Tiên tri giả

10/17/2019 6:47:52 AM
Sống làm người trong chốn trần gian này, ai cũng mong muốn mình có được những điều tốt đẹp. Muốn có được những điều mong ước kể trên thì con người phải nỗ lực tìm kiếm không ngừng giữa rất nhiều đạo lý đang có trong cuộc sống.

Đạo lý nào cũng tốt, cũng hay…nhưng trong số đó chỉ có một đạo lý duy nhất là hoàn hảo, trọn vẹn. không chỉ đạo lý tốt nhất, mà còn phải là chính ta có mong muốn được bước theo đạo lý này cho đến cùng không? Như vậy, để đạt tới đỉnh cao trọn vẹn của đạo lý thì buộc ta phải có những chọn lựa, những tính toán, những cố gắng và sự quyết tâm, cùng cả những hy sinh, từ bỏ…để giữa những đòi buộc, cùng với những vất vả, gian nan, thử thách… chi phối và đè nặng, ta vẫn một lòng một dạ.

 

Dĩ nhiên để có được những điều tốt đẹp như ta và mọi người mong ước thì đòi ta phải có sự nhận biết thấu đáo, cùng với hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người, mà đưa ra những việc cần phải làm hầu có thể đạt tới điều ta mong ước.

 

Trên con đường bước đi đó, nhiều lúc cũng đòi hỏi ta phải gạn lọc, gạt bỏ những điều không cần thiết, cần phải có để điều tốt được tinh ròng nhất.

 

Vậy mà không ngờ, những điều xấu, những điều dở vẫn luôn tìm cách chi phối, len lỏi vào được! Và đau đớn nhất là lúc ta yên tâm, mất cảnh giác, tự tin…thì lại bị vướng vào, đôi khi thật là trầm trọng… thật là đáng tiếc, để lại biết bao ân hận!

 

Mới đây trong câu chuyện gian lận thi cử năm 2018 tại Hà Giang, người ta đã phanh phui ra thật là nhiều chuyện. Trong buổi xét xử chiều ngày 14/10 vừa qua, người ta đã xác định rõ một trong số những người khuynh đảo chuyện bê bối này được ẩn dưới cái tên “ Lão Phật gia”!

 

Tôi đọc cái tin đó, mà thấy giật mình sửng sốt! Tại sao người ấy lại dám xưng mình là như thế và lợi dụng danh xưng ấy mà áp đặt người khác buộc phải làm theo ý mình?

 

Giả như có biện hộ cho là mình đang trở thành người “ cứu khổ cứu nạn ”. Và trong trường hợp thi cử đó mình đã làm trọn nhiệm vụ cần thiết ấy. Đúng là như thế nhưng chỉ đúng với suy nghĩ của người đó mà thôi. Vì nghĩa của việc “ cứu khổ cứu nạn ” đâu chỉ đơn giản và hạn hẹp đến mức như thế!

 

Xét cho kỹ ra trong trường hợp này, thì chỉ có một vài người được hưởng lợi mà thôi, còn lại rất nhiều người lại bị thua thiệt, nhiều khi còn thua đậm nữa!

 

Nhưng đối với người có lợi thật sự đó, có giúp ích cho họ trên bước tiến đi lên mai sau không? Hay chỉ là cách tiếp tay làm cho họ sa vào con đường xấu xa, tội lỗi hơn cũng như qua đó họ lại gieo thêm những sự bất hạnh, đau khổ, buồn sầu cho người khác!!!

 

Như vậy, theo ngôn ngữ Kitô Giáo thì họ đúng là tiên tri giả, lợi dụng danh xưng của mình để làm những điều xằng bậy, không có sự quang minh chính đại, và nhất là có nhiều tác hại về lâu về dài nữa!!!

 

Làm đúng đã khó! Nhưng mà làm sai thì cả là một vấn đề. Và vấn đề nguy hiểm khôn lường đó sẽ bắt đầu nơi chính bản thân người đó, sau đó là những người có liên quan! Vì vậy, ta có bao nhiêu, có tới đâu thì hãy làm trọn vẹn bằng ấy là đủ, cần cố tình chi khoác thêm một cái áo giả dối khác, để đến mức độ làm hoen ố “ đạo đức của con người ” cũng như có nguy cơ làm cho thân danh bại liệt!

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang