Tìm hiểu

Tìm hiểu chức thánh Phó Tế

Xưa nay người Công giáo Việt Nam thường gọi người có chức Phó tế là „Thầy Sáu hay Cụ Sáu!“. Vì thời trước Công Đồng Vatican 2. (1965) ai chịu chức Linh mục phải lần lượt nhận bảy chức: 1. Giật chuông mở đóng cửa nhà thờ, 2. Đọc sách, 3. Trừ qủy, 4. Giúp lễ, 5. Trợ Phó tế, 6. Phó tế và 7. Linh mục.

 Xem chi tiết »
Phó Tế Vĩnh Viễn là ai?

Trong sách Công Vụ Tông Ðồ có nói đến việc các Tông đồ đề nghị với Cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi hãy chọn ra bảy người xứng đáng (Têphanô, Philip, Prokhorô, Nikanor, Timôn, Parmêna, và Nicolaô) và sau khi đã được các Tông đồ cầu nguyện và đặt tay, các vị này trở thành những phụ tá giúp đỡ công việc mục vụ của các Tông đồ (Cv 6:1-6), và đây là những phó tế đầu tiên trong Hội Thánh.

 Xem chi tiết »
Tại sao Giáo Hội Công Giáo đòi buộc các linh mục sống độc thân, và liệu điều này sẽ thay đổi không?

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một buổi phỏng vấn đa chủ đề với tờ báo Die Zeit của Đức; trong đó, các phát biểu của ngài về vấn đề các linh mục đã có gia đình đang tạo nên cuộc bàn luận và thắc mắc xoay quanh việc thực hành Công Giáo về việc đòi buộc các linh mục không được kết hôn.

 Xem chi tiết »
Làm sao tu? Tu làm sao?

Xin cho con hỏi mình muốn đi tu thì phải làm thế nào?

 Xem chi tiết »
Ơn gọi, khám phá Tên của Người mà tôi yêu mến

Trong tình yêu, điều phức tạp trở thành đơn giản, và điều giản đơn bỗng hóa phức tạp. Do đó, tôi mời bạn đi vào câu chuyện đơn sơ này theo lối giới thiệu phức tạp. Nói đến tình yêu, không chỉ có đôi lứa, mà còn có gia đình. Cũng thế, nói đến ơn gọi, ngay lập tức nói đến Thầy Giêsu và Giáo Hội là Dân Chúa. Thầy Giêsu kêu gọi bạn để phục vụ Dân Chúa.

 Xem chi tiết »
Tại sao các linh mục buộc phải đi tĩnh tâm hằng năm?

Tĩnh tâm hằng năm là do giáo luật đòi buộc và để bắt chước mẫu gương cầu nguyện của Chúa Giêsu trước khi thi hành sứ vụ.

 Xem chi tiết »
7 lời hứa của các linh mục giáo phận trong ngày thụ phong là gì?

Mỗi linh mục đều trải qua nhiều năm đào tạo và chuẩn bị tại chủng viện trước khi chịu chức. Tất cả các linh mục được chịu chức để rao giảng Tin mừng và phục vụ dân Chúa trong Đức Kitô. Quan trọng hơn, họ là người quản lý các Bí tích của Giáo hội và giúp dân chúng đạt đến nước trời.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm nên sự khác biệt nơi Dòng Tên? (4)

Những thách đố trong thời đại của chúng ta chắc chắn khác với những thách đố của thế kỷ 16; nhưng tôi tin rằng chúng vẫn có những điểm tương đồng, và vì lý do này, tôi cho rằng Dòng Tên dư sức để đương đầu với chúng. Đặc sủng này sẽ không bị lỗi thời.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm nên sự khác biệt nơi Dòng Tên? (3)

Hôm nay nhiệm vụ của tôi là nói về đặc sủng I-nhã, nên tôi sẽ chuyển ngay sang thế kỷ 20th và những năm sau Công Đồng Vatican II. Các vị Giáo Hoàng với tư cách là bề trên tối thượng của tất cả Giêsu hữu đã trao cho chúng tôi những chỉ dẫn khôn ngoan trong việc áp dụng đặc sủng I-nhã vào thời đại ngày nay.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm nên sự khác biệt nơi Dòng Tên? (2)

Trong những năm gần đây thấy xuất hiện những nỗ lực nhằm thu thập những nguyên tắc nổi bật trong các bản văn của Thánh I-nhã vốn được coi là những đặc tính thường hằng của Dòng Tên.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm nên sự khác biệt nơi Dòng Tên? (1)

Đặc sủng là ân huệ của Chúa, được trao ban không phải để thánh hoá riêng một người nhưng để sinh ích cho người khác. Thánh Phaolô có hẳn một danh sách các đặc sủng được nhắc đến trong chương 12 của Thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô. Chúng bao gồm ơn nói tiên tri, ơn nói các thứ tiếng lạ, ơn làm phép lạ và ơn giải thích các thứ tiếng lạ. Nếu những đặc sủng này được trao ban cho một số người trong Giáo hội, vậy đặc sủng nào đã được ban cho Thánh I-nhã thành Loyola? Ai là người thụ hưởng những ân huệ này? Liệu những đặc sủng này có còn được ban cho đến ngày hôm nay? Và nếu như vậy, ai là người được nhận lãnh những ơn này?

 Xem chi tiết »
Một vài suy nghĩ về nhiệm vụ giảng lễ của Linh Mục

Trong bài giảng lễ truyền chức linh mục tại nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn ngày 07-01-2021 vừa qua, Đức cha Mat-thêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Chánh tòa Qui Nhơn đã nhắc nhở các tân chức về ba sứ vụ chính yếu của mục tử bao gồm ba nhiệm vụ chính, đó là giáo huấn với tư cách là thầy, thánh hóa với tư cách là tư tế và cai quản với tư cách là mục tử và thủ lãnh. Riêng về nhiệm vụ giáo huấn, ngài đã nhắn nhủ như sau:

 Xem chi tiết »
Khi các tu sĩ Dòng Tên tuyên khấn

Giống như tu sĩ trong mọi hội dòng trong Giáo Hội Công Giáo, các tu sĩ Dòng Tên cũng tuyên khấn trung thành tuân giữ 3 lời khấn tu trì truyền thống: khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục; nhưng cách thức tuyên các lời khấn ấy của người tu sĩ Dòng Tên có nhiều khác biệt. Đó là một trong những đặc nét của Dòng Tên cũng như phản ánh linh đạo và tầm nhìn sứ mạng của thánh Inhã.

 Xem chi tiết »
Hình thái giáo sĩ trị

©giaolyductin.net: Trong "Thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi dân Chúa" ngày 20 tháng 8 năm 2018, ngài có chỉ rõ một trong những nguyên nhân gây ra nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên là hình thái giáo sĩ trị trong Giáo hội: "Hình thái giáo sĩ trị, dù được dung dưỡng bởi chính các linh mục hay bởi những người giáo dân, đều gây ra sự chia tách trong thân thể Giáo hội; sự chia tách này vừa khuyến khích vừa giúp duy trì nhiều sự ác mà ngày nay chúng ta tố giác. Nói không với những lạm dụng là dứt khoát nói không với mọi hình thái giáo sĩ trị".

 Xem chi tiết »
Hình ảnh người linh mục trong thời đại hôm nay

“Lạy Chúa, Chúa là vẻ đẹp từ ngàn xưa, một vẻ đẹp mỗi ngày mỗi mới. Ôi Cái Đẹp, con yêu Ngài quá đỗi muộn màng!” – Lời tự thú của Thánh Augustinô đã nói lên tiếng lòng thổn thức từ con tim sâu thẳm của Ngài, sau những bước chân lầm than, lạc lõng và cô đơn giữa dòng đời đến bước chân trở về ăn năn sám hối và hăng say phục vụ Chúa nơi tha nhân. Bước chân ấy vẫn luôn vang vọng, cháy bỏng nỗi khát khao tìm kiếm và gặp Chúa trong thời đại hôm nay đối với mỗi Ki-tô hữu. Cách riêng là bước chân của người Linh mục hiện thân của Chúa Ki-tô sống và làm chứng giữa một thế giới đầy thách đố và cam go.

 Xem chi tiết »
Đi tu để làm gì?

Từ trước tới nay, trên một số trang mạng Công giáo, độc giả thấy xuất hiện những bài viết có liên quan tới người tu hành và đời sống tu trì. Chẳng hạn như: Bài “Đời sống tu trì: sướng hay khổ?” (conggiao.info), bài “Đi tu để hiến thân hay tiến thân?” (tgpsaigon.net), bài “Đừng đi tu để hưởng thụ” (dongten.net), bài “Đi tu có khó không?” (dongten.net), bài “Đi tu là gì?” (dongten.net), bài “Đi tu hay sống đời thánh hiến” (simonhoadalat.com) vv…

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 Sau >>
Lên đầu trang