Tình Yêu Đôi Lứa

10/11/2013 4:49:50 PM
Ở Lại Với Người (kỳ 3)

Các bạn trẻ thân mến,

Đọc lại sách Sáng Thế, các bạn hãy tưởng tượng xem Vườn Địa Đàng năm xưa tươi đẹp biết mấy. Có đàn chim thi nhau hát vang trời, có hàng cây xanh ngả nghiêng theo chiều gió. A-đam được Thiên Chúa dựng nên để vui hưởng những công trình kì diệu của Thiên Chúa. Ông chẳng phải làm điều chi nhọc mệt, nhưng vẫn được chu cấp cho mọi thứ nhu cầu cần thiết. Cuộc sống của ông ngày qua ngày cứ thế bình lặng trôi. Cứ ngỡ là ông hạnh phúc lắm. Nhưng trong ông dường như vẫn còn có cái gì đó cô đơn. Ngàn vạn muôn thú và cây cỏ chung quanh, dù tuyệt vời thật đấy nhưng không sao khỏa lấp được nỗi lòng sâu kín của tâm hồn. Ông đang cần cái gì đó, một cái gì đó phải rất đặc biệt mà chính ông cũng không rõ, chỉ có Thiên Chúa mới thấu hiểu lòng ông.

Thiên Chúa cho ông ngủ say, rút ra từ ông một cái xương sườn, rồi cũng cùng một cách thế như đã dựng nên ông, Thiên Chúa làm nên một người nữ và dẫn đến trước mặt ông. Ngày Ađam gặp được người phụ nữ này, trái tim ông như bắt gặp được một sức sống mới. Lòng ông chợt bừng dậy một niềm vui khôn tả, mà bấy lâu nay ông chưa hề có. Người phụ nữ nhỏ bé kia quý giá hơn muôn vàn cảnh tiên bồng ông đang thưởng thức bởi nàng ấy đã xua tan đi những tháng ngày trống vắng trong ông, khiến cho cuộc đời ông thêm hương sắc, giúp cho sự hiện hữu của ông được trở nên trọn vẹn. Nhờ người phụ nữ ấy, cuộc sống của ông như được mở sang một trang khác. Thiên Chúa gắn kết hai người nam và nữ với nhau. Thiên Chúa chúc phúc cho họ, cho tình yêu của họ. Từ đây, họ trở nên một, không gì có thể chia cắt. Họ được dựng nên là để cho nhau, làm phong phú cho nhau. Phải có người kia, thì người này mới thật sự đầy đủ.

Các bạn trẻ thân mến,

Chắc là các bạn cũng phần nào hiểu được cảm giác hạnh phúc của Ađam khi ông bắt gặp được tình yêu của mình. Chắc là các bạn cũng đã trải nghiệm phần nào niềm vui khi trái tim các bạn mở cửa cho bóng hình một ai đó bước vô. Tình yêu là một tặng phẩm vô cùng cao quý của Thiên Chúa. Khi có tình yêu, ta mới thực sự sống. Nếu các bạn đang hưởng nếm vị ngọt của tình yêu, nếu các bạn đã gặp được “một nửa kia” của mình, các bạn hãy tạ ơn Chúa vì Chúa đã dẫn dắt các bạn đến với nhau. Các bạn hãy cầu nguyện để xin ơn từ Thiên Chúa, giúp các bạn biết trân trọng, nâng niu và dựng xây tình yêu ấy mỗi ngày nên tươi đẹp, trong sáng và trưởng thành hơn.

Thế nhưng, cũng đáng buồn thay, khi ngày nay còn có khá nhiều bạn trẻ xem tình yêu như một trò chơi của trụy lạc. Có những bạn trẻ cho rằng phải có thật nhiều người yêu thì mới gọi là sành điệu, là phong cách. Có những bạn khác lại quan niệm tình yêu cũng chỉ là một phương tiện để thỏa mãn cho nhu cầu thể xác của mình. Các bạn đến với nhau, dâng hiến cho nhau, rồi đường ai nấy đi, phủi tay hết tất cả những trách nhiệm mình đã gây ra cho người khác.

Trong Tin Mừng, Đức Giê-su đã lên án rất gắt gao chuyện người đàn ông rẫy vợ mình. Thậm chí, Ngài còn thẳng thừng dạy dỗ các môn đệ rằng ai nhìn người phụ nữ mà nảy sinh lòng ham muốn, người ấy đã phạm tội rồi. Trong nhãn quan của Giê-su, người phụ nữ có cùng một phẩm giá như đàn ông. Người phụ nữ được dựng nên để khỏa lấp cho những điều còn thiếu nơi đàn ông, để cùng người đàn ông chung chia hạnh phúc Thiên Đàng, chứ không phải là công cụ để người đàn ông sử dụng thế nào tùy thích. Đức Giê-su, theo Tin Mừng Gioan, đã ưu ái làm phép lạ đầu tiên của mình trong một tiệc cưới ở Cana. Nhạy cảm trước sự thiếu thốn của gia chủ, Mẹ Maria đã chia sẻ cùng Giê-su, con Mẹ. Giê-su đã sử dụng quyền năng Thiên Chúa, biến những nước lã thành rượu ngon hảo hạng. Ngài đã biến nỗi lắng lo của đôi tân hôn thành niềm vui khôn tả. Ngài đã thêm men cho tình yêu lứa đôi thêm nồng cháy.

Các bạn trẻ thân mến,

Tình yêu là tặng phẩm cao quý của Thiên Chúa. Chúng ta hãy biết trân trọng tặng phẩm ấy. Có được một tình yêu đã khó. Gìn giữ tình yêu ấy lại càng khó hơn. Chúng ta hãy cùng cầu xin Chúa ban cho các bạn nam biết can trường hy sinh, trở thành một bờ vai vững chắc là phái nữ, và cầu nguyện cho các bạn nữ biết luôn dịu ngọt, an ủi phái nam trong những khi nặng gánh giữa đời.

 

(Phêrô Lê Hoàng Nam, SJ, RadioVaticana 11.10.2013)

Lên đầu trang