Tìm hiểu

Tại sao bậc trinh khiết lại cao trọng hơn bậc hôn nhân?

Trước công đồng Vaticanô II, trong các sách giáo lý người ta thường so sánh bậc trinh khiết với bậc hôn nhân, và bậc trinh khiết được xếp ở cấp cao hơn. Từ sau công đồng, thần học đã đánh giá lại bậc hôn nhân, nêu bật tính cách thánh thiêng của nó, nhất là xét vì là một bí tích. Như vậy, ngày nay còn có thể khẳng định rằng bậc trinh khiết cao hơn bậc hôn nhân hay không?

 Xem chi tiết »
Sự xuất hiện các hình thức tu trì trong Giáo hội

Có thể chia lịch sử đời tu thành 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn được ghi dấu bởi một hình ảnh/hình thức tu trì tiêu biểu.

 Xem chi tiết »
Linh mục ''triều'' và linh mục ''dòng'' khác nhau thế nào?

Hỏi: Thưa cha, con có câu hỏi này muốn hỏi cha: Giữa cha triều và cha dòng có gì khác nhau không? Và con cũng xin hỏi thêm là ơn gọi đến với từng người làm sao thưa cha? Con cám ơn cha nhiều lắm! (Lê Hoàng Tuấn Kiệt)

 Xem chi tiết »
Nhận thức Ơn Thiên Triệu

Nhận thức ơn gọi – nhất là ơn gọi linh mục – là gì? Mỗi khi các chủng sinh bước vào niên học mới và tái quyết định trở thành linh mục, rất nhiều thanh niên Công giáo tiếp tục công việc đã đưa họ tới chủng viện: Nhận thức ơn thiên triệu linh mục. Họ tiếp tục được giúp đỡ từ bạn bè, gia đình, các vị linh hướng và các vị hữu trách đào tạo.

 Xem chi tiết »
Dòng Tên đã từng bị giải thể: Nguyên nhân và Bài học

Thưa Quý vị độc giả, ngày 7 tháng 8 sắp tới Dòng Tên toàn thế giới kỷ niệm 200 năm (1814-2014) Dòng được tái lập sau 41 năm (1773 – 1814) bị giải thể. Nhân kỷ niệm sự kiện này, chúng tôi xin gửi đến Quý vị trình bày của ĐGM. Cosma Hoàng Văn Đạt, S.J. trong buổi thuyết trình tại Học viện Dòng Tên.

 Xem chi tiết »
Tu sĩ, người là ai?

Sao không như bao con người khác: sinh ra, lớn lên, học hành, kiếm việc làm, lập gia đình rồi vui hưởng một cuộc sống bình dị và ấm êm?

 Xem chi tiết »
Lời khấn khiết tịnh đem lại giá trị nào cho tu sĩ?

“Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, Vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”(Mt 5,8)

 Xem chi tiết »
Con số 70 vị thánh giáo hoàng đầu tiên

Có lẽ dữ liệu ít được nghiên cứu nhất trong Giáo Hội ngày nay là số lượng không cân xứng các thánh giáo hoàng trong những năm đầu tiên của Kitô giáo trái ngược với những năm sau này.

 Xem chi tiết »
Tìm Hiểu Đôi Nét về Đời Tu Công Giáo

A. Em biết đời tu trong Đạo Công giáo có gì đặc sắc, khác với các tôn giáo khác không ?

 Xem chi tiết »
Bàn về Linh thao của thánh Inhaxiô và vấn đề lương tâm nhân kỳ tĩnh tâm của Đức Giáo hoàng và Giáo triều Rôma

Lời người dịch: Đức Giáo hoàng Phanxicô và Giáo triều Rôma vừa kết thúc kỳ tĩnh tâm hằng năm tại tại Trung Tâm “Thầy Chí Thánh” của dòng thánh Phaolô ở Aricchia, cách Rôma khoảng 30 cây số về phía Đông Nam từ Chúa Nhật 9.3 đến thứ sáu 14.3.

 Xem chi tiết »
Năm năm đầu đời linh mục

Thỉnh thoảng lại có dư luận cho rằng các linh mục trẻ ngày nay không được hạnh phúc. Người ta cho rằng các ngài mất tinh thần và rời bỏ hàng ngũ linh mục khá đông.

 Xem chi tiết »
Đời độc thân đơn chiếc...

Toàn thể vũ trụ vạn vật đều làm việc có đôi có lứa. Từ những hạt nguyên tử cực nhỏ cho đến loài người, sự sinh thành ra cái gì đó đều phải có sự liên hợp với một cái khác ngoài nó. Hạnh phúc cũng thế, cũng không đi ra ngoài quy luật này.

 Xem chi tiết »
Con gái đi tu

Tôi làm quản xứ Thanh Hải (2006-2012) nơi có nhiều cộng đoàn dòng tu đến đây cư ngụ, mục đích để các em đệ tử học Trung cấp, Cao đẳng và cả Đại Học… Đa số họ đi lễ ở Nhà thờ Thanh Hải…

 Xem chi tiết »
Linh mục - Tại sao không?

Một Video Clip được dựng bằng nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, với sáu ngôn ngữ phụ đề : Anh Pháp, Đức, Ý Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Cung cấp cho các bạn trẻ những lý do để trở thành những Linh mục tương lai. Đoạn phim ghi lại các lời phát biểu lý do đi tu của một số chủng sinh và linh mục những người đi trước.

 Xem chi tiết »
Câu Chuyện Về Danh Hiệu Phan-xi-cô Do Chính Đức Thánh Cha Phan-xi-cô Kể

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với giới truyền thông ngày 16-3-2013, Đức Thánh Cha (ĐTC) đã giải thích nguyên do và ý nghĩa danh hiệu Phan-xi-cô ngài đã chọn.

 Xem chi tiết »
Dòng Tên của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô

Lời giới thiệu: Trong thư gởi cho một số vị (có Chủ Nhiệm Báo) và thân hữu, tôi viết đại ý như sau: Tôi nghĩ rằng sẽ có Tân Giáo Hoàng vào ngày 13.3.2013 bởi vì mỗi Hồng Y đã ''trình bày'' về tiêu chuẩn của Tân Giáo Hoàng phù hợp với việc Rao Giảng Tin Mừng cho muôn dân vào lúc này. Vì thế, Công Nghị (Conclave) sẽ không mất nhiều thời gian để chọn Tân Giáo Hoàng.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang