Tìm hiểu

Sự xuất hiện các hình thức tu trì trong Giáo hội

Có thể chia lịch sử đời tu thành 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn được ghi dấu bởi một hình ảnh/hình thức tu trì tiêu biểu.

 Xem chi tiết »
Thánh nào được tôn kính trong lễ Các Thánh Nam Nữ?

Như chúng ta biết, có nhiều định nghĩa về từ "Thánh": Thánh có thể chỉ về tất cả những ai đã được rửa tội, có thể nói về những người đã chết và lên Thiên đàng, và phổ biến hơn cả là những người đã được Giáo Hội tôn phong. Tuy nhiên, lễ Các Thánh Nam Nữ, đúng như tên gọi, được dành để tôn kính tất cả những người thánh thiện đã qua đời và về cùng Chúa, chứ không chỉ bao gồm các Thánh được tôn phong.

 Xem chi tiết »
Đi tu có khó không?

Nhiều bạn trẻ nhắn tin hỏi: Cha ơi đi tu có khó không? Điều kiện gì để được nhận?

 Xem chi tiết »
Đã đến lúc các chủng viện cần nhìn lại

Chúng ta cần các chủng viện vì đó là nơi đào tạo các thế hệ linh mục mới, để họ trở thành những người “lãnh đạo đầy tớ” có thể làm mục vụ - chứ không phải cai trị - các tín hữu.

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu chức thánh Phó Tế

Xưa nay người Công giáo Việt Nam thường gọi người có chức Phó tế là „Thầy Sáu hay Cụ Sáu!“. Vì thời trước Công Đồng Vatican 2. (1965) ai chịu chức Linh mục phải lần lượt nhận bảy chức: 1. Giật chuông mở đóng cửa nhà thờ, 2. Đọc sách, 3. Trừ qủy, 4. Giúp lễ, 5. Trợ Phó tế, 6. Phó tế và 7. Linh mục.

 Xem chi tiết »
Phó Tế Vĩnh Viễn là ai?

Trong sách Công Vụ Tông Ðồ có nói đến việc các Tông đồ đề nghị với Cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi hãy chọn ra bảy người xứng đáng (Têphanô, Philip, Prokhorô, Nikanor, Timôn, Parmêna, và Nicolaô) và sau khi đã được các Tông đồ cầu nguyện và đặt tay, các vị này trở thành những phụ tá giúp đỡ công việc mục vụ của các Tông đồ (Cv 6:1-6), và đây là những phó tế đầu tiên trong Hội Thánh.

 Xem chi tiết »
Tại sao Giáo Hội Công Giáo đòi buộc các linh mục sống độc thân, và liệu điều này sẽ thay đổi không?

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một buổi phỏng vấn đa chủ đề với tờ báo Die Zeit của Đức; trong đó, các phát biểu của ngài về vấn đề các linh mục đã có gia đình đang tạo nên cuộc bàn luận và thắc mắc xoay quanh việc thực hành Công Giáo về việc đòi buộc các linh mục không được kết hôn.

 Xem chi tiết »
Làm sao tu? Tu làm sao?

Xin cho con hỏi mình muốn đi tu thì phải làm thế nào?

 Xem chi tiết »
Ơn gọi, khám phá Tên của Người mà tôi yêu mến

Trong tình yêu, điều phức tạp trở thành đơn giản, và điều giản đơn bỗng hóa phức tạp. Do đó, tôi mời bạn đi vào câu chuyện đơn sơ này theo lối giới thiệu phức tạp. Nói đến tình yêu, không chỉ có đôi lứa, mà còn có gia đình. Cũng thế, nói đến ơn gọi, ngay lập tức nói đến Thầy Giêsu và Giáo Hội là Dân Chúa. Thầy Giêsu kêu gọi bạn để phục vụ Dân Chúa.

 Xem chi tiết »
Tại sao các linh mục buộc phải đi tĩnh tâm hằng năm?

Tĩnh tâm hằng năm là do giáo luật đòi buộc và để bắt chước mẫu gương cầu nguyện của Chúa Giêsu trước khi thi hành sứ vụ.

 Xem chi tiết »
7 lời hứa của các linh mục giáo phận trong ngày thụ phong là gì?

Mỗi linh mục đều trải qua nhiều năm đào tạo và chuẩn bị tại chủng viện trước khi chịu chức. Tất cả các linh mục được chịu chức để rao giảng Tin mừng và phục vụ dân Chúa trong Đức Kitô. Quan trọng hơn, họ là người quản lý các Bí tích của Giáo hội và giúp dân chúng đạt đến nước trời.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm nên sự khác biệt nơi Dòng Tên? (4)

Những thách đố trong thời đại của chúng ta chắc chắn khác với những thách đố của thế kỷ 16; nhưng tôi tin rằng chúng vẫn có những điểm tương đồng, và vì lý do này, tôi cho rằng Dòng Tên dư sức để đương đầu với chúng. Đặc sủng này sẽ không bị lỗi thời.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm nên sự khác biệt nơi Dòng Tên? (3)

Hôm nay nhiệm vụ của tôi là nói về đặc sủng I-nhã, nên tôi sẽ chuyển ngay sang thế kỷ 20th và những năm sau Công Đồng Vatican II. Các vị Giáo Hoàng với tư cách là bề trên tối thượng của tất cả Giêsu hữu đã trao cho chúng tôi những chỉ dẫn khôn ngoan trong việc áp dụng đặc sủng I-nhã vào thời đại ngày nay.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm nên sự khác biệt nơi Dòng Tên? (2)

Trong những năm gần đây thấy xuất hiện những nỗ lực nhằm thu thập những nguyên tắc nổi bật trong các bản văn của Thánh I-nhã vốn được coi là những đặc tính thường hằng của Dòng Tên.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm nên sự khác biệt nơi Dòng Tên? (1)

Đặc sủng là ân huệ của Chúa, được trao ban không phải để thánh hoá riêng một người nhưng để sinh ích cho người khác. Thánh Phaolô có hẳn một danh sách các đặc sủng được nhắc đến trong chương 12 của Thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô. Chúng bao gồm ơn nói tiên tri, ơn nói các thứ tiếng lạ, ơn làm phép lạ và ơn giải thích các thứ tiếng lạ. Nếu những đặc sủng này được trao ban cho một số người trong Giáo hội, vậy đặc sủng nào đã được ban cho Thánh I-nhã thành Loyola? Ai là người thụ hưởng những ân huệ này? Liệu những đặc sủng này có còn được ban cho đến ngày hôm nay? Và nếu như vậy, ai là người được nhận lãnh những ơn này?

 Xem chi tiết »
Một vài suy nghĩ về nhiệm vụ giảng lễ của Linh Mục

Trong bài giảng lễ truyền chức linh mục tại nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn ngày 07-01-2021 vừa qua, Đức cha Mat-thêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Chánh tòa Qui Nhơn đã nhắc nhở các tân chức về ba sứ vụ chính yếu của mục tử bao gồm ba nhiệm vụ chính, đó là giáo huấn với tư cách là thầy, thánh hóa với tư cách là tư tế và cai quản với tư cách là mục tử và thủ lãnh. Riêng về nhiệm vụ giáo huấn, ngài đã nhắn nhủ như sau:

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 Sau >>
Lên đầu trang