Tin Giáo Hội

Kinh Truyền Tin 23/01: Thánh Thần làm cho Lời Chúa được ứng nghiệm

Sau khi cử hành lễ Chúa nhật Lời Chúa trong Đền thờ Thánh Phêrô, vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 23/01/2022, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông toà để đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha tập trung vào câu Lời Chúa “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”, để nhấn mạnh rằng trải qua muôn thế hệ Lời Chúa vẫn còn nguyên giá trị.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha cử hành Chúa nhật Lời Chúa

Lúc 9 giờ 30 giờ sáng Chúa nhật 23/01, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ Chúa nhật thứ III thường niên, Chúa Nhật Lời Chúa lần thứ III. Và trong Thánh lễ, lần đầu tiên ngài trao ban tác vụ đọc sách và giáo lý viên cho giáo dân, trong đó có cả các phụ nữ.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha gần gũi với những người bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào ở La Palma

Trong buổi gặp gỡ các Giám mục Tây Ban Nha hôm thứ Sáu 21/01, qua Giám mục của Tenerife thuộc đảo Canary, một lần nữa Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi với những người bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ núi lửa phun trào ở đảo La Palma, trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

 Xem chi tiết »
Bức ảnh Đức Mẹ nổi tiếng ở đền thờ Đức Bà Cả được kiểm tra bảo tồn

Hôm 20/1/2022, các nhà phục chế nghệ thuật từ Bảo tàng Vatican đã kiểm tra việc bảo tồn bức icona nổi tiếng Đức Mẹ là Phần Rỗi của dân thành Roma, hiện được tôn kính tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma. Kết quả kiểm tra cho thấy bức ảnh Đức Mẹ ở trong tình trạng “rất tốt”.

 Xem chi tiết »
Đại kết trong thời đại dịch: Từ khủng hoảng đến cơ hội

Hôm thứ Năm 20/01, tại buổi gặp gỡ trực tuyến được tổ chức ở Viện Nghiên cứu Đại kết Angelicum ở Roma, Hội đồng Toà Thánh Hiệp nhất các Kitô hữu đã công bố tài liệu “Đại kết trong thời đại dịch. Từ khủng hoảng đến cơ hội”, nội dung trình bày về những mặt tích cực mà các Giáo hội Kitô đã đạt được về đại kết trong thời đại dịch, cũng như những bước cần phải thực hiện tiếp theo.

 Xem chi tiết »
Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt tại Roma

Sáng thứ Bảy 22/1/2022, tại nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn ở Roma, do dòng Chúa Ba Ngôi coi sóc, Đức cha Lazarus You Heung-sik người Hàn Quốc, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đã chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt thuộc Dòng Thừa sai Máu Châu Báu Chúa Kitô.

 Xem chi tiết »
Các giám mục châu Âu kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình ở Ucraina

Ngày 21/1/2022, Đức tổng giám mục Gintaras Grušas của Vilnius, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE), đã thay mặt hội đồng đưa ra tuyên bố bày tỏ sự gần gũi với người dân Ucraina trước khả năng Nga có thể xâm lược quân sự đối với nước này. Các ngài kêu gọi đối thoại, hỗ trợ Ucraina và cầu nguyện cho hòa bình tại nước này.

 Xem chi tiết »
Ý: Linh mục Michel chăm sóc tâm linh qua việc giải tội ngoài đường phố

Để có thể giải tội đảm bảo được “an toàn sức khỏe”, linh mục trẻ Michel Madonna ở Naples, Ý có sáng kiến … giải tội ngay giữa đường phố! Một cách chăm sóc tâm linh trong thời dịch bệnh.

 Xem chi tiết »
ĐTC tiếp các tham dự viên đại hội toàn thể của Bộ Giáo lý Đức tin

Sáng 21/1/2022, Đức Thánh Cha đã tiếp các tham dự viên đại hội khoáng đại của Bộ Giáo lý Đức tin vừa kết thúc. Ngài nhắn nhủ các thành viên: “Chúng ta đừng hài lòng với một đức tin hờ hững và thói quen. Chúng ta hãy cộng tác với Chúa Thánh Thần và với nhau để ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã đến để mang vào thế giới tiếp tục bùng cháy và thổi bùng tâm hồn mọi người.”

 Xem chi tiết »
ĐTC Phanxicô: Người lao động cần được tôn trọng, không phải là những con số

Sáng thứ Năm 20/01, trong buổi tiếp kiến Hiệp hội quốc gia các nhà thầu xây dựng Ý, nhân kỷ niệm 75 hoạt động, Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên của Hiệp hội cần phải chú ý đến những vấn đề: “Cạnh tranh và minh bạch; trách nhiệm và bền vững; đạo đức, hợp pháp và an toàn”.

 Xem chi tiết »
Lần đầu tiên ĐTC chính thức trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới

Trong Thánh lễ Chúa Nhật thứ III mùa Thường niên sắp tới, 23/1, Chúa Nhật Lời Chúa, được cử hành tại đền thờ thánh Phêrô, lần đầu tiên Đức Thánh Cha sẽ trao các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho một số nữ giáo dân.

 Xem chi tiết »
ĐTC cầu nguyện cho nước Tonga sau vụ núi lửa phun trào gây sóng thần

Vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 19/1/2022, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của ngài với người dân của đảo quốc Tonga ở vùng Thái Bình dương và cầu nguyện cho họ sau khi núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào và gây ra một cơn sóng thần hủy diệt.

 Xem chi tiết »
ĐHY Koch mời gọi các Kitô hữu tìm kiếm viễn tượng chung cho đại kết

Giáo hội đang sống Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu. Nhân dịp này, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Hiệp nhất các Kitô hữu đã đưa ra những nhận định về phong trào đại kết trong hơn 40 năm qua.

 Xem chi tiết »
Ngoại trưởng Toà Thánh: Ngoại giao về các giá trị để thúc đẩy cuộc gặp gỡ các dân tộc

Trong bài tham luận tại cuộc gặp gỡ “Ngoại giao về các giá trị và pháp triển”, do Hiệp hội “Bác ái Chính trị” tổ chức ngày 20/01, Đức Tổng Giám mục Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh: “trước những thách đố chung, cần phải có các giải pháp chung”, và “ngoại giao về các giá trị nhằm thúc đẩy điều tốt đẹp cho gia đình nhân loại”.

 Xem chi tiết »
Do đại dịch, năm thứ 3 liên tiếp ĐTC và giáo triều Roma tĩnh tâm riêng

Do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do Covid-19 gây ra, năm nay, năm thứ ba liên tiếp, Đức Thánh Cha và giáo triều Roma sẽ không tĩnh tâm Mùa Chay thường niên tại Nhà Thầy Chí Thánh ở Ariccia như những năm trước đó, nhưng các ngài sẽ sắp xếp để tĩnh tâm riêng.

 Xem chi tiết »
Thánh Irênê được phong Tiến sĩ Hội thánh

Trong buổi tiếp kiến Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, ngày 20/01, Đức Thánh Cha đã chấp thuận ý kiến của các thành viên Bộ Phong thánh tại phiên họp toàn thể, về việc phong tiến sĩ Hội thánh cho Thánh Irênê.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang