Tỉnh thức và vô thường

8/6/2022 12:05:59 PM
Trong buổi chia sẻ Lời Chúa hôm nay, bài Tin Mừng có nhiều ý tưởng để chia sẻ.

Bài Tin Mừng hôm nay có đoạn nói về tỉnh thức. Nghĩ đi nghĩ lại giữa cái mùa này chưa phải là mùa Chay cũng như mùa Vọng hay là dịp lễ an táng của ai đó mà nói về tỉnh thức thì không có hợp cho lắm. Và rồi có lẽ Chúa Thánh Thần thúc đẩy tôi chọn đề tài tỉnh thức.

Rất thực tế, tôi nói với cộng đoàn về sự mong manh của phận người :

“Anh chị em thân mến ! Ai trong chúng ta cũng đang khỏe mạnh, vẫn đi đứng bình thường nhưng mạng sống của chúng ta thật mong manh. Cách đây ít ngày, một Cha đang dâng Lễ và Cha đột quỵ. Cha ra đi vĩnh viễn dù các bác sĩ đã cố gắng chữa chạy. Rồi cũng cách đây không lâu, một linh mục 36 tuổi cũng về nhà Cha sau khi phát hiện bị ung thư máu. Cha ra đi ở bệnh viện bên Hàn Quốc khi Cha đang chữa trị. Phận người chúng ta thật mong manh. Có khi là bệnh tật, có khi là thiên tai, có khi là tai nạn. Mỗi lần cần lắm mới chạy xe chứ không dám đi vì sức khỏe không tốt ...”

Cùng với ý nghĩa của bài Tin Mừng Chúa Nhật XIX Thường Niên, tôi nói thêm về chọn lựa cho mỗi người về việc tích lũy cái gì cho cuộc đời. Chúa vẫn cho con người hoàn toàn tự do chọn lựa cho mình về cung cách sống của mình.

Sau bài chia sẻ, một người đến nói với tôi : “Ma ! Cái người hồi nảy ma đang giảng có điện thoại và xin phép về đó có em mới bị tai nạn giao thông và đã qua đời rồi !”

Nghe xong tôi nói : “Để gia đình trình cha xứ. Ma thêm lời cầu nguyện”

Mới nói về tỉnh thức và vô thường xong thì tai nạn đến bất ngờ với chàng trai trẻ và chàng đã ra đi vĩnh viễn. Đúng là đề tài tỉnh thức không hề vô ích trong buổi chia sẻ cũng như trong cuộc đời của chúng ta.

Giúp cộng đoàn xong, lên phòng, mở máy và thấy xuất hiện một tin  buồn được gửi qua người quen : Người anh em đã về cùng Chúa. Xin Chúa ban ơn tha thứ và hạnh phúc Nước Trời cho người anh em. 

Phanxicô Xaviê TÔ HOÀNG LÂM 

Cha chánh xứ giáo xứ Thánh Giuse Gò Công 

Xin Quý Bà Con cầu nguyện cho cha. 

(ngài mất có lẽ do đột quỵ, lúc 7 giờ ngày 06/08/2022)

fx-to-hoang-lam.jpg

Nhìn hình Cha Phanxicô Xaviê còn rất trẻ. Xem danh bạ linh mục thì được biết Cha Phanxicô Xaviê sinh năm 1980.

Vậy đó, cuộc sống của con người quả thật là mong manh.

Quả thế, phận người thật vô thường, nay còn và mai mất và mất không biết lúc nào. Trên đời, con người cái gì cũng không chắc nhưng có một cái cực chắc là chết chắc !

Thôi thì hãy cẩn thận về sự tỉnh thức trong cuộc đời của mỗi chúng ta vì thật sự qua tất cả những biến cố trong cuộc đời thì Chúa đến bất cứ lúc nào với chúng ta. Với tất cả tâm tình, ta hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng của đời ta để ta sống đẹp, sống tử tế với hết thảy mọi người để khi ta có ra đi thì ta luôn bình an và thanh thản.

Lm. Anmai, CSsR

Lên đầu trang