Tìm hiểu

Tu Huynh Với Sư Huynh Khác Nhau Thế Nào?

Trước đây, tại Việt Nam nhiều người quen biết các “Sư huynh” Dòng Lasan, điều khiển nhiều trường học nổi tiếng. Gần đây lại thấy xuất hiện từ ngữ “Tu huynh”. "Sư huynh" với "Tu huynh" có gì khác nhau không? Tại sao gọi là "Tu huynh"?

 Xem chi tiết »
Viện Mẫu Là Gì

Thỉnh thoảng, chúng ta nghe nói đến các viện mẫu. Viện mẫu là ai vậy?

 Xem chi tiết »
Tại Sao Các Nữ Tu Đội Lúp?

Tại sao các nữ tu đội lúp? Các ni cô Phật giáo cũng bịt đầu như vậy. Cái lúp có ý nghĩa gì không?

 Xem chi tiết »
LEGIO MARIÆ với đời sống thánh hiến

Theo Lịch Phụng vụ, Chúa nhật IV/PS hàng năm – CN CHÚA CHIÊN LÀNH – Giáo hội cầu cho “Ơn Thiên triệu Linh mục và Tu sĩ”. Nói đến ơn Thiên triệu, đa phần đều cho rằng đó là ơn gọi Linh mục và Tu sĩ.

 Xem chi tiết »
Tại sao gọi là dòng kín?

Trong số các Dòng tu, có những dòng được gọi là “nhà kín” hay “dòng kín”. Tại sao gọi là dòng kín?

 Xem chi tiết »
Tại Sao Gọi Là Dòng Khổ Tu?

Thỉnh thoảng ở Việt Nam, người ta nghe nói đến Dòng khổ tu, tựa như “Dòng Phước sơn”. Tại sao gọi là Dòng khổ tu? Phải chăng để đối lại với các Dòng “sướng tu”?

 Xem chi tiết »
Tại sao bậc trinh khiết lại cao trọng hơn bậc hôn nhân?

Trước công đồng Vaticanô II, trong các sách giáo lý người ta thường so sánh bậc trinh khiết với bậc hôn nhân, và bậc trinh khiết được xếp ở cấp cao hơn. Từ sau công đồng, thần học đã đánh giá lại bậc hôn nhân, nêu bật tính cách thánh thiêng của nó, nhất là xét vì là một bí tích. Như vậy, ngày nay còn có thể khẳng định rằng bậc trinh khiết cao hơn bậc hôn nhân hay không?

 Xem chi tiết »
Sự xuất hiện các hình thức tu trì trong Giáo hội

Có thể chia lịch sử đời tu thành 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn được ghi dấu bởi một hình ảnh/hình thức tu trì tiêu biểu.

 Xem chi tiết »
Linh mục ''triều'' và linh mục ''dòng'' khác nhau thế nào?

Hỏi: Thưa cha, con có câu hỏi này muốn hỏi cha: Giữa cha triều và cha dòng có gì khác nhau không? Và con cũng xin hỏi thêm là ơn gọi đến với từng người làm sao thưa cha? Con cám ơn cha nhiều lắm! (Lê Hoàng Tuấn Kiệt)

 Xem chi tiết »
Nhận thức Ơn Thiên Triệu

Nhận thức ơn gọi – nhất là ơn gọi linh mục – là gì? Mỗi khi các chủng sinh bước vào niên học mới và tái quyết định trở thành linh mục, rất nhiều thanh niên Công giáo tiếp tục công việc đã đưa họ tới chủng viện: Nhận thức ơn thiên triệu linh mục. Họ tiếp tục được giúp đỡ từ bạn bè, gia đình, các vị linh hướng và các vị hữu trách đào tạo.

 Xem chi tiết »
Dòng Tên đã từng bị giải thể: Nguyên nhân và Bài học

Thưa Quý vị độc giả, ngày 7 tháng 8 sắp tới Dòng Tên toàn thế giới kỷ niệm 200 năm (1814-2014) Dòng được tái lập sau 41 năm (1773 – 1814) bị giải thể. Nhân kỷ niệm sự kiện này, chúng tôi xin gửi đến Quý vị trình bày của ĐGM. Cosma Hoàng Văn Đạt, S.J. trong buổi thuyết trình tại Học viện Dòng Tên.

 Xem chi tiết »
Tu sĩ, người là ai?

Sao không như bao con người khác: sinh ra, lớn lên, học hành, kiếm việc làm, lập gia đình rồi vui hưởng một cuộc sống bình dị và ấm êm?

 Xem chi tiết »
Lời khấn khiết tịnh đem lại giá trị nào cho tu sĩ?

“Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, Vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”(Mt 5,8)

 Xem chi tiết »
Con số 70 vị thánh giáo hoàng đầu tiên

Có lẽ dữ liệu ít được nghiên cứu nhất trong Giáo Hội ngày nay là số lượng không cân xứng các thánh giáo hoàng trong những năm đầu tiên của Kitô giáo trái ngược với những năm sau này.

 Xem chi tiết »
Tìm Hiểu Đôi Nét về Đời Tu Công Giáo

A. Em biết đời tu trong Đạo Công giáo có gì đặc sắc, khác với các tôn giáo khác không ?

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang