Thư kêu gọi giúp đỡ họ Đạo Trà Ban, Cần Thơ

3/31/2012 5:26:58 PM
Phụ trách: Linh Mục André Hồng Anh Kiệt, Chánh Xứ Trà Ban - Hạt Vị Thanh - Giáo Phận Cần Thơ. E-mail: andrehonganhkiet@gmail.com

Lời thỉnh cầu


Kính thưa quý cô bác ân nhân gần xa!

Con, Linh Mục André Hồng Anh Kiệt, Chánh Xứ Trà Ban - Hạt Vị Thanh - Giáo Phận Cần Thơ cùng với muôn tấm lòng của tất cả anh chị em giáo dân gia đình Họ Đạo Trà Ban, xin được gởi đến Quý Ân Nhân lời nguyện chúc Phúc Lành Bình An của Chúa Giàu Lòng Thương Xót và sự bầu cữ của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse Quan Thầy của gia đình Họ Đạo chúng con.

Kính thưa quý Ân Nhân, con xin thay mặt cho toàn thể bà con giáo dân gia đình Họ Đạo Trà Ban, là những bà con nghèo lao động bằng nghề làm thuê làm mướn để kiếm sống và đắp đổi qua ngày. Xin gởi đến quý ân nhân lời thỉnh cầu tha thiết tận đáy lòng của gia đình Họ Đạo Trà Ban chúng con. Họ Đạo Trà Ban chúng con được chính thức thành lập vào năm 1930 tới nay đã 82 năm với số giáo dân khoảng 100 do các tu sỉ truyền giáo phụ trách, các cha từ các Họ Đạo lân cận đến dâng Thánh Lễ và ban các Bí Tích. Đến sau ngày 30/04/1975, Họ Đạo Trà Ban được chính thức giao về cho Cha Đôminicô Đặng Xuân Đồng, Cha Sở Họ Đạo Cái Trầu - Hạt Trà Lồng - Giáo Phận Cần Thơ và chính thức thành Họ Đạo nhánh của Họ Đạo Cái Trầu. Đến năm 1989 theo thỏa thuận của Giáo Phận và chính quyền địa phương, Họ Đạo Trà Ban được giao về cho Cha Phêrô Nguyễn Văn Thọ, Cha Sở Họ Đạo Long Mỹ - Hạt Vị Thanh - Giáo Phận Cần Thơ và trở thành Họ Đạo nhánh của Họ Đạo Long Mỹ, từ năm 1989 đến năm 2009 được sự hướng dẫn của các Cha Sở Họ Đạo Long Mỹ: Phêrô Nguyễn Văn Thọ - Giuse Lương Quang Trung ( RIP) - Gioan Baotixita Trương Thành Công - Albertô Lê Ngọc Bích - Giuse Nguyễn Ngọc Ánh. Đến ngày 20 tháng 08 năm 2009, Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận chính thức bổ nhiệm con về làm Cha Sở Họ Đạo Trà Ban và tách Họ Đạo Trà Ban thành một Họ Đạo biệt lập. Vâng lời Đức Giám Mục con về Họ Đạo Trà Ban với ngỗn ngang bề bộn tinh thần cũng như vật chất, với con số 500 giáo dân và rất nhiều giáo dân đang sống xa Chúa bỏ hơn 30 Mùa Phục Sinh, cơ sở vật chất của Họ Đạo chỉ có Nhà Thờ, 1 số phòng giáo lý, 1 miếng đất thánh nhỏ. Ngoài ra không có chỗ cho linh mục tu sĩ ở, không có hàng rào ranh giới đất nhà chung và cũng không có ruộng nương hay huê lợi gì cả. Giáo dân nghèo làm thuê làm mướn, thiếu trước hụt sau, làm ngày nào xào ngày nấy không có vốn liếng tích lũy để phòng bị ốm đau bệnh tật.

Nhờ Ơn Chúa, qua quý Ân Nhân xa gần mà hơn 2 năm qua, con đã mua được1 miếng đất 170 m (ngang 10m x dài 17 m) xây nhà nữ tu, và gỡ rối cũng như đưa những giáo dân sống xa Chúa về với gia đình Họ Đạo Trà Ban hơn 100 giáo dân. Đặc biệt là Mùa Chay Thánh nầy, nhờ cộng đoàn cầu nguyện Lòng Chúa Xót Thương Giáo Xứ Chí Hòa Sài Gòn do Cha Giuse Trần Đình Long làm linh hướng đã hỗ trợ 150 phần quà cho bà con nghèo nơi con phụ trách ( mỗi phần quà 10 kg gạo ).

Hôm nay, con gặp trường hợp ngoài khả năng của con là đất phía sau Nhà Nguyện bị sạt lỡ có nguy cơ ảnh hưởng đến Nhà Nguyện nếu không kịp thời làm bờ kè để giữ đất và chống sạt lỡ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền móng nhà nguyện và đất Nhà Thờ. Giáo Dân nghèo không thể đóng góp tiền để mua vật tư chỉ có góp sức lao động mà thôi. Tổng kinh phí vật tư để làm bờ kè với ước tính ban đầu khoảng 120.000.000 VNĐ.

Gia đình Họ Đạo Trà Ban chúng con tha thiết thỉnh cầu quý ân nhân gần xa hỗ trợ cho chúng con xây dựng bờ kè vững chắc. Xin quý Ân Nhân gần xa nhận nơi Gia Đình Họ Đạo Trà Ban chúng con lời tri ân cảm tạ và nguyện xin Tình Yêu Lòng Thương Xót Chúa ban xuống muôn Ơn Lành Hồn Xác trên quý Ân Nhân.


Thay mặt gia đình Họ Đạo Trà Ban
Con linh mục Chánh Sở
André Hồng Anh Kiệt

Lên đầu trang