Tìm hiểu

Đội tuyển lý tưởng của các giáo hoàng

Ngày 29 tháng 6, ngày lễ Thánh Phêrô, tín hữu kitô mừng giáo hoàng tử đạo đầu tiên của lịch sử. Từ khi bị đóng đinh ngược, đội trưởng đội tông đồ đã thấy hơn 260 người kế vị mình. Một lực lượng đủ để có thể lập một đội tuyển lý tưởng.vững mạnh 3-4-3.

 Xem chi tiết »
Kinh Thánh được hình thành như thế nào?

Chắc chắn Kinh Thánh không phải một quyển sách rơi từ trời xuống. Thật khó mà tưởng tượng Kitô Giáo lại không có Kinh Thánh. Tuy nhiên thực tế là trong gần 400 năm đầu tiên Giáo Hội mới được thành lập, Kinh Thánh không tồn tại, ít nhất là cách đầy đủ.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu hiện diện bao lâu trong Bánh Thánh sau khi ta rước lễ?

Gia sản quý báu nhất mà Giáo Hội Công Giáo có được chính là bí tích Thánh Thể - là chính Chúa Giêsu ẩn mình trong chất thể bánh rượu. Chúng ta xác tín, "Trong bí tích Thánh Thể cực trọng hiện diện "mình và máu, cùng với linh hồn và thần tính, của Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô, và vì vậy, Đức Kitô được ẩn chứa cách đúng đắn, chân thật và bản thể." (Giáo lý điều 1374)

 Xem chi tiết »
Các Kitô hữu tiên khởi đã tin điều gì nơi Bí tích Thánh Thể

Trong những thế kỷ đầu của Kitô giáo, người ta tin rằng Bí tích Thánh Thể là Mình và Máu Chúa Kitô.

 Xem chi tiết »
Thánh Tâm Chúa Giêsu và 12 lời hứa

Dưới đây là 12 lời hứa của Thánh Tâm Chúa Giêsu mặc khải cho Thánh Margaret Mary Alacoque (người Pháp, sinh 22-7-1647, qua đời ngày 17-10-1690, nữ tu Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng) để khuyến khích mọi người hiểu biết lợi ích của việc thực hành Lòng Sùng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và khuyến khích mọi người thực hành ngay lập tức.

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lòng sùng kính Thánh Tâm là dạng sùng kính đặc biệt đối với Chúa Giêsu. Chúng ta biết lòng sùng kính đó là gì và khi chúng ta xác định đối tượng, nền tảng, và hành động đúng lòng sùng kính này.

 Xem chi tiết »
8 ngày lễ kính Đức Mẹ ít được biết đến trong tháng 5

Sau đây là 8 ngày lễ kính Đức Mẹ mà ta ít biết đến trong tháng 5, được lập để kỷ niệm một biến cố Đức Mẹ hiện ra hay cung hiến nhà thờ kính Mẹ.

 Xem chi tiết »
Tại sao phải dâng hoa cho Đức Mẹ?

Là người Hà Nội, khi còn nhỏ cô có dịp cùng các bạn Công giáo đến nhà thờ để dâng hoa cho Đức Mẹ mỗi dịp tháng 5 về. Nhớ lại thuở ấy, cô chia sẻ: “Mấy đứa tụi cô đến nhà thờ xem các bạn cùng lớp dâng hoa. Chúng nó múa đẹp lắm và ca đoàn hát cũng hay nữa! Vì là người không cùng tôn giáo với các bạn ấy, nên lúc ấy cô tự hỏi sao phải dâng hoa cho Đức Mẹ mà không phải cho Thiên Chúa hay một vị thánh nào khác?”

 Xem chi tiết »
Khi nào mới gọi một người là Thánh? Phải chăng mọi người được vào Thiên Đàng đều là Thánh?

Thỉnh thoảng người ta hỏi nhau: các Thánh là ai? Nhiều người nói: ai được vào Thiên Đàng thì đều là thánh. Có lý. Nhưng thực tế Giáo Hội lại có một tiến trình phong thánh phức tạp rồi mới tuyên bố ai đó là "Thánh". Nếu vậy thì Thánh là vô số người chưa xác định được hay chỉ là một số người mà Đức Giáo Hoàng phong thánh thôi?

 Xem chi tiết »
Đại dịch 1918-1920: Cái chết của hai vị Thánh trẻ ở Fatima

Cúm Tây Ban Nha là một đại dịch cúm đặc biệt có độc lực gây nhiễm cho khoảng 500 triệu người trên toàn thế giới, dẫn đến khoảng 50 đến 100 triệu ca tử vong. Vào thời điểm đó, dân số thế giới chưa đến hai tỷ, vì vậy đại dịch này đã ảnh hưởng đến một tỷ lệ đáng kể của nhân loại

 Xem chi tiết »
5 vị linh mục không thể phục vụ đoàn chiên như mong ước

Người tín hữu nhớ Thánh Lễ, nhưng các linh mục cũng đau khổ. Các ngài nhớ giáo dân của mình. Quý cha thân mến, những vị thánh này là gương mẫu cho quý cha.

 Xem chi tiết »
Vì sao Chúa không ngăn chặn đại dịch?

Cuộc khủng hoảng sức khỏe đặt ra nhiều câu hỏi có thể làm lung lay đức tin kitô giáo: Chúa có muốn đại dịch này không? Vì sao Ngài không chấm dứt cuộc khủng hoảng này? Ngài có thực sự bảo vệ chúng ta không? Đứng trước các câu hỏi này, chúng ta phải nhớ thế nào là ý Chúa.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu có cần chiến đấu để xa tránh tội lỗi?

Có lẽ hầu hết Kitô hữu đã không còn xa lạ với câu nói: "Chúa Giêsu đã làm người và nên giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi." Nhưng có thể nhiều người không thật sự hiểu được ý nghĩa của câu ấy. Có hai luồng suy nghĩ về cụm "ngoại trừ tội lỗi": một là Chúa Giêsu đã làm người nhưng không bị thiên luật chi phối nên mọi hành động của Người đều không bị kể là tội; hai là Chúa Giêsu vẫn chịu luật chi phối nhưng đã không bao giờ làm một điều gì sai.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu bị đâm cạnh sườn bên phải hay bên trái

Trích sách Cuộc khổ nạn của Đức Giêsu qua tấm khăn liệm Turin

 Xem chi tiết »
Các truyền thống Thứ Sáu Tuần Thánh thường diễn ra trên thế giới

Nhân dịp chúng ta kỷ niệm biến cố Chúa Giêsu Kitô chịu nạn chịu chết, chúng ta cũng hãy tìm hiểu về nhiều truyền thống Thứ Sáu Tuần Thánh được tổ chức quanh thế giới. Trong khi người Công Giáo nhiều nơi tôn kính cuộc tử nạn của Chúa bằng cách diễn lại cuộc thương khó hoặc đi chặng đàng Thánh Giá, có nhiều quốc gia sở hữu những cách thế độc đáo để kỷ niệm ngày Thứ Sáu Tốt Lành. Trong đó có cả những truyền thống mà bạn có thể áp dụng tại nhà mình vào Thứ Sáu Tuần Thánh các năm sau.

 Xem chi tiết »
Những vị thánh nhận biết trước tiên cách sống sót qua đại dịch

Hơn thế nữa, họ còn biết cách biến đại dịch thành dịp để phục vụ Thiên Chúa và anh em đồng loại…

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang