Tìm hiểu

Ý nghĩa của việc đi hành hương

Trong tiếng La-tinh cổ, “người hành hương”, pelegrīnus, thường được dịch là “người khách lạ”, “người lữ hành”. Thật ra, pelegrīnus là từ được tạo nên bởi hai thành tố: “per” nghĩa là “ngang qua”, và “ager” nghĩa là “cánh đồng”. Điều này mang đến cho người hành hương nhiều thách đố và hy vọng. Thách đố vì trong hành hương đòi người ta phải dấn thân, phải dám băng qua những khó khăn, chẳng hạn về địa lý hay tâm lý. Hy vọng vì đích đến là nơi người hành hương có thể gặp gỡ tha nhân và Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Nghĩ gì về bùa ngải, ma thuật, thần thông?

Mục này nói về những chuyện xảy ra cho một số người đang nghĩ mình đụng phải ‘tai họa’ rồi tìm cách chạy chữa: Bị ma nhập ? Bị dính bùa tác hại ? Bị oan ức nên muốn tìm cho ra cái bí mật, nhờ việc ‘cầu cơ ? Bị đau bệnh dị thường cần tìm thày pháp chữa trị ?...Nói chung là khi đương sự có ‘vấn đề’ khá trầm trọng (chứ không chỉ đơn giản như kẻ đi coi bói, coi chỉ tay...)

 Xem chi tiết »
5 sự thật về Sara, vợ của Tổ phụ Ápraham

Người phụ nữ thứ hai xuất hiện trong Kinh Thánh, sau bà Eva, chính là vợ của ông Ápraham. Bà đóng một vai trò rất quan trọng trong lịch sử cứu độ, mặc dù bà đã từng nghi ngờ kế hoạch của Thiên Chúa dành cho bà. Bà Sara được nhớ đến nhiều nhất là vì khiếu hài hước không đúng chỗ của bà.

 Xem chi tiết »
5 sự thật về Rêbêca, vợ của tổ phụ Isaác

Người phụ nữ thứ ba được Kinh Thánh đề cập đến sau bà Eva và Sara chính là Rêbêca, vợ của Issác, con dâu của Ápraham. Có nhiều chuyện khá thú vị về bà Rêbêca được kể trong Kinh Thánh, trong đó quan trọng nhất chính là ảnh hưởng của bà trên cuộc đời ông Giacóp là con thứ của bà.

 Xem chi tiết »
Vị Thánh nào đang giữ kỷ lục được phong Hiển Thánh nhanh nhất?

Trong nhiều trường hợp, phải nhiều thế kỷ trôi qua kể từ khi một người qua đời đến khi người đó được phong Thánh. Ngược lại, vài vị khác chỉ mất có vài năm, chẳng hạn như Mẹ Têrêsa Calcutta hay Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhưng hai vị này cũng chẳng so được với các trường hợp của Thánh Phêrô Vêrôna tử đạo, được phong thánh vào tháng 3/1253, chưa đầy 1 năm sau khi bị giết.

 Xem chi tiết »
Tên của Thiên Chúa

Biết Thiên Chúa bằng tên gọi, điều đó cho phép chúng ta đi vào trong mối tương quan với Ngài cách thẳm sâu và có tính cá nhân.

 Xem chi tiết »
Sùng kính Đức Mẹ Mỉm Cười

Lòng sùng kính Đức Mẹ Mỉm Cười có nguồn gốc từ sự kiện Đức Mẹ hiện ra chữa lành bệnh tật cho Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu năm 1883.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu có cử hành thánh lễ đầu tiên bằng tiếng Aram không?

Có thể Chúa Giêsu đã cử hành Bữa Tiệc Ly, Thánh lễ đầu tiên, bằng ngôn ngữ phổ biến của Ngài.

 Xem chi tiết »
Tại sao người Do Thái và người Samari bất hòa với nhau?

Luôn cần đến một bối cảnh để hiểu được tại sao người ta lại khinh miệt kẻ khác.

 Xem chi tiết »
Tại sao tiếng Latinh là ngôn ngữ chính thức của Giáo hội, thay vì tiếng Aramaic hoặc tiếng Do Thái?

Tiếng Latinh tiếp tục được bảo tồn trong phụng vụ của Giáo hội và trong nhiều tài liệu chính thức của Giáo hội, nhằm thúc đẩy sự thống nhất giữa các ngôn ngữ.

 Xem chi tiết »
Liệu người Công giáo xăm mình được không? 5 điều cần xem xét

Nếu chúng ta thực sự lựa chọn ghi dấu ấn vĩnh viễn trên cơ thể chúng ta, chúng ta cần đảm bảo rằng các dấu hiệu ấy miêu tả những giá trị mà chúng ta sẽ luôn luôn đồng nhất và sống với chúng, bởi vì hình xăm chắc chắn nói điều gì đó về việc chúng ta là ai.

 Xem chi tiết »
5 điều thú vị về Giáo Hội Công Giáo mà có thể bạn chưa biết

Phần lớn thời gian, Giáo Hội Công Giáo được gọi chính thức là "Giáo Hội Công Giáo Rôma". Có nhiều lý do lịch sử sau chuyện đó. Tuy nhiên, tên gọi đôi khi gây hiểu nhầm - Giáo Hội Công Giáo không hẳn là duy nhất Rôma. Hội Thánh này bao gồm 24 Giáo Hội riêng biệt, trong đó Hội Thánh Rôma Latinh là Giáo Hội lớn nhất.

 Xem chi tiết »
Các Kitô hữu tiên khởi đã bảo vệ Mình Thánh Chúa như thế nào?

Các Giáo phụ đầu tiên của Giáo hội đã hướng dẫn cho các linh mục và giáo dân không được phép để dù chỉ một mảnh vụn của Mình Thánh Chúa rơi xuống đất.

 Xem chi tiết »
Cử chỉ chúc bình an trong thánh lễ bắt đầu từ một hành động tha thứ long trọng

Đó là một hành động thân mật, bảo đảm rằng những hận thù đều được tha thứ trước khi rước Thánh Thể.

 Xem chi tiết »
Những câu hỏi thú vị

Khủng long được tạo dựng trước hay sau khi Thiên Chúa tạo dựng ông Adam và bà Êva? Cầu vồng và màu sắc cầu vồng là biểu tượng gì trong Kinh thánh?

 Xem chi tiết »
Phải làm gì khi ảnh tượng đã được làm phép bị hư hỏng?

Trong các gia đình Kitô giáo, việc trưng bày các ảnh tượng đã được làm phép là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các ảnh tượng này bị hư hỏng, (gãy tay, chân, mất đầu, sứt mẻ), không còn thích hợp để tôn kính nữa. Nhiều người không biết phải giải quyết thế nào để không cảm thấy mình bất kính. Dưới đây là một số gợi ý để chúng ta có thể giải quyết cách xứng hợp trong sự tôn kính mà không phải lo lắng, bối rối khi phải làm việc này.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang