Tình hình thê thảm của Giáo Hội Công giáo Eritrea

7/30/2019 10:55:19 AM
Từ vài năm nay Giáo Hội công giáo Eritrea đang phải đương đầu với các nguy hiểm thê thảm với hàng chục trung tâm y tế và bác ái bị đóng cửa.

Asmara.jpg
Nhóm phụ nữ và trẻ em ở Asmara đang cần được giúp đỡ (embargoed until 12th October)

 

Một tín hữu Eritrea đã cho Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ biết như trên. Trong hai năm 2017-2018 đã có 22 trung tâm y tế của các dòng tu và giáo phận công giáo bị chính quyền đóng cửa không cho hoạt động. Ngoài ra còn có 8 trung tâm khác bị tịch thu. Học viện duy nhất đào tạo các chủng sinh và tu sĩ của Giáo Hội bị đóng cửa. Chính quyền Eritrea cũng bắt buộc các linh mục tu sĩ đóng cửa các trường học. Các linh mục tu sĩ tìm mọi cách để sống còn trong tình trạng vô cùng khó khăn này. Thế giới ít khi biết tin tức về Giáo Hội và chỉ nhắc tới Eritrea khi có người tỵ nạn cập bến Italia. Từ năm 1995 nhà nước Eritrea đã công bố luật chỉ cho phép chính quyền điều hành các cơ cấu xã hội. Sự kiện nhà nước đóng cửa các cơ cấu y tế của Giáo Hội khiến cho dân chúng không còn được săn sóc sức khỏe và chữa trị bệnh tật nữa. Tu sĩ các dòng làm việc tại các cơ cấu này bị thuyên chuyển tới các nhà khác của dòng. Đa số các vị cũng không thể ra khỏi nước vì chính quyền chỉ cho phép các phụ nữ dưới 40 tuổi và nam giới dưới 50 tuổi ra nước ngoài nếu đã phục vụ trong quân đội.

 

Hiện nay số phận của 50 trường từ tiểu học cho tới trung học và 100 vườn trẻ của Giáo Hội cũng gặp nguy cơ bị đóng cửa. Vào tháng 9 tới đây khi năm học mới bắt đầu các học sinh của một trường do các dòng tu điều khiển có thể bị chính quyền bắt phải sang học trường công mà không được báo trước.

 

Chính quyền cũng đã bắt giữ một nữ tu và một linh mục vì các vị từ chối cho biết số học sinh của trường. Chính quyền cũng bắt buộc các học sinh trung học năm cuối cùng phải qua khóa huấn luyện của một học viện quân sự.

 

Giáo Hội công giáo bị nhà nước gây khó dễ vì không chịu tùy thuộc nhà nước như Giáo Hội chính thống đã làm từ năm 2006, qua đó các linh mục chính thống được chính quyền trả lương (REI 25-7-2019)

 

Linh Tiến Khải

 (VaticanNews 29.07.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang