Tìm hiểu

Điều răn thứ 7 dạy chúng ta bảo vệ thiên nhiên như thế nào?

Sách Giáo lý chỉ rõ cách thức mà điều răn thứ 7 có liên quan đến việc chúng ta đối xử với công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Đừng lên mặt với các bậc tiền nhân của bạn!

Khi đọc Cựu ước, đừng cho rằng nó sai lầm chỉ vì có những điểm không tương đồng với cảm thức đương đại.

 Xem chi tiết »
Dòng tu Công Giáo duy nhất có khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia

Giáo Hội Công Giáo có rất nhiều dòng tu, trong đó có một dòng tu đặc biệt có tư cách chủ quyền tương đương quốc gia, là quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc và khả năng quan hệ ngoại giao với chính phủ các nước trên thế giới, đó là Dòng Hiệp Sĩ Toàn Quyền Malta (hay Dòng Chiến Sĩ Toàn Quyền Malta - Sovereign Military Order of Malta).

 Xem chi tiết »
Mười điều răn được phân chia như thế nào

Bản văn ghi lại mười điều răn mà chúng ta đọc trong Kinh thánh không được trình bày theo kiểu đánh số… vậy phải phân chia nó như thế nào cho hợp lý nhất?

 Xem chi tiết »
Tiếng Latinh không là tử ngữ như bạn nghĩ

Lắng nghe một ngôn ngữ thánh như tiếng Latinh là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang bỏ thế giới trần tục lại phía sau

 Xem chi tiết »
Thánh Helena đã đối diện với cuộc hôn nhân trắc trở như thế nào

Chúng ta đang ở trong thời điểm mà nhiều người Công giáo không còn tin rằng có thể sống theo giáo huấn về hôn nhân của Giáo hội… nhưng thực ra đó là điều có thể

 Xem chi tiết »
Tại sao có quá nhiều Nghi lễ trong Giáo Hội?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Sự khác biệt giữa "Thánh lễ Latinh" và "Thánh lễ bằng tiếng Latinh"?

Trong những ngày gần đây, sau Văn thư về Thánh Lễ Latinh của Đức Phanxicô trao quyền cho các Giám mục địa phương cho phép hay không cho phép cử hành Thánh lễ Latinh… Có nhiều hiểu lầm giữa “Thánh lễ Latin” và “Thánh lễ được cử hành bằng tiếng Latinh”; vì thánh lễ trong Nghi thức Rôma luôn có thể được cử hành bằng tiếng Latinh, nhưng khác với "Thánh lễ Latinh."

 Xem chi tiết »
Bạn biết gì về 4 sinh vật đại diện cho 4 Tác Giả Tin Mừng?

Truyền thống nghệ thuật Kitô giáo từ lâu đã có thói quen mô tả 4 vị Thánh Sử Tin Mừng đi kèm hoặc được đại diện bằng 4 sinh vật: con người, sư tử, bò và đại bàng. Đây không phải là sự sắp xếp cố tình hay suy tư sáng tạo của các nghệ nhân, như trường hợp biểu tượng chim bồ nông là một ví dụ về sự suy tư liên tưởng, nhưng 4 hình ảnh trên là những điều có nền tảng Kinh Thánh hẳn hoi.

 Xem chi tiết »
Sự thật thú vị: theo giáo luật, mặt trăng cũng có một Giám Mục

Áp dụng một điều khoản của Bộ Giáo Luật 1917, toàn bộ lãnh thổ mặt trăng, vệ tinh của trái đất, hiện nằm dưới quyền mục tử của một Giám Mục Hoa Kỳ, Giám Mục giáo phận Orlando, Florida.

 Xem chi tiết »
Thánh Tôma Aquinô cho biết các lý do khiến lời cầu nguyện không được nhậm lời

Chúa Giêsu đã hứa: "Ai xin thì sẽ được; ai tìm sẽ thấy; ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho." Nhưng, làm sao để giải thích về những sự thật hiển nhiên là ta đã cầu xin mà không được nhậm lời? Thánh Tôma Aquinô nói: vì ta đã xin điều không đúng, hoặc đã xin điều đúng mà xin sai cách.

 Xem chi tiết »
Vì sao người ta muốn chống đối sự hiệp thông với Đức Giáo Hoàng như vậy?

Qua hàng ngàn năm lịch sử, từ khi Hội Thánh Kitô Giáo duy nhất được Chúa Giêsu thiết lập và Chúa Thánh Thần hoạt hoá, sự hiệp nhất của Hội Thánh hết lần này đến lần khác bị bức hại và phá vỡ, khi thì do các nhóm tín hữu xa cách, khi thì do nhà cầm quyền quốc gia và nhiều lúc lại do các nhóm lạc giáo... Sự hiệp nhất ấy bị tổn thương cách cụ thể nhất là qua việc cắt đứt hiệp thông với vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng.

 Xem chi tiết »
Truyền thống kính thánh Giuse vào thứ tư hàng tuần bắt đầu từ đâu?

Dành một ngày trong tuần cho vị thánh thúc giục chúng ta xin ơn chết lành trong giờ sau hết.

 Xem chi tiết »
Chúng ta phải đến nhà thờ bao lâu trước khi Thánh lễ bắt đầu?

Câu trả lời cách khéo léo của cha xứ thánh thiện, quan thầy tất cả các linh mục.

 Xem chi tiết »
Đức Mẹ có chết trước khi được hồn xác lên trời không?

Giáo Hội đến nay vẫn không tuyên tín chính thức Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh có phải chết trước khi được Chúa rước hồn xác lên trời hay không, kể cả bản tuyên bố tín điều của Đức Giáo Hoàng Piô XII cũng không khẳng định chuyện này. Tuy nhiên, đa số các Thánh trong Giáo Hội đều nhất trí rằng Đức Mẹ đã chết và được chôn cất trước khi được rước lên trời.

 Xem chi tiết »
Hồn ma và Giáo Hội Công giáo

Có lẽ một số người vội vã nhạo báng ý tưởng này là tưởng tượng hay dị đoan. Nhưng sự tin tưởng vào hồn ma thì phổ quát trong mọi văn hóa kể từ khi lịch sử được ghi chép lại, và một phần nó được dựa vào rất nhiều tường thuật rằng, thực sự, người sống đã gặp gỡ các hồn ma (ghost). Trước các hiện tượng có thực này, người Công giáo không thể dễ dàng bỏ qua tình trạng ấy.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang