Tiếp bước hăng hái lên đường

8/1/2019 11:25:36 AM
Sau khi Chúa Giêsu trao tấm bánh và ly rượu cho các tông đồ, Ngài nhấn mạnh “Đang bữa ăn, Đức Giêsu cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói : Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy. Và người cầm lấy chén rượu. . . Người bảo các ông : Đây là máu Thầy, máu giao ước đổ ra vì muôn người “(Mc 14;22-24).

Sau đó, Ngài mời gọi “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19).

Chính vì vậy, mà trên đường về làng Emau, hai môn đệ trong tâm trạng thất vọng não nề…đã được bừng cháy trong tâm hồn khi nhìn vị khách lạ  “đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ.31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.” ( Lc 24, 30-31) để quyết tâm quay trở về Giêrusalem, mặc dù là buổi tối!
 

Sau này, các tông đồ và các tín hữu thuở ban đầu đã trung thành sốt sắng “ chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng.” ( CVTĐ 2,42)


Ơn Chúa không ngừng tuôn đổ trên con người, để con người mỗi ngày một vững tin và mau mắn đón nhận những hồng ân vô giá mà Thiên Chúa tặng ban, để giúp cho mỗi người đủ hành trang tiến về cõi phúc trường sinh ngay trong cuộc sống hôm nay.

Một cách nào đó thật là rõ nét nhất trong thời đại hôm nay qua thánh Eymard, Đấng sáng lập Dòng Thánh Thể, khi ngài cảm nhận được ơn cao cả mà Chúa ban cho con người trong bí tích Thánh Thể như khi xưa Chúa ban cho các tông đồ trong phòng Tiệc ly, cũng như tại làng Emmau…mà hôm nay được tái diễn lại trong mỗi thánh lễ, khi ngài quả quyết “ Chúa gọi tôi phục vụ Thánh Thể, cho dù tôi bất xứng…”

Không chỉ cho riêng mình ngài, mà ngài còn say sưa phổ biến để mọi người cùng đến chiêm ngưỡng tôn thờ như khi ngài là chánh xứ giáo xứ Monteynard. Những người tò mò đến xem ông cha mới đang làm gì? Thì cha đã nhẹ nhàng mời gọi họ bước vào nhà thờ, dẫn họ lên cung thánh và nói với họ “ Chào ông chủ của chúng ta đi…”

Sau này khi lập Dòng Thánh Thể, để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, mà ngài đã suy nghĩ khi nhận ra hầu hết các mầu nhiệm Đức Tin đều đã được ít là một Dòng tu để ý đến, trừ Mầu Nhiệm Chúa hiện diện trong phép Thánh Thể. Và cha đã được ơn soi sáng thành lập một cộng đoàn tu trì với mục đích chính là dâng hiến cuộc đời để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể.

Vì vậy, cha đã xác định một cách mạnh mẽ “ Tôi sẽ cố gắng hết sức để chu toàn trách nhiệm được trao phó và sẽ coi đó như nhiệm vụ tôi sẽ phải thi hành suốt đời..”

Và cha Thánh còn cho rằng: “ Còn ai hơn tu sĩ Dòng Thánh Thể, là những người có thể và phải làm cho ngọn lửa Thánh Thể ấy lan tỏa khắp nơi, làm cho Chúa chúng ta được mọi người hiểu biết, yêu mến và tôn thờ… Ngọn lửa Dòng Thánh Thể ấy phải được đốt lên trong các tâm hồn…Đền thờ đích thực, nhà tạm chân chính, ngai vàng Đức Vua là linh hồn con người…”

Khát khao và mong ước của cha thánh ngày xưa, mỗi ngày mỗi được nhiều người nhận biết và bước theo, đặc biệt là các tu sĩ trong Hội Dòng của cha. Để rồi từ thánh lễ đến các giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, các tu sĩ đã khắc họa lại hình ảnh mà ngày xưa các tín hữu nhận xét về cha thánh“ nhìn cha cử hành thánh lễ, tôi có cảm tưởng như là cha đã gặp được Chúa Giêsu, một Chúa Giêsu Thánh Thể…”

Đúng là như thế, trong ngày đầu tháng 08 này, cũng như trong ngày kính nhớ Cha Thánh, Hội Dòng lại có thêm những anh em chính thức gia nhập Hội Dòng qua đời sống tập sinh, qua lời tuyên khấn lần đầu, qua việc tuyên khấn trọn đời cũng như trong ngày tháng sắp tới sẽ có thêm những anh em tiến lên chức phó tế và thiên chức linh mục, để tiếp nối công trình cha để lại. mà anh em đã có được cùng một lý tưởng, một khao khát cháy bỏng, đó là “ thắp lửa Thánh Thể khắp mọi nơi…”

Vui thật là vui, vì con đường sống Chúa Giêsu Thánh Thể không bị gãy ngang, đứt khúc, hay bị nhạt nhòa… Nhưng, cũng như cuộc đời của Cha Thánh ngày xưa, cha đã phải trải qua nhiều thử thách, gian nan, các tu sĩ hôm nay cũng tương tự như thế, dù các tu sĩ ở trong địa vị môi trường nào cũng phải trải qua những thử thách đầy nghiệt ngã không kém!!!

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể, nguồn sức mạnh trợ giúp các tu sĩ nói chung, đặc biệt là các tu sĩ bắt đầu cuộc hành trình mới trong Hội Dòng hôm nay, để anh em cùng liên kết mật thiết với Đấng Tổ Phụ luôn vững tin mà bước tới một cách can đảm, không hề nào núng, như cha thánh đã xác tín “ Bạn có Chúa Giêsu Thánh Thể, bạn còn lo lắng gì nữa…”

  

Thiên Quang sss

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang