Tiểu Cần và quỹ "Che Vai"

7/8/2019 12:41:13 PM
Theo kiểu người đời, gọi là may mắn cho đời linh mục nếu như có bài sai ở nơi nào đó có cuộc sống kinh tế ổn định và ngược lại. Thế nhưng ở mỗi nơi vị linh mục được sai đến sẽ mặc một ý nghĩa, một giá trị mà vị linh mục đó cùng với những người cận kề mới cảm nhận và thấu hiểu.

TieuCan_CheVai_01.jpg

 

"Tiểu cần" : xứ sở mà người ta khi vui đọc lái là cần t... ấy (mà thật ! có ai mà không cần t... đâu) có cái họ đạo mang tên Tiểu Cần ấy còn nhiều điều lo lắng từ vị mục tử cho đến bà con bổn đạo.

 

Đứng trước những mảnh đời đau khổ hay như những đứa trẻ còn nhiều thiếu thốn khi đến trường thì Cha Sở của họ đạo không thể ngồi yên cho đành. Thế là Cha chạy chỗ này, réo chỗ kia có khi chỉ là chiếc phong bì nho nhỏ hay hủ mắm hủ muối cho người nghèo. Và, đặc biệt Cha không quên ươm trồng cho tương lai đó chính là bọn trẻ.

 

Từ thao thức đó, Cha dấy lên phong trào ve chai mà người ta đọc trại là "che vai". Quả thế ! Nghèo nhưng với tất cả tấm lòng, nhiều người đã che vai lại để chia sẻ cho những đứa trẻ nghèo trong xóm đạo.

 

Với những nơi giàu có thành đạt thì chiếc ba lô, cái cặp hay chục quyển vở đến trường nó chẳng là gì cả nhưng ở những vùng xa xôi và còn thiếu thốn thì quả thật là điều trân quý.

 

Tạ ơn Chúa vì đâu đó vẫn thoang thoảng hương thơm của đời mục tử.

 

Cũng vì lòng nhiệt thành nhà Chúa, Cha đặc trách Tiểu Cần mới đây đã quy hoạch và làm hàng rào quanh nhà thờ nhưng rồi Cha cũng không tránh khỏi những lời ra tiếng lóng. Trong điện thoại, bỉ nhân chia sẻ với Cha : "Cha ơi ! Rồi từ từ người ta sẽ hiểu. Cha đâu có ở đó lâu đâu mà Cha phải bận tâm. Cùng lắm chục năm rồi cũng đi họ khác thôi". Còn với chuyện "che vai" hay những chuyện bác ái Cha làm, bỉ nhân cũng nói : "Cha ơi ! Ở đời khổ lắm ! Làm cũng bị nói, không làm cũng bị nói. Mà thời này hay lắm Cha. Người không làm thường nói hay mà không những hay mà là rất hay. Họ chuyên có đá trong người để ném những người làm. Còn khi có chuyện giao hay nhờ họ thì họ chối hơn Phêrô chối Chúa. Thôi thì Cha cứ làm, kẻ mọn này cầu nguyện thêm cho Cha".

 

Thế đó, cuộc đời vẫn cần lắm những tấm lòng mục tử như Cha Sở Tiểu Cần. Cần lắm sự chung chia để chia san những nỗi đau của gia đình cũng như con người bất hạnh. Ve chai chẳng làm được gì nhưng chút nào đó cũng che vai cho những người nghèo đang sống cạnh ta.

 

Người Giồng Trôm

 

TieuCan_CheVai_02.jpg

TieuCan_CheVai_03.jpg

TieuCan_CheVai_04.jpg

TieuCan_CheVai_05.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang