"Thưa cha, con là kẻ ăn mày!"

10/2/2022 6:20:33 PM
Câu chuyện diễn ra vào một ngày của thập niên 1980s,

Có lẽ nhiều người ở Giáo xứ Duyên Lãng - Xuân Lộc còn nhớ “ Bà Cụ hành khất” người nhỏ thó, bà có thói quen là bất kể ai dù là người già hay trẻ  bà đều xưng em. Nhà bà ở XQ có hoàn cảnh khó khăn dẫu già yếu vẫn phải nuôi những đứa cháu nhỏ.

Thường thì đầu tuần bà đi bộ từ XQ ra Duyên Lãng tá túc tại gia đình anh chị tôi hoặc có khi là gia đình bố mẹ tôi. Những ngày lưu lại, bà đón nhận sự thương yêu của người dân Duyên Lãng đến cuối tuần thì anh rể tôi chở bà về nhà.

Vào một ngày của thập niên 1980s, bà nhờ chị gái tôi chở đến nhà thờ xưng tội. Vào nhà thờ, chị tôi hướng dẫn bà vào tòa giải tội rồi ngồi chờ bà ở hàng ghế bên dưới. Chị tôi kể lại là việc xưng tội của bà diễn ra chóng vánh thì Cha đứng lên bước vào phòng áo, bà không đi xuống mà vẫn đứng cuối tòa giải tội. Không lâu sau, Cha trở ra và trao cho bà vật gì mà từ xa chị tôi không quan sát được, chỉ thấy bà cúi đầu biểu lộ sự biết ơn chân thành.

Khi ra khỏi nhà thờ, chị tôi hỏi Cha đưa cho bà cái gì thế, bà trả lời: Cha cho em tiền!

Chị tôi nói với bà, sao bà lại đi xin tiền của Cha. Bà nói, Em đâu có xin! Vào tòa xưng tội đáng lẽ ra em phải nói “Thưa Cha, con là kẻ có tội” nhưng em lại nói nhầm là “Thưa cha, con là kẻ ăn mày!”…

- Có lẽ thân phận hành khất đã luôn bám chặt nơi tâm tưởng của bà!?

- Bà rời cõi tạm vào một ngày của thập niên 1990s trong sự cô quạnh cũng như cuộc đời cô quạnh của bà.

- Vị Linh mục giải tội và cho tiền “ Bà Cụ hành khất” ngày hôm đó là Cha Cố Đaminh Trần Thái Hiệp. Ngài quản nhiệm Giáo xứ Duyên Lãng giai đoạn 1982-1988. Trong quá trình quản nhiệm giáo xứ, hai sự kiện lớn gắn liền với hình ảnh Cha Đaminh Cố Trần Thái Hiệp là việc thành lập Giáo họ Phaolô mang tước hiệu “Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại” và làm ngôi nhà thờ thứ 2 bằng gỗ. Ngài năm nay bước vào tuổi 90, hưu dưỡng tại Giáo xứ Xuân Khánh - Xuân Lộc; già yếu đau bệnh triền miên.

cha-Hiep.jpg

Xin Chúa đoái thương đón nhận Bà Cụ hành khất năm xưa và làm vơi đi gánh nặng tuổi già của Cha Cố Đaminh./.

Joseph Nguyễn Mừng

Lên đầu trang