Tìm hiểu

Ai phát minh ra việc Đi đàng Thánh Giá?

Đi đàng Thánh Giá là một cử hành Phụng Vụ không thể thiếu được trong suốt năm, đặc biệt là trong Mùa Chay ở bất cứ nơi nào trên thế giới có sự hiện diện của Giáo Hội. Có cả những cuộc đi đàng Thánh Giá được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới như buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo ở Roma.

 Xem chi tiết »
Có hôn nhân trên Thiên Đàng không?

Chúa Giêsu tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không có hôn nhân trên Thiên đàng, mặc dù điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ không được gắn kết với người vợ/chồng của mình.

 Xem chi tiết »
Lửa luyện ngục đốt những gì?

Trong tháng Các Đẳng Linh Hồn, khi suy niệm về sự chết, bài báo sau có thể giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Philip Kosloski của tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, có bài viết nhan đề “What does the ‘fire’ of purgatory burn?”

 Xem chi tiết »
Tại sao người Công Giáo cầu nguyện cho những người đã chết?

Vào Ngày Lễ Các Đẳng Linh hồn, Giáo hội Công giáo tưởng nhớ tất cả những người đã chết và cầu nguyện cho họ một cách đặc biệt.

 Xem chi tiết »
Kinh Lạy Chiên Thiên Chúa được hát lúc nào?

Đi dự các Thánh Lễ ở đây đó, người viết nhận ra rất nhiều ca đoàn và cộng đoàn chưa ý thức đúng về thời điểm hát kinh “Lạy Chiên Thiên Chúa” (Agnus Dei). Có rất nhiều nơi (nếu không muốn nói đa số) người đành đàn bắt cung cho kinh này ngay vừa sau lời mời gọi của chủ tế: “Anh chị em hãy chúc bình an cho nhau”, trong lúc mọi người đang còn loay hoay chưa kịp chúc lành cho người bên cạnh. Như vậy có đúng không?

 Xem chi tiết »
Trận Muret, chiến thắng đầu tiên của Kinh Mân Côi

Đầu thế kỷ thứ 13, đối đầu với liên minh của phe phản loạn Cathar và các lãnh chúa phương Nam, liên kết với người Aragon đang kéo đến rất đông, đội quân của vua Pháp không còn chút hy vọng nào. Nhưng được giúp sức với loại "vũ khí mới bất khả chiến bại" là tràng hạt do thánh Đa Minh cổ động, đợt tiến công danh dự của người Pháp đã biến thành một chiến thắng toàn diện.

 Xem chi tiết »
Các tín hữu thời đầu tiên tin thế nào về Bí tích Thánh Thể?

Suốt 2000 năm lịch sử Kitô Giáo, Giáo Hội Công Giáo luôn mạnh mẽ khẳng định một điều trong mọi tác phẩm giáo lý: "Bí tích Thánh Thể là 'nguồn gốc và đỉnh cao' của đời sống Kitô hữu. Mọi bí tích khác, và do đó là cả sứ vụ của Giáo Hội và công việc của hàng ngũ tông đồ, đều lệ thuộc vào Bí tích Thánh Thể và hướng về Bí tích ấy." (GLCG 1324)

 Xem chi tiết »
Thập giá che khăn

Trong nếp sống phụng vụ Công Giáo có tập tục từ Chúa Nhật thứ năm mùa chay thập giá Chúa Giêsu, ít là trong các thánh đường, được che phủ kín bằng một tấm màn.

 Xem chi tiết »
Sử dụng thuốc Viagra có phù hợp đạo đức Công Giáo không?

Giải đáp: Đạo đức của việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào phụ thuộc vào đối tượng, ý định, và hoàn cảnh.

 Xem chi tiết »
Ngẫu tượng

Thờ ngẫu tượng là thần tượng, là sùng bái ai đó hoặc cái gì đó ngoài Thiên Chúa. Có lần Richard Baxter nói: "Hầu như không thể tin được bao nhiêu lần ma quỷ đã lợi dụng khi nó làm cho tội lỗi thành vấn đề tranh cãi: một số thuộc về trí óc, một số thuộc về thứ khác; bạn thuộc ý kiến này, còn tôi thuộc ý kiến kia". Không gì rõ ràng hơn khi chúng ta tranh luận về việc dùng ảnh tượng khi cầu nguyện.

 Xem chi tiết »
Kinh Minh Côi: Những huyền thoại và sự việc thông thường

Tháng 10 được Giáo hội Công giáo chỉ định là “Tháng Mân Côi”. Dưới đây là bảy huyền thoại và sự việc thông thường về lòng sùng kính Đức Mẹ này.

 Xem chi tiết »
Tính Bất Khả Ngộ thường bị hiểu sai - Ý nghĩa thật sự của Tính Bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng là gì?

Tính bất khả ngộ của Giáo hoàng, được Công đồng Vaticano I long trọng xác định trong Hiến chế Tín lý “Mục tử Đời đời” (Pastor Aeternus) năm 1870, từ lâu đã gây tranh cãi và thường xuyên bị hiểu lầm trong và ngoài Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Tại sao Thánh lễ của Cha Thánh Piô đã từng kéo dài trong 3 giờ?

Cha Thánh Piô (St. Padre Pio) đã từng cử hành Thánh lễ với cảm xúc dạt dào khi cẩn thận thực hiện mọi khía cạnh của Thánh lễ.

 Xem chi tiết »
Tại sao lễ Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết được cử hành vào ngày 29 tháng 8?

Nhiều truyền thuyết địa phương cho rằng đầu của Thánh Gioan Tẩy Giả đã được tìm thấy vào ngày 29 tháng 8 năm 452.

 Xem chi tiết »
Gặp gỡ vị thánh đã mở các trường công đầu tiên

Thánh Joseph Calasanz (Giuse Calasan) xem giáo dục là chìa khóa của sự thành công và cảm thấy rằng trẻ em nghèo cũng cần phải có được cơ hội này.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang