Thiếu lòng biết ơn, Giáo dục nhân văn thành lò... đạo văn

9/14/2019 10:51:18 AM
Cuối Tuần Vụn Vặt Suy Tư:

kimdinh.jpg
Linh mục Giáo sư- triết gia Kim Định

1. Mới đây, tớ lại ‘khám phá… muộn’ một tin chấn động khác, xúc phạm ghê ghớm hơn tội ‘vô ơn’ với Linh mục Giáo sư- triết gia Kim Định, có công rất lớn trong việc 'khai sáng' cho nền văn hóa Dân tộc, khai sinh nền ‘triết Việt’ khi một người đáng kính ‘đạo văn’. Việc ‘ăn cắp’ này không thể chấp nhận với một người chỉ tầm ‘gắng làm người tử tế’ chứ đừng nói nhà nghiên cứu khoa học tầm Giáo sư- tiến sĩ, vị thầy khả kính.

Thời giảng đường đại học, tớ có lòng ngưỡng mộ về tri thức khi được học thầy dạy: PGS- Tiến sĩ T.N.T…

Té ra thầy là tên ‘trộm cắp tri thức’ thượng hạng khi ‘đạo văn’ những công trình nghiên cứu của Cha Giáo sư Kim Định.

Sau khi phân tích chứng minh đầy thuyết phục nhà thơ- nhà văn- nhà báo- nhà nghiên cứu phê bình Trần Mạnh Hỏa kết luận:

Đến đây chúng tôi có thẻ kết luận rằng, ‘Cơ sở Văn hóa Việt Nam’ của Trần Ngọc Thêm là luộc lại cuốn ‘Nguồn gốc văn Hóa Việt Nam’ của Kim Đinh, theo kiểu vừa ăn cắp vừa la làng vậy[1].

 

Thiếu lòng biết ơn chẳng lạ khi giáo dục nhân văn tất sẽ bất nhân văn, tệ hơn biến thành lò đạo tạo… ‘đạo văn’, hoặc trình độ tầm xoàng như nữ ‘tiến sĩ Lu’- ‘nữ hoàng Lu’- khi kiến nghị dùng lu để chống ngập Thành Hồ, báo chí đang chế giễu (nực cười hơn: học Dân tộc học, luận văn thạc sĩ- tiến sĩ về dân Malaysia lại làm trường khoa Đô thị học trường ĐHKHXH&NV; lại làm quan dại Biều Nhân dân Thành Hồ mới ghê chứ).

Nghĩ cũng thương thầy họ Trần. Một người Bạn đang giảng dạy đại học, am tường chuyện nội bộ cho biết, giờ Thầy ‘xuống dốc’ lắm. chuyện đời riêng gia đình đầy bất trắc…
 

Có người cho ‘quả báo’ tất yếu cho tội đạo văn ‘vừa ăn cắp vừa la làng’…

Việc xấu- nghiệp xấu tất đưa đến kết quả xấu theo quy luật ‘cây nào sinh quả đó’… Nhưng ‘quy luật’ này chỉ đúng tương đối khi áp dụng vào con người có Tự do[2].

Nhưng trong Đức Giêsu  Kitô và nhờ Người quả xấu khổ đau- họa tai bởi tội lỗi ấy đã dược ‘Đấng gánh tội trần gian’ biến thành quả Hồng Phúc cứu độ.

Vấn đề ta có cộng tác với ơn Chúa để khám phá Tin Mừng từ ‘bể thảm quả bào’ hay không, để tiếp tục mạnh mẽ đổi mới cuộc sống…

  

2. Chợt thương Cha giáo sư Kim Định và những tri thức tài đức của miền Nam trước 1975, nhất là những vị mang danh Công giáo… Ngài có công rất lớn, đáng dựng tượng- ít là đặt ở khuôn viên nhà trường ĐHKHXH&NV như cách tri ân.

Ấy thế mà đất nước ‘đỉnh cao trí tuệ’ quên Ngài,

Tệ nhất trường ĐHKHXH&NV dường như cũng quên Ngài
[3].

 

Lm.Đaminh Hương Quất

 

--------------------

[1] x.Trần Mạnh Hảo, ‘PGS-TSKH Trần Ngọc Thêm đã ‘Đạo Văn’, kontumquetoi.com

 

[2] x. ‘Quả báo và sự… hả hê’, conggiao.info

 

[3]x.‘Thiếu Lòng Biết ơn thì sao Giáo dục được người Nhân Vănconggiao.info

Lên đầu trang