Thử thách – Chứng tá và Niềm vui

8/8/2014 9:53:03 AM
Trong cuộc sống, ai cũng muốn cuộc đời, công việc của mình được “xuôi chèo mát mái”.

Nhưng khi đối diện với thực tế, chúng ta vỡ mộng vì nó không bao giờ diễn ra như ý muốn của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng và đáng nói là: chúng ta có thái độ đối đầu với chúng hay đón nhận và thích nghi để khám phá và tìm ra ý nghĩa tiềm ẩn đằng sau thử thách, khó khăn và đau khổ đó!

1. Giáo dục con vượt lên thử thách

Có một câu chuyện kể rằng: ngày nọ, cô con gái một ông chủ đầu bếp của một nhà hàng đến than thở với cha mình rằng: “Cha ơi! Sao bất hạnh này cứ vừa đi qua thì bất hạnh khác đã vội ập đến với mình”, và cô không biết phải sống thế nào trước những nghịch cảnh đó!


Người cha không chần trừ, ông dẫn cô xuống bếp và bắc ba nồi nước lên, chờ cho đến khi nước sôi 100oC. Sau đó ông bỏ quả trứng, củ cà rốt, muỗng café vào nồi và tiếp tục đun.

Ông không nói lý do, mặc kệ cô con gái hỏi dồn dập. Hồi hộp, khó hiểu và rất nhiều thắc mắc đang thường trực trong tâm tưởng của cô. Ngược lại, với ông bố, thái độ thản nhiên, điềm tĩnh và thinh lặng là lựa chọn của ông lúc này.


Khi đã nấu được một hồi lâu, ông nói với cô con gái cầm cho mình ba cái tô và ông tuần tự múc ra. Cà rốt, quả trứng, café, mỗi thứ trong một cái tô. Ông nhủ cô con gái dùng thử cà rốt, "mềm lắm cha ạ", cô gái đáp.


Sau đó, ông lại bảo cô bóc trứng và nhấp thử café. Cô gái cau mày vì café đậm và đắng.

“Điều này có nghĩa là gì vậy cha”,  cô gái hỏi.

Ông liền nói: “Ba loại thức ăn này đều gặp phải một nghịch cảnh như nhau, đó là nước sôi 100oC. Tuy nhiên mỗi thứ lại phản ứng thật khác.


Cà rốt, khi chưa gặp nghịch cảnh thì cứng và trông rắn chắc, nhưng sau khi luộc sôi, chúng trở nên rất mềm.


Còn trứng lúc chưa luộc rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong. Sau khi qua nước sôi, chất lỏng bên trong trở nên đặc và chắc hơn.


Hạt café thì thât kỳ lạ. Sau khi sôi, nước của chúng trở nên rất đậm đà”


Người cha quay sang hỏi cô gái: 

“Còn con? con sẽ phản ứng như loại nào khi gặp phải nghịch cảnh? 

Con sẽ như cà rốt, bề ngoài tưởng chừng cứng cáp, nhưng chỉ với một chút đau đớn ,bất hạnh đã trở nên yếu đuối chẳng còn chút nghị lực ?


Con sẽ là quả trứng , khởi đầu với trái tim mỏng manh và tinh thần dễ đổi thay. Nhưng sau một lần tan vỡ sẽ chín chắn và cứng cáp hơn? 


Hay con sẽ giống hạt café? không thể có hương vị thơm ngon nhất nếu không chịu ở với nước sôi 100oC.

Thật vậy, khi con không chịu thử thách gian nan, con sẽ không có điều kiện làm dạy lên những tinh khôn cũng như những đức tính tốt tiềm ẩn nơi con”.

2. Bài học cho chúng ta


Ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta được mời gọi ra đi làm chứng nhân cho Chúa. Nói cách khác, chúng ta phải có trách nhiệm truyền giáo, vì bản chất của Giáo Hội là truyền giáo, mà chúng ta thuộc về Giáo Hội thì trách nhiệm đó là của chúng ta, thuộc về chúng ta. Mất đi đặc tính này, chúng ta đánh mất bản chất của mình.


Tuy nhiên, thành công sao được khi chúng ta ngại khó, ngại khổ và thiếu đi tâm thái của việc thích ứng, hội nhập.

Hạnh phúc chỉ đến với những người hy vọng trong tỉnh thức và biết vượt lên trên những nghịch cảnh để hướng tới tương lai.


Thật vậy, niềm tin chỉ vững vàng khi đã được tôi luyện qua thử thách. Chỉ có niềm vui, hạnh phúc thật khi đã trải qua những thăng trầm trong cuộc sống trên những chặng đường gian truân.


Nếu khước từ thử thách, gian khổ, chúng ta sẽ không bao giờ có được niềm vui và hạnh phúc. Đức Cố Hồng Y Fx. Thuận cũng đã nói: “Tránh gian khổ con đừng trông làm thánh” (x. ĐHV., số 702) , thánh mà không vượt qua đau khổ là thánh giả, vì khi: “Phong ba dồn dập, nước sơn sẽ phai nhạt và tượng thánh sẽ hiện hình quỷ” (ÐHV., số 44).

Mặt khác, khi không dám hay khước từ thử thách đến với mình, thì hẳn chúng ta sẽ có cái gì cho anh chị em, để làm động lực cho họ và làm sao để đồng hành được với họ trên con đường mà ai nấy đều có thập giá phải vác…? Chúng ta không thể nói về niềm hy vọng cho họ và lẽ tất nhiên, chúng ta sẽ là người phản chứng thay cho vai trò chứng nhân.

Vậy, mỗi chúng ta, khi phải đối mặt với thử thách, chúng ta sẽ là: cà rốt ? quả trứng hay là hạt café? Xin để lại nơi bạn và tôi, chúng ta cùng nhau gẫm suy và cho mình một câu trả lời hoàn hảo nhất…

 

Jos. Vinc. Ngọc Biển

Lên đầu trang