Tìm hiểu

Rước Mình và Máu Chúa có thể xua đuổi ma quỷ như thế nào?

Thánh Gioan Kim Khẩu dạy rằng những ai rước lễ cách xứng hợp sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ.

 Xem chi tiết »
Truyền thuyết về nguồn gốc Thánh giá Chúa Giêsu

Không có gì ngạc nhiên khi thấy thanh gỗ mà Chúa Giêsu chịu treo trên đó 2000 năm về trước đã luôn là chủ đề của nhiều huyền thoại và truyền thuyết. Các tín hữu thời trung cổ tin rằng mọi sự đều đã được Chúa an bài rõ ràng, nên cây gỗ để làm ra Thánh giá Chúa cũng không thể là một khúc cây vô danh ngẫu nhiên nào đó, mà phải có nguồn gốc huyền nhiệm đầy ý nghĩa tâm linh.

 Xem chi tiết »
Bà Vêrônica có thực sự lau mặt Chúa Giêsu?

Không có nguồn tham khảo nào về bà Vênônica hoặc tấm khăn che của bà trong bốn sách Phúc âm. Tuy nhiên, truyền thống nói về một câu chuyện khác.

 Xem chi tiết »
Thánh Giá đích thực

Khi thân xác Chúa Giêsu được tháo xuống khỏi Thập giá, Thánh giá đã bị ném xuống mương hoặc xuống giếng, và sau đó bị lấp đi bằng đất đá, để ngăn không cho các môn đệ của Ngài tìm thấy.

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu Tên Thánh của người Công Giáo Việt Nam

Ngoài tên họ, tên đệm, tên riêng, người Công Giáo Việt Nam còn có thêm một tên thánh được đặt khi chịu phép rửa tội. Trong khi đó, người Công Giáo Âu Mỹ không có hẳn một tên thánh. Bài viết này nhằm mục đích tìm hiểu sự khác biệt giữa tên thánh của người Công Giáo Tây Phương và Đông Phương ?

 Xem chi tiết »
Tại sao trở nên Kitô hữu lại quan trọng?

Bây giờ đến lượt Josh từ thành phố Evansville, bang Indianna sẽ đặt câu hỏi.

 Xem chi tiết »
Giải thích thế nào câu Chúa Giêsu nói Chúa Cha cao trọng hơn Ngài

Và bây giờ là Jake đến từ Temple, Texas, đang theo dõi trên YouTube.

 Xem chi tiết »
Điều răn thứ 7 dạy chúng ta bảo vệ thiên nhiên như thế nào?

Sách Giáo lý chỉ rõ cách thức mà điều răn thứ 7 có liên quan đến việc chúng ta đối xử với công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Đừng lên mặt với các bậc tiền nhân của bạn!

Khi đọc Cựu ước, đừng cho rằng nó sai lầm chỉ vì có những điểm không tương đồng với cảm thức đương đại.

 Xem chi tiết »
Dòng tu Công Giáo duy nhất có khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia

Giáo Hội Công Giáo có rất nhiều dòng tu, trong đó có một dòng tu đặc biệt có tư cách chủ quyền tương đương quốc gia, là quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc và khả năng quan hệ ngoại giao với chính phủ các nước trên thế giới, đó là Dòng Hiệp Sĩ Toàn Quyền Malta (hay Dòng Chiến Sĩ Toàn Quyền Malta - Sovereign Military Order of Malta).

 Xem chi tiết »
Mười điều răn được phân chia như thế nào

Bản văn ghi lại mười điều răn mà chúng ta đọc trong Kinh thánh không được trình bày theo kiểu đánh số… vậy phải phân chia nó như thế nào cho hợp lý nhất?

 Xem chi tiết »
Tiếng Latinh không là tử ngữ như bạn nghĩ

Lắng nghe một ngôn ngữ thánh như tiếng Latinh là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang bỏ thế giới trần tục lại phía sau

 Xem chi tiết »
Thánh Helena đã đối diện với cuộc hôn nhân trắc trở như thế nào

Chúng ta đang ở trong thời điểm mà nhiều người Công giáo không còn tin rằng có thể sống theo giáo huấn về hôn nhân của Giáo hội… nhưng thực ra đó là điều có thể

 Xem chi tiết »
Tại sao có quá nhiều Nghi lễ trong Giáo Hội?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

 Xem chi tiết »
Sự khác biệt giữa "Thánh lễ Latinh" và "Thánh lễ bằng tiếng Latinh"?

Trong những ngày gần đây, sau Văn thư về Thánh Lễ Latinh của Đức Phanxicô trao quyền cho các Giám mục địa phương cho phép hay không cho phép cử hành Thánh lễ Latinh… Có nhiều hiểu lầm giữa “Thánh lễ Latin” và “Thánh lễ được cử hành bằng tiếng Latinh”; vì thánh lễ trong Nghi thức Rôma luôn có thể được cử hành bằng tiếng Latinh, nhưng khác với "Thánh lễ Latinh."

 Xem chi tiết »
Bạn biết gì về 4 sinh vật đại diện cho 4 Tác Giả Tin Mừng?

Truyền thống nghệ thuật Kitô giáo từ lâu đã có thói quen mô tả 4 vị Thánh Sử Tin Mừng đi kèm hoặc được đại diện bằng 4 sinh vật: con người, sư tử, bò và đại bàng. Đây không phải là sự sắp xếp cố tình hay suy tư sáng tạo của các nghệ nhân, như trường hợp biểu tượng chim bồ nông là một ví dụ về sự suy tư liên tưởng, nhưng 4 hình ảnh trên là những điều có nền tảng Kinh Thánh hẳn hoi.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang