Tình yêu Thiên Chúa ấp ủ con suốt cả cuộc đời!

11/7/2012 11:08:20 PM
... Chứng từ ơn gọi của 2 tân Linh Mục giáo phận Versailles, cách thủ đô Paris 16 cây số. Trước hết xin nhường lời cho Cha Charles-Henry Huguet.

”Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Gioan 15,5). Lời Đức Chúa GIÊSU KITÔ phán thật rõ ràng và trực tiếp với các môn đệ trong bài giáo huấn nổi tiếng ”Cây Nho Thật” vẫn mãi theo tôi từ rất lâu. Giờ đây nhìn lại quá khứ tôi nghĩ mình có thể quả quyết rằng điều quan trọng trong cuộc đời tôi chính là đáp lại tiếng Chúa gọi. Trong bất cứ chặng đường nào trải qua tôi đều đặt niềm tin nơi THIÊN CHÚA và Người luôn ở với tôi. Đặc biệt trong những năm thật sự bước theo Chúa tôi nhận rất nhiều tình yêu và sự ủy lạo. Chính THIÊN CHÚA trao ban ý nghĩa cho các dấn thân và đồng hành với tôi trên con đường nên thánh. Thật ra tôi có để một thời gian dài trước khi đáp lại tiếng Chúa, nhưng thời gian này cũng cần thiết vì nó giúp tôi khám phá ra cuộc đời quả đáng sống với các gian nan khốn khó nhưng cũng không thiếu những giây phút tràn đầy niềm vui.

Trước hết tôi theo chương trình nơi trường thương mại. Tiếp đến là kinh nghiệm nơi các phương sách nhân bản. Rồi tôi gia nhập ngành Hải Quân quốc gia. Tôi cũng không quên nhắc đến những năm sinh hoạt trong phong trào Hướng Đạo.

Tất cả quãng thời gian này cùng các nơi chốn trải qua đã giúp tôi lớn lên và có cơ hội tiếp xúc với những người xứng đáng mang danh hiệu ”Các Bạn Hữu của Chúa”. Tôi dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA đã cho tôi vượt qua một chặng đường tuyệt đẹp cũng như cho phép tôi sống trong Chủng Viện tại Nhà Thánh Gioan Tẩy Giả, Nhà Pierre de Porcaro rồi Nhà Thánh Nữ Têrêxa bên vương quốc Bỉ. Suốt trong thời gian thụ huấn đi kèm các hoạt động tông đồ tôi ngỡ ngàng khám phá ra Giáo Hội thật tuyệt đẹp trong cái khác biệt đa dạng. Ngày hôm nay tôi tiến lên bàn thánh để dâng hiến toàn thân cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ và trở thành linh mục phục vụ tất cả mọi người. Tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc!

... Tân Linh Mục Xavier Giraud.
”Anh em hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho anh em” (Gioan 6,27).

Đúng là một chương trình tuyệt đẹp dành cho tôi - một kỹ sư nông học - chuyên về bảo hiểm sức khoẻ lương thực! Thật vậy, THIÊN CHÚA dẫn tôi đi trên con đường mà mối quan tâm cho điều chính yếu phải chiếm chỗ ưu tiên trên mọi thứ còn lại. Và điều này khiến tôi quyết định từ bỏ công ăn việc làm để hoàn toàn trở thành người thợ làm vườn nho Chúa.

Điều dẫn dắt tôi suốt lộ trình phân định ơn gọi chính là khám phá ra niềm ước muốn thâm sâu mà THIÊN CHÚA gieo vào lòng tôi: sống niềm vui trao ban Tình Yêu THIÊN CHÚA cho thế giới qua các bí tích của Giáo Hội, đặc biệt là bí tích Giải Tội. Chính khi lãnh ơn tha thứ của THIÊN CHÚA mà tôi linh cảm được niềm vui trao ban ơn tha thứ. Một niềm vui bao la lớn lao hơn bất cứ dự án nào mà tôi từng mơ ước.

Trên đường tôi đi có những giai đoạn thật quyết liệt. Ngay khi bắt đầu chương trình học tôi đã cảm thấy có một chọn lựa phải làm: hoặc sống đúng danh nghĩa Kitô-hữu hoặc bỏ rơi tất cả. Tôi liền chọn học biết Đức Chúa GIÊSU KITÔ hơn. Thế là Người liền tỏ lộ trong Lời Chúa, trong Cầu Nguyện.

Cuộc gặp gỡ với những bậc đàn anh trong Đức Tin gieo vào lòng tôi ước muốn dấn thân hơn trong Đức Tin để trở nên giống như họ. Họ là các huynh trưởng hướng đạo, các vị tuyên úy. Ngoài ra việc tham gia thường xuyên Nhóm Cầu Nguyện đã thật sự khích lệ tôi. Tôi khám phá ra rằng người ta có thể vừa sống giữa đời vừa dấn thân trọn vẹn trong việc bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ, trong bất cứ cuộc sống nào. Sau cùng, trong thời gian nơi Chủng Viện, tôi kinh nghiệm rằng ơn thánh Chúa ban là để tôi vượt thắng chướng ngại cảm thấy mình bất xứng trở thành Linh Mục.

Biết rằng có nhiều Kitô-hữu khao khát các vị chủ chăn giúp họ gặp gỡ THIÊN CHÚA và có rất nhiều người cầu nguyện cho các Linh Mục và Chủng Sinh: đó là trợ lực thiêng liêng giúp tôi kiên trì tiến đến thiên chức linh mục.

... ”Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người. Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa. Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người những ngày tháng, những năm dài triền miên”
(Thánh Vịnh 23(22)).

(”SOURCES”, Le journal des catholiques des Yvelines, Journal de réflexion et d'information du diocèse de Versailles, No 259, Juillet-Aout 2012, trang 26-27)


Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Lên đầu trang