Tìm hiểu

Hãy Chú Ý Khoảng Cách: Ba Cách Nhìn Về Các Linh Mục

Giờ đã điểm. Khoảng năm 1863, thành phố London trở nên đông đúc đến nỗi phải cần một hệ thống giao thông mới. Do đó, hệ thống đường sắt ngầm đầu tiên của thế giới đã được khai sinh – ngày nay được biết như là Tàu điện ngầm London, một nét rất riêng của thành phố. Khởi đầu chỉ là ít đường ray dưới mặt đất cho vài xe lửa chạy bằng hơi nước, nhưng bây giờ là hệ thống 402 km đường ray dành cho khoảng 500 chuyến xe lửa vận chuyển trên 5 triệu người mỗi ngày.

 Xem chi tiết »
Người tu có sứ mạng cầu nguyện cho dân Chúa

Những lời cầu nguyện xuất phát từ một con tim chân thành sẽ làm thay đổi thế giới này, bắt đầu từ ánh mắt, tư tưởng, ngôn ngữ và hành vi của chúng ta.

 Xem chi tiết »
Linh mục: Người được "chọn" và "gọi"

Trong tháng 7/2011 vừa qua, tôi có dịp tham dự nhiều Thánh lễ Tạ ơn của các tân linh mục vừa được Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn phong chức linh mục hôm thứ Tư ngày 29/6/2011 tại Nhà thờ Chính toà Tổng Giáo phận TP.HCM.

 Xem chi tiết »
Linh mục với đời sống khiết tịnh

“ Sẽ không có bí tích Thánh Thể nếu không có chức Linh Mục, cũng như sẽ không có chức Linh Mục nếu như không có bí tích Thánh Thể”.

 Xem chi tiết »
Bài chia sẻ về Ơn Thiên Triệu tại Phủ Cam, tối 14.5.2011

(Lúc 18g00 ngày 14.5.2011, Linh mục Quản xứ Nhà Thờ Chính Toà Phủ Cam tổ chức Ngày Cầu Nguyện cho ƠN GỌI. Tôi được mời chia sẻ về ƠN GỌI trong vòng 15 phút cho các em và các bạn trẻ đang tìm hiểu Ơn GỌI.)

 Xem chi tiết »
Có còn đi tu được không, nếu đã...

Con là đệ tử của một dòng tu. Nghỉ hè, con được về thăm nhà và gặp lại bạn cũ. Khi con còn học cấp 3 ở quê, chúng con có để ý đến nhau. Chúng con gặp lại nhau và không thể chống trả cám dỗ nên đã làm chuyện vợ chồng. Cha ơi, con vẫn tha thiết muốn đi tu, con hối hận lắm. Xin Cha cho con biết con có còn đi tu được nữa không ?

 Xem chi tiết »
Trở thành linh mục của Chúa Giêsu Kitô có ý nghĩa gì?

Không có lời giải thích nào của con người để lý giải cho thiên chức linh mục Công giáo.

 Xem chi tiết »
Sự xuất hiện các hình thức tu trì trong Giáo hội

Có thể chia lịch sử đời tu thành 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn được ghi dấu bởi một hình ảnh/hình thức tu trì tiêu biểu.

 Xem chi tiết »
Thánh nào được tôn kính trong lễ Các Thánh Nam Nữ?

Như chúng ta biết, có nhiều định nghĩa về từ "Thánh": Thánh có thể chỉ về tất cả những ai đã được rửa tội, có thể nói về những người đã chết và lên Thiên đàng, và phổ biến hơn cả là những người đã được Giáo Hội tôn phong. Tuy nhiên, lễ Các Thánh Nam Nữ, đúng như tên gọi, được dành để tôn kính tất cả những người thánh thiện đã qua đời và về cùng Chúa, chứ không chỉ bao gồm các Thánh được tôn phong.

 Xem chi tiết »
Đi tu có khó không?

Nhiều bạn trẻ nhắn tin hỏi: Cha ơi đi tu có khó không? Điều kiện gì để được nhận?

 Xem chi tiết »
Đã đến lúc các chủng viện cần nhìn lại

Chúng ta cần các chủng viện vì đó là nơi đào tạo các thế hệ linh mục mới, để họ trở thành những người “lãnh đạo đầy tớ” có thể làm mục vụ - chứ không phải cai trị - các tín hữu.

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu chức thánh Phó Tế

Xưa nay người Công giáo Việt Nam thường gọi người có chức Phó tế là „Thầy Sáu hay Cụ Sáu!“. Vì thời trước Công Đồng Vatican 2. (1965) ai chịu chức Linh mục phải lần lượt nhận bảy chức: 1. Giật chuông mở đóng cửa nhà thờ, 2. Đọc sách, 3. Trừ qủy, 4. Giúp lễ, 5. Trợ Phó tế, 6. Phó tế và 7. Linh mục.

 Xem chi tiết »
Phó Tế Vĩnh Viễn là ai?

Trong sách Công Vụ Tông Ðồ có nói đến việc các Tông đồ đề nghị với Cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi hãy chọn ra bảy người xứng đáng (Têphanô, Philip, Prokhorô, Nikanor, Timôn, Parmêna, và Nicolaô) và sau khi đã được các Tông đồ cầu nguyện và đặt tay, các vị này trở thành những phụ tá giúp đỡ công việc mục vụ của các Tông đồ (Cv 6:1-6), và đây là những phó tế đầu tiên trong Hội Thánh.

 Xem chi tiết »
Tại sao Giáo Hội Công Giáo đòi buộc các linh mục sống độc thân, và liệu điều này sẽ thay đổi không?

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một buổi phỏng vấn đa chủ đề với tờ báo Die Zeit của Đức; trong đó, các phát biểu của ngài về vấn đề các linh mục đã có gia đình đang tạo nên cuộc bàn luận và thắc mắc xoay quanh việc thực hành Công Giáo về việc đòi buộc các linh mục không được kết hôn.

 Xem chi tiết »
Làm sao tu? Tu làm sao?

Xin cho con hỏi mình muốn đi tu thì phải làm thế nào?

 Xem chi tiết »
Ơn gọi, khám phá Tên của Người mà tôi yêu mến

Trong tình yêu, điều phức tạp trở thành đơn giản, và điều giản đơn bỗng hóa phức tạp. Do đó, tôi mời bạn đi vào câu chuyện đơn sơ này theo lối giới thiệu phức tạp. Nói đến tình yêu, không chỉ có đôi lứa, mà còn có gia đình. Cũng thế, nói đến ơn gọi, ngay lập tức nói đến Thầy Giêsu và Giáo Hội là Dân Chúa. Thầy Giêsu kêu gọi bạn để phục vụ Dân Chúa.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 Sau >>
Lên đầu trang