Tĩnh tâm Cùng Sống Niềm Hi Vọng-Chúa nhật II Mùa Vọng năm A

12/3/2016 1:55:28 PM
Lạy Chúa, trước Thánh Nhan, toàn thể vũ trụ ví tựa hạt cát trên bàn cân, tựa giọt...

second.jpg

Lạy Chúa,

trước Thánh Nhan, toàn thể vũ trụ

ví tựa hạt cát trên bàn cân,

tựa giọt sương mai rơi trên mặt đất.

Nhưng Chúa xót thương hết mọi người,

vì Chúa làm được hết mọi sự.

Chúa nhắm mắt làm ngơ,

không nhìn đến tội lỗi loài người,

để họ còn ăn năn hối cải.

Quả thế, Chúa yêu thương mọi loài hiện hữu,

không ghê tởm bất cứ loài nào Chúa đã làm ra,

vì giả như Chúa ghét loài nào, thì đã chẳng dựng nên.

Nếu như Ngài không muốn,

làm sao một vật tồn tại nổi ?

 

Nếu như Ngài không cho hiện hữu,

làm sao nó có thể được duy trì ?

Lạy Chúa Tể là Đấng yêu sự sống,

Chúa xử khoan dung với mọi loài,

vì mọi loài đều là của Chúa.

Quả vậy, lạy Đức Chúa,

sinh khí bất diệt của Ngài

ở trong muôn loài muôn vật.

Vì thế, những ai sa ngã, Chúa sửa dạy từ từ.

Chúa cảnh cáo họ,

nhắc cho họ nhớ họ đã phạm tội gì,

để họ bỏ điều ác mà tin vào Chúa

 

(Khôn Ngoan 11,21-12,2) 

 

BẢY BƯỚC CẦU NGUYỆN  

 (15 phút mỗi buổi sáng, và 15 phút trước khi nghỉ đêm).

 

Buổi sáng

1. Mở đầu với Kinh Sáng Soi: Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.

2. Thinh lặng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.

3. Đọc chậm rãi lời của Đức Thánh Cha và lời gợi ý.
 
4. Thinh lặng suy niệm và rút ra một lời một ý tưởng để sống trong ngày. Tâm sự với Chúa để kết thúc phần suy niệm buổi sáng.

Buổi tối.

1. Cuối ngày trước khi đi ngủ dành 10 phút để nhìn lại: Bài cầu nguyện hôm nay đã đi với tôi và đã giúp tôi như thế nào? Tôi có khó khăn gì trong cầu nguyện? Có thể tôi chưa thấy bài cầu nguyện giúp tôi trong ngày sống. Nếu vậy thì tại sao? Tôi có chú tâm và ý thức đủ để “dành một chỗ” cho bài cầu nguyện ở trong lòng tôi và trong ngày sống của tôi chưa?

2. Viết lại một vài hàng (tối đa nửa trang A4) về hoa quả mà tôi nhận được trong ngày sống cầu nguyện hôm nay.

3. Cám Ơn Chúa về những hồng ân trong ngày, và xin Chúa thứ lỗi về những yếu đuối. Xin Chúa ban thêm sức mạnh và bình an để nghỉ đêm và bắt đầu ngày sống mới.

 

Chúa nhật thứ II Mùa Vọng năm A

 

Lời của Đức Thánh Cha Phanxicô:

  

Chúng ta được mời gọi, để an ủi anh chị em của chúng ta, và để làm chứng rằng, chỉ có Thiên Chúa mới có thể xoá bỏ mọi nguyên nhân của tình trạng đau khổ về thân xác lẫn tinh thần. Thiên Chúa có thể làm điều đó. Ngài có quyền năng…

 

Nếu chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào Thiên Chúa với lòng khiêm tốn và sám hối của chúng ta, Ngài sẽ kéo đổ mọi bức tường của sự dữ, Ngài sẽ thoả lấp mọi khát vọng của chúng ta, Ngài sẽ san phẳng mọi chỗ ghồ ghề và mọi thói tự kiêu, Ngài sẽ chuẩn bị một con đường tự do, để chúng ta có thể gặp gỡ Ngài.

 

Lời gợi ý:

 

• Thiên Chúa giàu lòng thương xót và quyền năng, luôn sẵn sàng xoá bỏ mọi tình trạng khổ đau của chúng ta. Đó là một sứ điệp quan trọng giúp chúng ta tin tưởng vào Thiên Chúa, Cha chúng ta, Đấng giàu lòng thương xót. Chúng ta cầu xin Chúa làm cho niềm tin này nơi chúng ta mỗi ngày được mạnh mẽ hơn.

 

• Với bạn tinh thần khiêm tốn và sám hối đóng vai trò nào trong đời sống người Ki-tô hữu? Ai còn sám hối còn là Ki-tô hữu. Ai sống tinh thần khiêm nhường, mới là con cái Thiên Chúa đích thực.

 

• “Hồi ấy, ông Gio-an Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng:Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,1-2). Bạn hãy đọc đi đọc lại lời kêu gọi của Gioan Tẩy Giả. Lời ấy có ý nghĩa gì đối với bạn ngay hôm nay và tại nơi bạn đang sống. Bạn hãy đưa lời đó vào cuộc sống ngày Chúa Nhật này như là “bạn đồng hành” của bạn.

 

Bài tập trong tuần (05 phút): CHÚ TÂM VỚI TRỌN TRÁI TIM.

 

“Bạn đang uống trà, là bạn đang uống trà”. Theo tinh thần của Thiền Học là vậy đó. Nghĩa là chúng ta tập sống Chú Tâm Với Trọn Trái Tim mình cho mỗi việc chúng ta làm. Cụ thể, khi thức giấc, bạn xin Chúa cho bạn sống tinh thần chú tâm này trong từng việc bạn làm. Trước khi bạn bắt đầu làm việc gì, bạn đừng vội làm ngay. Dừng lại dành vài giây phút thinh lặng, ý thức bạn bắt đầu làm công việc này. Hãy “gọi tên” công việc đó ra, vd. “quét nhà” hay “lái xe”… Sau đó bạn làm việc đó với sự chú tâm của trái tim bạn.

 

(dongten.net 03.12.2016)

Lên đầu trang