Tin khác

Liên minh châu Âu ủng hộ tự do tín ngưỡng trên thế giới

Trong “Ngày Quốc tế dành cho các nạn nhân bị đàn áp vì lý do tôn giáo hay tín ngưỡng” do Liên Hiệp Quốc ấn định vào ngày 22/8, ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại tuyên bố: “Không thể chấp nhận sự phân biệt đối xử vì đức tin. Châu Âu ủng hộ tự do tín ngưỡng trên thế giới”.

 Xem chi tiết »
Tổng thống Hàn quốc xin các giám mục giúp chống virus corona

Hôm thứ Năm 20/08 vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc, người đang phải đối mặt với áp lực gia tăng do một số chính sách của ông, đã tổ chức một bữa tiệc trưa với các nhà lãnh đạo Công giáo và yêu cầu họ hợp tác trong việc chống virus corona.

 Xem chi tiết »
ĐHY Dolan sẽ tham dự buổi khai mạc Đại hội đảng Cộng hòa

Đức Hồng y Timothy Dolan,Tổng Giám mục New York đã chấp nhận lời mời tham dự Đại hội đảng Cộng hòa. Đại hội được tổ chức nhằm bầu chọn các ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử thổng thống Mỹ tháng 11 tới.

 Xem chi tiết »
Đảo chính ở Mali, Giáo hội dấn thân cho đối thoại giữa các bên

Trước việc ông Ibrahim Boubacar Keita, Tổng thống Mali, và Thủ tướng Boubou Cisse bị các binh sĩ nổi dậy bắt giữ vào cuối ngày 18/8, gây tình trạng hỗn loạn cho đất nước, cha Alexandre Denou, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Mali lên tiếng khuyến khích các bên đối thoại.

 Xem chi tiết »
Thổ Nhĩ Kỳ biến thêm một nhà thờ ở Istanbul thành đền thờ Hồi giáo

Một tháng sau khi nhà thờ chính tòa - viện bảo tàng Hagia Sophia bị chuyển từ một viện bảo tàng thành đền thờ Hồi giáo, hôm thứ Sáu 21/08, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdoğan, đã ra lệnh chuyển Nhà thờ Chora 700 tuổi - hiện là Bảo tàng Kariye - nổi tiếng với những bức tranh khảm Byzantine tinh tế, thành một đền thờ Hồi giáo.

 Xem chi tiết »
Các giám mục Colombia đau khổ và lo lắng về việc người trẻ bị thảm sát

Các giám mục Colombia lên tiếng trước tình hình bạo lực không ngừng tại nước này, đặc biệt khi 13 người trẻ bị sát hại, và đồng thời mời gọi gia tăng cầu nguyện.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Brazil lên án một vụ phá thai cho bé gái 10 tuổi

Trong những ngày vừa qua, Trung tâm Y tế “Amaury de Medeiros”, liên kết với Đại học Pernambuco ở Recife đã thực hiện ca phá thai cho một bé gái 10 tuổi. Ngay lập tức, Hội đồng Giám mục Brazil đã cực lực lên án và khẳng định đây là một tội ác chống lại trẻ em.

 Xem chi tiết »
ĐHY Suharyo kêu gọi chống tham nhũng, bao lực và biến đổi khí hậu ở Indonesia

Ngày 17/8, Indonesia kỷ niệm quốc khách lần thứ 75. Nhân dịp này, Đức Hồng y Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng Giám mục Jakarta mời gọi mọi người cùng làm việc chống tham nhũng, bạo lực và biến đổi khí hậu, những điều đang gây tổn hại đất nước.

 Xem chi tiết »
Tổng giám mục ở Belarus yêu cầu chính quyền cho các linh mục thăm những người biểu tình bị bắt

Theo trang web của Giáo hội Công giáo Belarus, Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz của giáo phận Minsk-Mohilev và cũng là Chủ tịch Hội đồng giám mục Belarus đã kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Yuri Karaev của nước này cho phép các linh mục thăm những người biểu tình trong những cuộc biểu tình đại chúng đã bị bắt giam.

 Xem chi tiết »
Giám mục Pemba của Mozambique tố cáo khủng hoảng khu vực và kêu gọi trợ giúp 250 người di dời

Trong những ngày vừa qua, Mozambique đang phải đối phó với đe dọa khủng bố bạo lực và thái độ quá khích ở khu vực phía bắc đất nước, làm cho 250 ngàn người phải di dời. Đức cha Luiz Fernando Lisboa, Giám mục Pemba lên tiếng tố cáo khủng hoảng khu vực và kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp và trợ giúp cho những người dân phải di dời.

 Xem chi tiết »
Một trên bốn thanh niên Mỹ có ý định tự tử

Hoa Kỳ. Theo một khảo sát mới của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hơn một phần tư thanh niên từ 18-24 tuổi đã nghiêm túc suy nghĩ về việc tự tử trong tháng trước. Số liệu này được đưa ra trong báo cáo có tiêu đề: “Sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và ý tưởng tự tử trong Đại dịch COVID-19 - Hoa Kỳ, ngày 24–30/6/2020”, được xuất bản ngày 14/8. Dữ liệu được thu thập từ những người lớn trên khắp Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 .

 Xem chi tiết »
Thủ tướng Iraq kêu gọi các Kitô hữu trở về quê hương

Ông Mustafa Al-Kazemi, Thủ tướng Iraq lên tiếng kêu gọi các Kitô hữu mau chóng trở về nhà sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại.

 Xem chi tiết »
Đức TGM Cali nói về vụ sát hại năm trẻ thành niên ở Llano Verde

Trước vụ sát hại năm người trẻ ở khu phố Llano Verde, phía đông Cali, Colombia, Đức cha Dario de Jesus Monsalve Mejia, tổng giám mục Cali đã viết một thông cáo, và nói rằng: “Mỗi vụ giết người là một sự tra tấn đối với linh hồn con người của nạn nhân và gia đình của họ. Đó cũng là sự tra tấn và sự kỳ thị đối với những người dân nghèo mà họ cũng là thành phần của lãnh thổ”. Hai trong số những thanh niên bị sát hại thuộc hội sinh viên Công giáo.

 Xem chi tiết »
Lắng nghe phụ nữ có thể cứu sự sống trong đại dịch, nhà xã hội học nhận xét

Phụ nữ ở Ghana và các quốc gia Tây Phi khác đã phải đau khổ nhiều hơn trong đại dịch Covid-19, vì họ bị loại khỏi các vị trí quyền lực và đưa ra quyết định, một nhà xã hội học Công giáo cho biết.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Nam Phi kêu gọi người dân đăng ký khai sinh cho trẻ em

Ngày 10/8 châu Phi cử hành “Ngày đăng ký hộ tịch và thống kê”, được thành lập vào năm 2017. Nhân dịp này, Đức Tổng Giám mục Buti Tlhagale, phụ trách về người di cư và tị nạn của Hội Đồng Giám mục đã cho phổ biến một lưu ý, mời gọi các quốc gia “Xác minh việc đăng ký phổ cập khai sinh chính xác và độc lập với quốc tịch hoặc địa vị pháp lý cha mẹ” của trẻ em.

 Xem chi tiết »
Ngày các dân tộc bản địa - Các bộ lạc vẫn bị phân biệt đối xử

Hơn 100 triệu người, bằng 8,6% dân số, thuộc hơn 700 dân tộc, là người bản địa ở Ấn Độ, đặc biệt tập trung ở các bang Jharkhand, Arunachal Pradesh, Tây Bengal, Sikkim, Meghalaya, Tripura, Madhya Pradesh, Manipur và Mizoram. Họ cũng như những dân tộc bản địa khác trên thế giới, là nạn nhân của đói nghèo, phân biệt đối xử, bóc lột và bị loại khỏi quá trình đưa ra quyết định chính trị và kinh tế.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang