Thư ngỏ về việc sửa chữa Nhà Thờ Chính Toà Bắc Ninh

8/25/2011 10:08:35 PM
V/v. Sửa chữa Nhà Thờ Chính Tòa Bắc Ninh

"Tình thương và sự sống" 

TÒA GIÁM MỤC BẮC NINH
TP. BẮC NINH - VIỆT NAM
Tel: +84 (241) 382 1438
Fax: +84 (241) 382 4843
Email: tgmbn@yahoo.com

THƯ NGỎ

V/v. Sửa chữa Nhà Thờ Chính Tòa Bắc Ninh

Kính gửi quý cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh cùng toàn thể anh chị em.

 

Nhà Thờ Chính Toà Bắc Ninh là một trong những công trình cổ nhất của thành phố Bắc Ninh, nằm sát đường quốc lộ 1A, cách thủ đô Hà Nội 30km về phía bắc.

 

Nhà Thờ được Đức Cha Antonio Colomer Lễ, vị giám mục tiên khởi Bắc Ninh xây dựng năm 1889 và hoàn thành năm 1892, với lối kiến trúc cổ Barốc Tây Ban Nha. Và điều rất đáng trân trọng là Nhà Thờ Chính Tòa toạ lạc chỉ cách thành cổ Bắc Ninh khoảng 200m, nơi 100 vị Đầu Mục Bắc Ninh bị chôn sống ngày 04.04.1862, và lại được hoàn tất sau vụ hành quyết tử đạo đúng 30 năm.

 

Vật liệu thời ấy là: gạch nung bằng rơm rạ, kèo bằng sắt, xà gồ bằng xoan ngâm cả cây, cầu phong, litô cũng bằng xoan.

 

Trải qua thời gian chiến tranh, nhất là năm 1972, miền Bắc bị bom đạn bắn phá ác liệt, hầu hết các ngôi nhà thờ nằm bên đường quốc lộ 1A đều bị sụp đổ tan tành. Thế mà Nhà Thờ Chính Tòa Bắc Ninh vẫn còn nguyên vẹn. Ai trong giáo phận Bắc Ninh cũng biết được điều ấy là do Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng dâng Nhà Thờ và toàn Giáo Phận cho Trái Tim Chúa Giêsu gìn giữ. Câu kinh “Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con” mà ngày nay giáo phận chúng ta vẫn đọc sau mỗi khi Lần Hạt Năm Chục là lời cầu nguyện xuất phát từ biến cố ấy.

 

Tuy nhiên, trải qua 120 năm với sức bào mòn của thời gian, Nhà Thờ Chính Toà cũng đã được bao lần tu sửa, nhưng cũng chỉ là vá víu tạm thời. Đức cố Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến cũng đã lên kế hoạch tu sửa, nhưng chưa thực hiện được thì ngài đã về với Chúa với bao công việc còn dang dở.

 

Hiện nay, Nhà Thờ Chính Tòa đã bị xuống cấp nghiêm trọng: mái bị dột, máng chảy nứt, tường bị thấm nước,... không còn đủ sự an toàn và bền vững xứng tầm với một công trình có nhiều giá trị lịch sử của Giáo Phận cũng như Giáo Hội Việt Nam.

 

Sau 2 năm Đức Giám Mục đương kim lo củng cố, đào tạo nhân sự, nay ngài đã quyết định phải tu sửa Nhà Thờ Chính Toà, cũng là để kỷ niệm nhà thờ 120 tuôi.

 

Được sự chỉ đạo của Đức Cha giáo phận, Ban Tư Vấn, Ban Xây Dựng đã nhiều lần bàn thảo với các kỹ sư, kiến trúc sư, và các vị chuyên môn, đã thống nhất: Giữ nguyên kiến trúc cũ. Công việc sửa chữa đã được bắt đầu từ đầu tháng 1.2011.

 

Kính thưa quý Cha, quý Ban Hành Giáo và giáo dân trong giáo phận.

 

Kính thưa bà con cô bác gốc giáo phận Bắc Ninh trong nước cũng như hải ngoại.

 

- Nhà Thờ Chính Tòa là nơi có Ngai Toà của Đức Giám Mục.

- Nhà Thờ Chính Toà là nơi diễn ra nhiều cuộc lễ lớn.

- Nhà Thờ Chính Toà là nhà thờ mẹ các nhà thờ trong giáo phận.

- Trong lòng Nhà Thờ Chính Tòa có hai ngôi mộ của hai Đức Cha Teodoro Gordaliza Phúc và Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến.

 

Đặc biệt, năm 1992 mừng kỷ niệm 100 năm, Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phalô II đã ban cho Nhà Thờ Chính Tòa Bắc Ninh là nơi hành hương hưởng Ơn Toàn Xá vĩnh viễn.

 

Vì thế, đại tu Nhà Thờ Chính Toà là một việc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy xin quý Cha, quý Ban Hành Giáo và các Hội Đoàn tuỳ sáng kiến tổ chức: Ngày Công Đức, Tuần Lễ Vàng, hoặc Tháng Tiết Kiệm dành cho việc quyên góp tu sửa Nhà Thờ Chính Toà.

 

Kính thưa các Đấng Bậc trong Hội Thánh,

 

Kính thưa các Nhà Hảo Tâm, các Thân Hữu, các vị Đồng Hương.

 

Giáo phận Bắc Ninh là một giáo phận nghèo, nhiều nhà thờ bị phá huỷ trong hai cuộc chiến tranh. Nhiều chục năm qua đã phải lo tái thiết. Giờ đây đến lượt Nhà Thờ Chính Toà phải tu sửa, tôn tạo, chúng con rất cần sự giúp đỡ của các Đấng Bậc, các vị Đồng Hương, các Nhà Hảo Tâm, các Thân Hữu Bắc Nam và Hải Ngoại, bằng lời cầu nguyện, bằng cả công, của, để công trình lớn lao này sớm được hoàn tất.

 

Thay lời cho Đức Cha và Giáo Phận, chúng con xin chân thành cảm ơn. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho mọi đóng góp của quý vị.

 

Mọi liên hệ và đóng góp xin gửi về địa chỉ:

TÒA GIÁM MỤC BẮC NINH

TP. BẮC NINH – VIỆT NAM

Tel. +84 (241) 382 1438

Fax. +84 (241) 382 4843

Email: tgmbn@yahoo.com

 

Và tài khoản của Đức Cha Giáo Phận:

Joint Stock Commercial Bank For Foreign Trade of Vietnam

VIETCOMBANK - Bac-Ninh Branch

353 Tran Hung Dao St., Bac Ninh City, Vietnam

SWIFT CODE: BFTVVNVX035

Tel: (+84) 0241.381.1850

Fax: (+84) 0241.381.1854

Name of Account: Hoang Van Dat

For USD: 035.137.041.3921

For EUR: 035.114.041.3936

For VND: 035.100.049.9188

Bắc Ninh, ngày 26 tháng 01 năm 2011
Linh Mục Tổng Đại Diện

0823-BTC.jpg
Giuse Trần Quang Vinh


Tháp chuông và phía cuối nhà thờ Chính Toà trước đây


Bên cạnh nhà thờ Chính Toà hiện nay


Phòng Thánh nhà thờ Chính Toà hiện nay


Gian cung Thánh nhà thờ Chính Toà hiện nay


Lòng nhà thờ Chính Toà hiện nay

nguồn: GiadinhBacNinh.com

Lên đầu trang