Tình người trong cơn đai dịch

2/20/2020 9:42:26 AM
Có lẽ một trong những hình ảnh và câu chuyện lan truyền trên các trang mạng xã hội trong những ngày gần đây gây xúc cảm người xem là về cậu bé 11 tuổi tên Andy Đào Nguyên đã trao toàn bộ số tiền 10 trệu đồng được lì xì dịp tết nguyên đán vừa qua cho mẹ mình mua thêm khẩu trang phát miễn phí cho người dân qua lại trước cửa thẩm mỹ viện của bà trên đường Lý Tự Trọng; q.1; thành phố Hồ Chí Minh. Em Đào Nguyên chia sẻ: “Con muốn mọi người cùng hiểu mối nguy hại từ dịch cúm do virus corona. Tiền lì xì để dành cũng không có ý nghĩa gì khi dân mình bị nguy hại về sức khỏe.”

khautrang.jpg

Trước đó  suốt trong ngày 1/2/2020, cậu bé cùng mẹ và các nhân viên thẩm mỹ viện đã tự nguyện phát miễn phí 10.000 chiếc khẩu trang y tế cho người dân. Tổng số tiền hai mẹ con bỏ ra làm từ thiện lên đến 110 triệu đồng. Những nghĩa cử nói lên tình người trong cơn đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019, lây lan  nhiều quốc gia, cướp đi bao sinh mạng và đang đe dọa mạng sống bao người trên thê giới.

 

Trong cơn khốn khó hoành hành xã hội, đã có những hành vi cao cả quãng đại vì đồng bào đồng loại như hai mẹ con cậu bé Andy Đào Nguyên. Mặc cho một số ít những cá nhân hám tiền trục lợi, thừa cơ ‘đục nước béo cò”, ém hàng nâng giá đáng bị lên án. Vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái đáng trân trọng . Cũng trong ngày 1/2/2020, một nữ dược sỹ tên Uông Thị Phương Dung, chủ một siêu thị thuốc tây và thiết bị y tế trên đường Hải Thượng Lãng Ông; thành phố Hà Tĩnh đã cùng các nhân viên của mình phát miễn phí 5.000 chiếc khẩu trang cho người dân. Người nữ dược sỹ từ tâm này đã bỏ  15 triệu đồng tiền túi mua số khẩu trang trên. Trong vài ngày trước trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh hầu như đã cạn kiệt khẩu trang phòng dịch virus corona khiến người dân nơi đây bất an.

 

 khautrang1.jpg

 

Tình người trong cơn đại dịch vượt trên những kỳ thị tôn giáo phân biệt thể chế chính trị. Nhiều chính phủ và các tổ chức nhân đạo quốc tế đã khẩn trương hỗ trợ các phương tiện tối ưu giúp Trung Quốc sớm ngăn chặn đại dịch, chăm sóc và điều trị các bệnh nhân. Cảm kích trước những thiết bị y tế  chính phủ Nhật Bản hỗ trợ cho Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc phát biểu: “Tôi tin nhiều người sử dụng mạng Trung Quốc cũng cảm nhận được những hành động làm ấm lòng người của người dân Nhật Bản. Virus vô tình, người có tình. Dịch bệnh là nhất thời, tình bạn mới dài lâu”.

 

Hẳn nhiên giáo hội Công Giáo hoàn vũ không đứng ngoại cuộc. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào sáng Chúa Nhật 26 tháng 1 vừa qua, Đức giáo hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho các bệnh nhân bị nhiễm virus corona đang lan rộng tại Trung Quốc. Còn các bệnh nhân đã qua đời, ngài chia sẻ: “Xin Chúa đón nhận các bệnh nhân đã qua đời vào trong cõi an bình. Xin an ủi gia đình họ và ban ơn giúp sức cho cộng đồng Trung Quốc đang hết sức nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh”. Thông qua nhà thuốc Vatican và các cộng đồng Kitô giáo Trung Quốc tại Ý, Đức giáo hoàng đã gởi tặng 600.000  khẩu trang y tế cho Trung Quốc.

 

Điều đáng ghi nhận nhất là tại quốc gia đang có những cuộc bách hại đạo Công giáo nghiêm trọng trước khi dịch bệnh xãy ra này, giáo hội Công giáo Trung Quốc là thành phần đi tiên phong trong việc chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm virus corona. Một nữ tu giám đốc một bệnh viện Công giáo thuộc hội dòng Hy Vọng Thánh ở giáo phận Hiến Huyện, tỉnh Hà Bắc đã gởi đến hãng thông tấn Fides thuộc Vatican dòng tin: “Nguồn cung cấp dụng cụ y tế và thuốc men đang cạn dần. Các bác sỹ, y tá, nữ tu và giáo dân chúng tôi đang phải đối diện nguy cơ lây nhiễm virus corona. Là một giám đốc bệnh viện tôi rất buồn và lo lắng. Nhưng là một nữ tu, tôi tin tưởng vào Đức Kitô, Chúa của chúng tôi và sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria. Chúng tôi biết Đức Thánh Cha Phanxicô và các cộng đoàn Công giáo trên khắp thê giới đang cầu nguyện cho chúng tôi và ở cùng chúng tôi. Điều này mang lại cho chúng tôi rất nhiều sức mạnh”.

 

Đối với các tín hữu Kitô giáo, phương thế giúp ngăn chặn một tai ương đang xãy ra cho cá nhân mình hoặc cho người khác hoặc cho một cộng đồng rộng lớn không gì hữu hiệu bằng việc cầu nguyện. Với tâm tình quan tâm và lo âu trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới, trong một thông báo đề ngày 02/02/2020, Ban thường vụ Hội đồng giám mục Việt Nam mời gọi các cộng đoàn tín hữu cầu nguyện, xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, xin Người chữa lành anh chị em bị nhiễm bệnh, và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm vì dịch bệnh này.

 

Riêng tại giáo phận Sài Gòn, Đức tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng đã có  thư đề ngày 5 tháng 2 năm 2020 kính gởi: quý cha, quý tu sỹ, chủng sinh và anh chị em trong gia đình tổng giáo phận. Với thư này, Đức cha Giuse mời gọi các tín hữu trong tổng giáo phận Sài Gòn làm tuần chín ngày kể từ ngày 9/2 đến 17/ 2 để cầu xin như ý chỉ trong thông báo của Ban thường vụ Hội đồng giám mục Việt Nam. Thơ của vị chủ chăn giáo phận Sài Gòn còn mời gọi: “Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho cộng đồng nhân loại biết yêu thương nhau, quãng đại hy sinh giúp đỡ nhau trong những giờ phút khó khăn, đừng vì tham lam ích kỷ mà trục lợi trên sự đau khổ của tha nhân. Xin Chúa Thánh Thần ban cho các nhà lãnh đạo các quốc gia được ơn khôn ngoan để tìm ra những giải pháp hữu hiệu phục vụ người dân trong sự thật và tình thương”.

 

Chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện để tình thương tình người lan tỏa xoa dịu ủi an lẫn nhau trong cơn đại dịch.

 

Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Lên đầu trang