Thoát khỏi tội dục tình trước khi quá trễ

8/6/2011 3:21:36 PM
CHIẾN THẮNG CÁM DỖ BẮT SỰ KIÊU CĂNG CỦA BẠN PHẢI TRẢ GIÁ ĐẮT

 

01-tinhyeu.jpg 
Tại sao nhiều Kitô hữu mạnh mẽ đến vậy lại sa ngã vì tội tình dục? Chúng ta phải nhớ rằng chúng ta, Kitô hữu, không sống trong một khoảng không, mà là trong một nền văn hoá đầy những cám dỗ kích thích dâm ô. Nhiều người đã sa ngã vì đánh giá thấp sức mạnh của cám dỗ tình dục.

Trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô, Thánh Phaolô có lởi giảng dạy mạnh mẽ nhất về tội tình dục, vì Côrintô, cũng giống như nền văn hoá của chúng ta, thấm đậm cám dỗ tình dục.


Kinh Thánh tuyên bố rằng Thiên Chúa trung tín và bất kể cám dỗ nào chúng ta phải đương đầu, Người luôn đưa ra “một cách sao cho anh chị em có sức chịu đựng” (1Cr 10,13).


Thiên Chúa muốn cho chúng ta vượt thắng cám dỗ, nhưng điều đó bắt chúng ta phải trả giá đắt, nhất là lòng kiêu ngạo của chúng ta. Đoạn thư gửi tín hữu Côrintô trước đó cảnh báo chúng ta: “Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo sa ngã” (1Cr 10, 12). Thiên Chúa nói với chúng ta rằng bước đầu tiên để thắng chước cám dỗ, là hãy thận trọng với thái độ nầy: “Điều đó không thể xảy đến với tôi.” Như khôn ngoan của Sách Châm Ngôn nói, sự kiêu căng khiến chúng ta sa ngã.

Gordon MacDonald, một mục sư tuyệt vời và đã có thời làm chủ tich Hội Ái Hữu Kitô giáo Liên Đại Học, chia sẻ trong cuốn sách của ông “Rebuilding Your Broken World” (Tái dựng Thế Giới Đổ Bể của Bạn) về một thời kỳ mà ông bị hỏi về việc làm sao Satan có thể nắm được ông. Ông trả lời:


“Bằng đủ mọi cách, tôi cho là vậy, nhưng tôi biết có một cách y không thể nắm được tôi. Là cách gì vậy? Satan không bao giờ bắt được tôi trong phạm vi các liên hệ cá nhân của tôi. Đó là một chỗ mà không còn nghi ngờ gì nữa là tôi cũng mạnh mẽ như bạn có thể được. Mấy năm sau cuộc chuyện trò trao đổi nầy, thế giới của tôi trở nên trống trải. Một chuỗi những chọn lựa có vẻ vô tội đã trở thành hủy diệt và đó là lỗi của tôi. Chọn lựa nối tiếp chọn lựa, mỗi lần chọn lựa càng dễ dãi hơn, thì dần lại trở nên tối tăm mơ hồ hơn. Và rồi thế giới của tôi đổ vỡ – ngay chính trong phạm vi mà tôi tiên đoán là an toàn – và thế giới của tôi phải được xây dựng lại.” Ông tiếp tục trích dẫn từ cuốn My Utmost For His Highest (Mức tốt nhất của tôi đối với Thượng Đế) : “Một sức mạnh không được giữ gìn thực tế là một sự yếu đuối kép.” Đây là một người của Thiên Chúa có một hôn nhân tốt đẹp, đã viết những cuốn sách về đới sống gia đình, nhưng lại rơi vào tội ngoại tình. Tại sao? Vì ông cứ nghĩ là điều đó không thể xảy đến với ông và để phần nầy của đời ông không được canh giữ.


Nếu David, kẻ đã là “một người hợp với ý Chúa”, Gordon MacDonald và nhiều người nam và nữ tín hữu mạnh mẽ khác đầu hàng cám dỗ, thì điều đó cũng có thể xảy đến với bạn. Thiên Chúa nói với chúng ta qua những lời nầy của Thánh Phaolô – “Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo sa ngã” (1Cr 10,12) – rằng tính chất dễ bị tổn thương của chúng ta với tội lỗi gia tăng, khi chúng ta nghĩ rằng điều đó không thể nào xảy đến với chúng ta.

Hầu như tất cả các Kitô hữu, nhất là các nhà lãnh đạo Kitô giáo, những kẻ đã sa chước cám dỗ dục tình, sẽ nói với bạn rằng họ không khi nào nghĩ điều đó có thể đã xảy ra với họ.


1Cor 6,18 cảnh báo với chúng ta: “Hãy trốn chạy khỏi sự đồi bại dục tình”. Sự kiêu căng dễ dàng thuyết phục chúng ta rằng chúng ta thực sự không cần TRỐN CHẠY và rằng lời chỉ giáo nầy chỉ dành cho các Kitô hữu yếu đuối nhu nhược hơn. Chúng ta đánh lừa bản thân bằng việc nghĩ rằng thay vì trốn chạy, chúng ta có thể tà tà thoát khỏi, thỉnh thoảng nhìn lui lại, vì chúng ta đủ mạnh để kháng cự hoặc đùa cợt với cám dỗ. Thừa nhận rằng chúng ta cần trốn chạy đòi hỏi lòng khiêm nhường Kitô giáo đích thực. Hãy nhớ, vượt thắng cám dỗ dục tình sẽ phải trả giá đắt lòng kiêu căng của bạn.

Khi nào bạn cần phải trốn chạy?

+ Khi bạn thấy mình nghĩ về một “người bạn, đồng nghiệp, đối tác công việc, người được khuyên bảo” và bạn vui mừng thế nào khi được ở với người nầy – HÃY TRỐN CHẠY!

+ Khi bạn hân hoan mong trải qua nhiều thời gian hơn với người nầy và bạn chắc chắn mình tỏ ra đặc biệt thương, nếu bạn biết mình có thể nhìn thấy “người bạn” nầy của bạn hôm đó – HÃY TRỐN CHẠY!

+ Nếu bạn bắt đầu mơ màng viễn vông về việc ở với người nầy và bắt đầu cố ý đụng chạm sờ mó “người bạn” trong những cách “vô hại” – HÃY TRỐN CHẠY!


+ Khi bạn trở thành hay dấu giếm về sự ảnh hưởng của bạn với “người bạn” của mình, vì những người như vợ/chồng bạn có thể sẽ “hiểu lầm” tình bạn của bạn – HÃY TRỐN CHẠY!

+ Nếu bạn nhận được những thiệp, thư điện tử hoặc quà từ người nầy, mà bạn không muốn vợ/chồng mình nhìn thấy – HẠY TRỐN CHẠY!


+ Khi bạn thấy mình so sánh vợ/chồng mình trong một cách không thuận lợi với “người bạn” của bạn – HÃY TRỐN CHẠY!

+ Nếu bạn bắt đầu giãi bày tâm sự với “người bạn” của bạn về những khó khăn của bạn trong đời sống hôn nhân – HÃY TRỐN CHẠY!


Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy phải giữ bí mật một điều gì, thì điều đó sẽ có thể chỉ ra rằng tội lỗi đang nằm phục tại cửa nhà chúng ta. Nếu bạn thấy mình đang bị quyến rũ dục tình với một ai đó – hoặc trải nghiệm một loại cám dỗ nào khác trong ít ngày – hãy đến với vợ/chồng bạn hoặc một ai đó mà bạn có thể tin được trong Giáo Hội. Hãy mang bí mật nầy ra ánh sáng ban ngày và xin giúp cầu nguyện. Satan thích nó khi chúng ta giữ những bí mật trong bóng tối vì xấu hổ, sợ hãi hoặc kiêu căng – nhưng hãy nhớ, bóng tối bị ánh sáng đánh bại. Tưởng chỉ có điều nầy mới có thể phá vỡ quyền lực của cám dỗ, nhưng nó sẽ bắt bạn trả giá đắt sự kiêu căng của bạn.


Nhiều người sẵn sàng hy sinh lòng tự kiêu của họ bằng việc thừa nhận sự đấu tranh của họ với tội lỗi để có được sự giúp đỡ họ cần. Rick Warren đã đúng khi có những lời nầy: Nếu bạn thua trận chiến chống một thói xấu dai dẳng, một sự nghiện ngập hoặc một cơn cám dỗ và bạn bị kẹt trong một chu kỳ lập lại tội thất bại trong ý ngay lành, bạn sẽ chẳng thể làm tốt hơn được. Bạn cần sự giúp đỡ của những người khác. Một số cám dỗ chỉ có thể thắng được với sự giúp đỡ của một người bạn cầu nguyện cho bạn, động viên bạn.


Đáng tiếc thay, quá nhiều người – do hoàn cảnh gia đình, đã trải nghiệm lạm dụng tình dục hoặc bị bỏ rơi hoặc có một câu chuyện dài đấu tranh với dâm ô – cần đến sự giúp đỡ quan trọng, nhưng không sẵn sàng để được giúp đỡ, cho tới khi họ bị buộc phải làm như vậy, sau khi đầu hàng tội lỗi.

Quả vật, có một cái giá mà sự kiêu căng của bạn phải trả để chiến thắng cám dỗ – nhưng xin vui lòng chờ một lát và xem xét cái giá còn lớn hơn khi để thu cám dỗ. Hãy xem thiệt hại cho sự nghiệp của Chúa Kitô, cho gia đình bạn và cho chứng từ Kitô giáo của bạn, cùng với đau khổ mà bạn sẽ gây cho chính mình và cho những người bạn yêu thương nhất.

Thiên Chúa đã ban cho chúng ta mọi điều chúng ta cần để chiến thắng cám dỗ, nhưng nó bắt sự kiêu căng của bạn phải trả giá đắt. Tuy vậy, tôi nài xin bạn hãy xem cái giá lớn lao hơn phải trả khi đầu hàng cám dỗ.

THOÁT KHỎI TỘI LỖI DỤC TÌNH: HÃY NGHĨ VỀ CÁC HẬU QUẢ


Khi tôi triển khai một chương trình huấn luyện các nhà lãnh đạo Kitô giáo trong những cách đặc thù để họ có thể tránh được hành vi tình dục sai trái, tôi dùng Kinh Thánh và hỏi: “Thiên Chúa ngăn ngừa chúng ta khỏi phạm tội ra sao?” Những gì tôi học được là có một nguồn rất quan trọng giúp ngăn ngừa, đó là Thiên Chúa kêu gọi chúng ta nghĩ về những hậu quả của tội lỗi. Thư [Thánh Phaolô] gửi tín hữu Galata nói với chúng ta: “Anh em đừng có lầm tưởng: Thiên Chúa không để cho người ta nhạo báng đâu! Thật vậy, ai gieo giống nào, thì sẽ gặt giống ấy. Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt được hậu quả của tính xác thịt là sự hư nát. Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều lành, thì sẽ gặt được kết quả của Thần Khí là sự sống đời đời” (Gl 6,7-8).

Đừng bị lừa gạt: Thiên Chúa không thể bị nhạo báng. Người ta gặt những gì người ta gieo. Người nào gieo để làm vui lòng bản tính tội lỗi của mình, sẽ gặt sự hủy diệt từ bản tính ấy; ai gieo để làm vui lòng Thánh Linh, thì sẽ gặt hái sự sống đời đời từ Thánh Linh.


Chúng ta bị lừa gạt là có thể “thoát khỏi nó”, và có thể gieo mà không gặt và sẽ không có những hậu quả. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức về sự lừa gạt qủy quyệt nầy mà “ba thù” (thế gian – xác thịt và ma qủy) dùng để quyến rũ chúng ta (x. 2Cr 2, 11).


Sự lừa gạt nầy được hoàn tất bằng việc làm bừng cháy và thổi phồng những ham muốn dục vọng tức thời của chúng ta, trong khi giảm đến mức thấp nhất và che dấu thực tại những cái giá khủng khiếp phải trả cho những hành động của chúng ta. Lần nữa, chúng ta bị lừa gạt là có thể thoát khỏi nó và sẽ không bị tóm – nhưng Thiên Chúa không bị nhạo báng.


Một lãnh đạo Kitô giáo vốn đã bị lừa gạt theo cách nầy và sa ngã trong cám dỗ dục tình, về sau được hỏi “Đáng lẽ đã phải làm gì để ngăn ngừa điều nầy?”. Ông trả lời câu hỏi bằng việc cho biết, với đau khổ ám ảnh và sự chính xác “Giả như mà tôi đã biết được, giá như thực sự thông suốt được, những gì tôi, gia đình tôi và Đức Chúa của tôi sẽ phải trả giá, thì thực tình tôi tin rằng tôi đã không bao giờ làm điều đó.” Ông đã từng bị cuốn đi trong một dòng thác đam mê ích kỷ, không bao giờ ngừng lại để suy nghĩ về những hậu quả đáng sợ mà các hành động của ông có thể gây ra cho những người ông yêu thương nhất.

Cũng vậy, tôi thúc giục bạn chú ý lời yêu cầu tha thiết mà một mục sư đã sa ngã, chia sẻ với một cố vấn Kitô hữu: “Xin hãy nói với các mục sư khác rằng ngoại tình chẳng thể nào đáng những đau khổ dằn vặt họ phải đương đầu khi tất cả điều đó sụp đổ quanh họ. Hãy hét lên với họ và hãy bảo họ: Hãy thoát khỏi tình huống ấy trước khi quá trễ.”

Vị mục sư nầy, người đã bị cám dỗ bởi “những nhu cầu” vị kỷ và bị lừa gạt không biết thực tế những kết quả gây đau đớn khổ sở của tội lỗi, nay muốn liều lĩnh có một cảnh báo tha thiết cứu tha nhân khỏi những đau khổ dằn vặt nầy.


Một cách khác chúng ta bị lừa dối, là khi chúng ta lạm dụng lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa. Chúng ta đầu hàng cám dỗ, cho rằng Thiên Chúa sẽ tha thứ cho chúng ta. Bị lừa dối theo cách đó hết sức nguy hiểm. Có hai mối nguy phải ghi nhớ liên quan đến cái mà tôi gọi là đoán chừng được tha thứ.


Nguy hiểm thứ nhất là bạn sẽ không được tha thứ, vì bạn đã không thực sự thống hối. Ơn tha thứ của Thiên Chúa dựa vào sự ăn năn thống hối thật tình (x.Cv 26, 20). Thiên Chúa không bị coi thường. Thống hối thật sự có nghĩa là bạn phải thành thật thú nhận mình sai khi đầu hàng tội lỗi và nếu phải đương đầu lần nữa với chước cám dỗ như thế, thì nhờ ơn Chúa, bạn sẽ chọn ngoảnh mặt đi.


Khi tư vấn cho một phụ nữ đã phạm tội ngoại tình, tôi cố gắng giúp bà thực hiện hết những bước thống hối. Khi tôi giải thích thống hối đích thực là gì, bà thẳng thắn nói với tôi rằng nếu bà phải làm điều đó lần nữa, thì bà sẽ có những chọn lựa như vậy. Bà không thật sự ăn năn tội. Thiếu lòng thống hối thật tình nầy giữ cánh cửa mở ra cho chước cám dỗ và bà sẽ sớm sa ngã lại trong quan hệ ngoại tình đó.


Cũng thế, hãy nhớ rằng ngay cả với sự thống hối chân thành và được ơn tha thứ của Chúa, điều đó sẽ không cất đi những đau khổ không thể tin được mà nhiều người vẫn phải hứng chịu, cũng như những hậu quả tiềm tàng như là một căn bệnh bị truyền về mặt tình dục.

Nguy hiểm thứ hai là chúng ta đánh giá thấp những gì việc phạm tội khiến cho tâm hồn chúng ta nên chai đá. Có nhiều người chủ tâm làm điều gì sai, như là phạm tội ngoại tình, đoán trước là Thiên Chúa sẽ tha thứ cho họ. Lần nữa, sự phỉnh gạt là sẽ không có các hậu quả. Hậu quả đáng sợ ở đây là thái độ nầy thường sẽ làm cho tâm hồn một con người nên chai sạn đối với Thiên Chúa.

Có một châm ngôn xa xưa và đúng thật: “Tội lỗi luôn đem bạn đi xa hơn là bạn muốn đi, giữ riệt bạn lâu hơn là bạn muốn ở lại và bắt bạn phải trả giá đắt hơn là bạn muốn trả.”


Tâm hồn của một số người trở nên chai cứng trong sự bất tuân cố chấp, dựa trên một sự hiểu biết sai về thống hối và tha thứ, đến nỗi liên hệ của họ với Đức Chúa không bao giờ bù đắp được. Hãy cẩn thận nghĩ về những lời mạnh mẽ trong thư Thánh Phaolô gửi cho một giáo đoàn ở giữa một nền văn hoá đầy dâm ô: “Anh em đừng lầm: Những kẻ dâm đãng, thờ ngẫu tượng, ngoại tình, trụy lạc, trộm cắp, tham lam, say sưa, vu khống phỉ báng, lừa đảo bịp bợm, sẽ không được thừa hưởng Nước Thiên Chúa” (1Cr 6, 9-10).

Qua Thánh Phaolô, Thiên Chúa cảnh cáo chúng ta đừng bị lừa gạt khi nghĩ rằng tội lỗi không có những hâu quả tai hại. Xin hãy để một ít thời gian ngay lúc nầy và hãy cầu xin Chúa Thánh Linh chỉ cho bạn tội dục tình có thể gây hại cho đời bạn ra sao.

Trước hết, hãy cân nhắc xem nó có thể ảnh hưởng ra rao quan hệ của bạn với Thiên Chúa. Phải chăng bạn muốn hủy hoại quan hệ của bạn với Chúa Giêsu, Đấng yêu thương bạn hơn bất cứ ai và đã ban Sự Sống của người để cứu bạn khọi tội lỗi và sự chết? Sau đó, hãy thừa nhận rằng sẽ bị “chụp bắt” và hãy cầu xin Chúa Thánh Linh giúp bạn thật sự hiểu được thiệt hại mà tội lỗi bạn có thể gây ra cho sự nghiệp của Chúa Kitô. Chúa Giêsu rất ghét thói giả hình. Người gọi nó là “men biệt phái” và cảnh báo những kẻ đi theo Người đừng bước đi trong sự giả hình. Tại sao vậy? Chúa Giêsu hiểu rằng thói giả hình là một rào cản ngăn nhiều người không tin vào Nước Trời. Có phải bạn muốn cản trở một ai đó đến với Chúa Giêsu chăng?

Lần nữa, hãy thừa nhận bạn sẽ bi “chụp bắt” và hãy cầu xin Thánh Thần Thiên Chúa tỏ cho bạn thấy đầu hàng cám dỗ tình dục có thể gây đau khổ ra sao cho những người bạn thương yêu nhất – vơ/chồng bạn, con cái bạn, cha mẹ bạn và bằng hữu bạn. Nếu tội lỗi bạn dính líu tới một người khác, hãy nghĩ về sự tổn thương to lớn mà các hành động của bạn có thể gây ra cho người nầy và cho những kẻ người ấy yêu mến.

Thánh Ý Thiên Chúa đối với chúng ta là vượt thắng cám dỗ và bước đi trong khiết tịnh, nhưng chúng ta phải tự hạ bắng việc phục tùng theo sự khôn ngoan mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Một cách quan trọng để chúng ta vượt thắng chước cám dỗ, là bằng việc bỏ sang một bên những cảm tình ích kỷ của chúng ta và cân nhắc nghiêm túc cách hành xử của chúng ta có thể cản trở ra sao việc chúng ta bước đi với Thiên Chúa, gây thiệt hại thế nào cho công trình của Chúa Kitô và hủy hoại ra sao gia đình chúng ta và cuộc đời của tha nhân.

Nguyên tác: Escaping Sexual Sin Before it’s Too Late của Marty O’Rourke , CBN.

Nguồn: xuanbichvietnam

Lên đầu trang