Thứ Bảy Tuần Thánh: CHÚA CHỊU MAI TÁNG TRONG MỒ

4/5/2012 9:19:37 PM
Cuộc đời trần thế của chúng ta thế nào rồi cũng phải kết thúc bằng sự chết.

Đó là một sự thật hiển nhiên và phũ phàng. Ai trong chúng ta cũng đã có chút kinh nghiệm đau buồn khi thấy các bạn hữu chúng ta, những người chúng ta thương mến, lần lượt bỏ đời này để ra đi…

Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa đã nhận lấy thân phận loài người chúng ta. Nhưng nơi Người, sự chết chỉ là một ngưỡng cửa để đưa tới một sự sống khác: sự sống vĩnh cửu. Trong Đêm Thánh hôm nay, chúng ta tưởng nhớ tới biến cố Người đã từ cõi chết sống lại và trở nên ánh sáng cho loài người.

Chúng ta cũng nhớ tới phép Thánh Tẩy là bí tích đã làm cho chúng ta được kết hợp vào sự chết và sự sống lại của Người. Khi đi theo ánh sáng của cây nến Phục sinh, chúng ta hãy làm sống lại niềm tin của chúng ta vào Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa. Chính người đã nói: “Ta là ánh sáng của thế gian. Ai theo Ta, sẽ không phải đi trong bóng đêm”.

Bạn mến,

Tất cả chúng ta đều có một vài kinh nghiệm về những niềm vui: niềm vui được khỏe mạnh lại sau một thời gian đau ốm; niềm vui được thoát khỏi một tai nạn; niềm vui được gặp lại những người thân yêu sau môt thời gian xa cách lâu dài.

Tuy nhiên những niềm vui ấy điều có giới hạn. Chúng qua đi một cách nhanh chóng. Cuộc sống trần gian của chúng ta sẽ qua đi, với tất cả những niềm vui của nó.

Đêm hôm nay chúng ta cử hành lễ Phục Sinh. Đây là một niềm vui được tái diễn mỗi năm. Niềm vui này phải lớn lên dần dần. Sự chết cũng không cản nó lại được: niềm vui ấy là niềm vui phục sinh. Bởi vậy chúng ta sẽ cùng nhau suy nghĩ về những câu hỏi: Phục sinh nghĩa là gì? Lễ Phục sinh của Kitô giáo có ảnh hưởng gì trên cuộc sống của chúng ta?


1. Phục Sinh nghĩa là gì?

Phục sinh là một biến cố đã làm cho một nhóm người đánh cá Do Thái trở thành những chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu Kitô đã quy tụ môt vài môn đệ. Người đã mặc khải cho các ông biết Người là Thiên Chúa đến trong trần gian để ban ơn cứu rỗi. Người mời gọi loài người hãy thương yêu như Ba Ngôi Thiên Chúa thương yêu nhau. Người nói với họ về Nước Trời, một vương quốc không bao giờ cùng tận. Để thiết lập vương quốc đó, Người tiên báo là phải chịu đau khổ và chịu chết trên thập giá. Nhưng một khi được giương lên trên thập giá, Người sẽ dùng tình yêu để lôi kéo mọi người đến với Người, và sau ba ngày Người sẽ sống lại.

Chúng ta hãy nhớ lại não trạng của nhóm môn đệ đã đi theo và yêu mến Chúa Giêsu. Là thành phần của một dân tộc đang bị ngoại bang đô hộ, họ hy vọng Chúa Giêsu sẽ là một lãnh tụ chính trị và đưa lại cho họ một chút an bình và thư thái. Họ chưa hiểu gì về sự giải phóng khỏi ách tội lỗi và đời sống vĩnh cửu trong tình yêu của Thiên Chúa. Bởi thế khi Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập tự, những hy vọng của họ đều sụp đổ. Chúng ta hãy nhớ lại câu nói của hai môn đệ đi Emmau: “Phần chúng tôi, chúng tôi đã hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ giải thoát Irael. Nhưng với ngần ấy cớ sự, nay đã là ngày thứ ba rồi, kể từ khi các việc ấy diễn ra...” (Lc 24,21).


Nhưng, trong ngày phục sinh và 40 ngày kế tiếp, các môn đệ đã phải chấp nhận những sự kiện hiển nhiên: cái mồ đã trở nên trống rỗng, và nhất là Chúa Giêsu đã hiện ra nhiều lần với họ. Để họ khỏi nghi ngờ, Người đã cho họ xem các dấu đinh trên tay chân Người và đã ăn uống với họ. Sự sống mà Người đang sống chẳng những là một đời sống thể lý, nhưng là đời sống thần linh, tràn đầy ánh sáng và quyền năng của Thánh Thần. Dần dần, nhờ sự soi sáng bên trong của Thánh Thần, các môn đệ nhớ lại và thấu hiểu những lời mà Chúa Giêsu đã phán với họ về Thiên Chúa là Cha, về tình yêu giữa các tín hữu, về Nước Trời bất diệt đang thành hình trong thế giới.


Bấy giờ, từ hoàn cảnh những người đánh cá mộc mạc, nhút nhát, các ông đã trở thành những chứng nhân thâm tín. Họ đã hiến thân mình, đi khắp thế giới loan báo Tin Mừng: Đức Giêsu Kitô đã phục sinh. Họ thà chết chứ không im lặng trước tin vui mừng vĩ đại đó.


2. Tin vui mừng ấy có liên hệ gì với chúng ta hôm nay không?


Thưa có. Đức Giêsu Kitô đã phục sinh là Chúa Tể của vũ trụ. Người đang hiện diện và đang hành động trong mỗi người chúng ta và trong thế giới.


Đang khi tội lỗi hoành hành trong cuộc sống chúng ta, thì Người mời gọi ta và ban ơn cho ta để ta hoán cải, để ta làm đẹp lại cuộc đời.


Đang khi lòng ích kỷ, lòng tham lam của cải, lòng ghen ghét đã chia rẽ loài người, thì Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy làm hòa với nhau, hãy thương mến nhau. Chính Người sẽ giúp đỡ chúng ta xây dựng một xã hội công bình, trong đó mỗi người tôn kính nhau, phục vụ nhau và yêu mến nhau.


Nhưng người chỉ giúp đỡ chúng ta nếu chúng ta tin vào Người và trông cậy vào sự trợ giúp của Người. Người sẽ không làm gì, nếu chúng ta không tình nguyện cộng tác với Người.


Khi chúng ta tham dự Thánh lễ, chúng ta hãy ‎‎ý thức rằng Chúa Giêsu Phục sinh đang hiện diện:

* Trong cộng đoàn các tín hữu: Chính Người đang cầu nguyện qua miệng lưỡi các tín hữu;

* Trong Thánh Kinh: Khi Lời Chúa được công bố, chính Chúa Giêsu đang giảng dạy cho dân Người;

* Trong chủ tế: Qua tay Chủ Tế, Chúa Giêsu tự hiến mình lên cho Chúa Cha;

* Trong bánh và rượu được truyền phép: Chẳng những Chúa Giêsu là linh mục, Người là của lễ. Hôm nay Người hiện diện trong bánh và rượu để cho Giáo Hội dâng Người lên cho Chúa Cha.

Chúng ta hãy tham dự Thánh lễ một cách ý thức.


Trong đời sống hằng ngày, chúng ta cố gắng trở thành một ngọn đuốc để Chúa thắp sáng ngọn lửa tình yêu và hy vọng.

Xin Chúa Giêsu Phục sinh làm cho chúng ta thành những chứng nhân của Người.

 

Lm. Norberto

Lên đầu trang