Tôi nài xin…anh em hãy hiệp nhất với nhau

1/23/2017 5:49:59 PM
Suy niệm: 1 Cr 1,10-13. 17 (Tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất các Kitô hữu)

Week-of-Prayer.jpg

Tôi nài xin … anh em hãy hiệp nhất với nhau (1 Cr 1,10)

 

Tại Bữa Ăn Tối cuối cùng, Chúa Giêsu cầu nguyện cho dân của Ngài được hiệp nhất (x. Ga 17,21). Ngài cũng cầu nguyện cho dấu hiệu để nhận biết các môn đệ của Ngài chính là họ yêu thương nhau (x. Ga 13,34-35). Và trong bài đọc thứ hai hôm nay, Phaolo cũng cầu xin sự hiệp nhất trong Hội Thánh ở Corinto.

 

Đâu là điều thuyết phục nhất khiến người ta tin vào Chúa Giêsu? Sự hiệp nhất của chúng ta. Tình yêu của chúng ta đối với nhau.

 

Chúng ta không ở Corinto hai ngàn năm trước đây. Chúng ta không ở Miền Nam Châu Phi một trăm năm trước đây khi Mahatma Gandhi nói “Tôi thích Chúa Kitô của bạn; tôi không thích các bạn những Kitô hữu. Các bạn những người Kitô hữu không giống như Chúa Kitô của các bạn”. Ấy thế mà, điều họ đã thấy trước kia ngày hôm nay vẫn tồn tại. Có quá nhiều sự chia rẽ trong Giáo Hội và trong Gia đình chúng ta.

 

Hãy tưởng tượng Giáo Hội sẽ ngời sáng biết bao nếu mỗi gia đình đã hiến dâng chính họ cho sự hiệp nhất. Hãy tưởng tượng Giáo Hội sẽ thu hút biết bao nếu chúng ta đặt qua một bên chủ nghĩa luật lệ và đặt ưu tiên cho tình yêu anh chị em mình. Hãy tưởng tượng Giáo Hội sẽ hấp dẫn biết chừng nào nếu chúng ta đặt qua một bên những sự xét đoán và nhìn đến nhau như những người con của Thiên Chúa là những người đang cố gắng hết mình để thực hành giới răn yêu Chúa và yêu người.

 

Sự hiệp nhất không có nghĩa là đồng ý với nhau về mọi vấn đề. Nhưng nó có nghĩa là sự trân quý và tôn trọng mọi người – bao gồm những cả những người không hợp với chúng ta. Đó là lý do mà Giáo Lý Công Giáo đã dạy, nhân phẩm của mọi người không tùy thuộc vào việc chúng ta có giống nhau hay không. Nó tùy thuộc vào sự kiện là tất cả chúng ta đã được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa (CCC 1700-1701).

 

Dĩ nhiên, ý tưởng của sự hiệp nhất trong các giáo xứ của chúng ta có lẽ dường như không thể. Nhưng điều đó không có vấn đề gì đối với Thiên Chúa; không có gì là không thể đối với Ngài. Vì thế hãy tiếp nhận lời của Thánh Phaolo hôm nay (Tôi nài xin … anh em hãy hiệp nhất với nhau) và làm cho chúng trở thành của riêng bạn. Hãy biến nó thành mục tiêu trong sự hiệp nhất với mọi người, đặc biệt những người trong giáo xứ của bạn.

 

 “Lạy Chúa, xin hãy đến và chữa lành tất cả mọi sự chia rẽ. Xin hãy làm cho các cộng đoàn và các gia đình của chúng con nên những ngọn đèn của tình yêu Chúa”

 

Theo the Word Among us

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

(WGP.Vĩnh Long 23.01.2017)


Lên đầu trang