội  của người mẹ mà còn là của đứa con. Cơ hội hãn hữu ấy chính là để tìm lại được Hình Ảnh Thiên Chúa ở nơi  mình tức được nên Thánh.

 

Sinh ra, nuôi dưỡng  một đứa con lành mạnh, bình thường  cho nó được nên người đó là hạnh phúc lớn lao của các bậc cha mẹ cùng với biết bao khổ cực, vất vả. Tuy nhiên  sự vất vả, khổ cực ấy  xét ra cũng chưa thể sánh với cha mẹ nào  quyết định giữ lại đứa con khuyết tật hoặc bị di chứng thần kinh. Nuôi dưỡng một đứa con bình thường đã vất vả, lao tâm khổ trí và còn khổ cực biết bao với đứa con tật nguyền, bất hạnh !!!

 

Thế nhưng nếu xét đời sống con người  mau qua và chứa đầy khổ ải  thì việc nuôi nấng con cái, nhất là vất vả với những đứa con tật nguyền cho nó có một cuộc sống như bao người khác  thì đó lại là một công phúc lớn lao vì đã cộng tác  với  Thiên Chúa trong công trình tác sinh của Ngài.

 

Mặt khác những đứa con tật nguyền bệnh tật ấy tìm đến với mình có thể là đòi nợ, báo oán gì đó nhưng nếu vậy lại càng phải để nó được sinh ra, hết lòng thương yêu, nuôi nấng  để trả món nợ không  thể nào trốn thoát ?

 

Lại nữa, quyết định giữ lại bào thai dù biết rằng khi sinh nó ra mình sẽ phải khó nhọc trăm bề thì âu đó cũng là một phương thế rất hữu hiệu để cho ta có thể….chuyển nghiệp. Để chuyển từ nghiệp xấu, ác sang nghiệp thiện lành, chắc chắn đó không phải là việc dễ dàng  nhưng  nếu biết được rằng đời sống này là vô thường, khổ não  thì việc thoát ra khỏi  đó để được về sống ở nơi hằng vui, hằng sống là Nước Thiên Đàng  bằng những hy sinh, nhẫn nại  thì đó chẳng phải là việc cần gắng sức mà làm hay sao ?

 

Hành vi phá thai là tội ác khó thể dung tha nhưng nếu biết hết lòng ăn năn, sám hối tội mình thì Thiên Chúa  với lượng nhân từ vô biên, Ngài cũng sẽ tha. Tuy nhiên để có được sự  thực tâm sám hối ấy không phải  dễ chút nào, chi bằng  từ bỏ ngay ý định phá thai và quyết chí giữ lại đứa con, hết lòng yêu thương, nuôi dưỡng  bởi vì nó thực sự cũng là con cái của Chúa.

 

Những ai có lòng yêu thương thì có Chúa ở nơi mình. Trái lại không yêu thương bằng cách chọn phá thai ( Pro Choice ) ắt sẽ bị Chúa chối bỏ: “ Ai yêu thương anh em, con cái mình thì cứ ở trong sự sáng, trong người chẳng có cớ vấp phạm. Nhưng ai ghét anh em mình thì ở trong sự tối tăm cũng cứ dong duổi trong sự tối tăm, chẳng biết mình đi đâu vì sự tối tăm  đã làm mù mắt người ấy” ( 1Ga 2, 10 -11 )./.

 

Phùng  Văn  Hóa

Lên đầu trang