Theo Chúa trong mọi hoàn cảnh

12/7/2018 8:54:22 PM
“Chúa đã gọi tôi phục vụ Thánh Thể Người, cho dù tôi bất xứng” Cha Thánh Eymard, Đấng sáng lập Dòng Thánh Thể đã xác tín một cách mãnh liệt như thế khi rời Dòng Đức Mẹ để ra đi lập Dòng Thánh Thể đang khi chẳng có gì trong bàn tay, kể cả sau này khi Dòng Thánh Thể đã tạm gọi là có chỗ đứng trong giáo phận Paris và được Giáo Hội biết đến! Bởi vì đây là ý muốn và công việc của Chúa mà Ngài mời gọi cha thánh cộng tác.

Từ ngày hội Dòng Thánh Thể được thành lập cho đến nay, vẫn có rất nhiều người tìm đến và bước theo cha thánh Eymard để được sống “ Sung mãn mầu nhiệm Thánh Thể” qua các Hội Dòng, tu hội cũng như nơi huynh đoàn Thánh Thể của cha.

 

Bước theo cha thánh Eymard để được trổi trang, nổi bật về mặt này mặt nọ như ước mơ của con người thì chắc chẳng có ai thắc mắc gì! Trong khi ấy lại chẳng có như thế, mà chỉ là lập lại con đường mà Chúa Giêsu Thánh Thể đã sống nơi mỗi người, đó chính là “ Yêu thương và phục vụ ”, nói theo cha thánh Eymard là “ Thắp lửa Thánh Thể” khắp mọi nơi.

 

Nếu xét trên bình diện thường tình của con người thì sứ mạng đó chẳng có gì mà phải bàn tán cho mệt, vì cái gì có khởi đầu thì cũng có lúc kết thúc. Vì trong cuộc sống này còn có biết bao nhiêu cái phải lo lắng khác.

 

Nhưng đối với đời sống của con người không chỉ có giới hạn ở trần gian này, mà nó còn dẫn tới đời sống đời đời, đời sống bất diệt. Vì vậy, khi đã có sự bắt đầu ở cuộc sống này với những cái tầm thường, nhỏ bé, vụn vặt… thì khi đi tới cái kết như thế nào, ra sao là tùy thuộc vào giữa hai giai đoạn đó ta đã làm gì, làm tới đâu…

 

Do đó, đối với người tín hữu, đặc biệt là đối với những người sống đời thánh hiến là sống điều Chúa muốn, chứ không phải là làm theo ý riêng của mình như có nhiều người lầm tưởng, cho dù ý mình có tốt, có hay đến đâu!

 

Vì vậy, thánh to hay thánh bé… điều đó không quan trọng, điều quan trọng là ta được thuộc về Chúa, được ở trong trái tim yêu thương, đầy lòng thương xót của Ngài  như trong Tin Mừng Chúa nhật 1 Mùa Vọng đã đề cập và nhấn mạnh đến: “Tỉnh thức và cầu nguyện” để luôn đi trong và đi trọn con đường Chúa đã vạch ra.

 

Từ chỗ nhận biết cho tới chỗ thực hiện cả là một quá trình, với con người thì có quá nhiều thách đố, nhưng với sự phù trợ của Thiên Chúa chắc không có gì là không thể. Với niềm tin yêu và phó thác chắc chắn ta sẽ sống hạnh phúc trong ơn nghĩa Chúa tặng ban. Qua lời tuyên hứa bước vào nhà Tập, lời tiên khấn và lặp lại lời khấn mà quý soeur thuộc tu hội “ Servitium Christi ” tuyên đọc hôm nay (02/12) sau một quá trình nghiền ngẫm và quyết tâm bước tới chắc chắn sẽ thành sự thật.

 

Thánh lễ tuy thật là đơn giản được diễn ra một cách nhẹ nhàng với quý cha có trách nhiệm, quý cha thân hữu, cùng quý Soeur của tu hội hai miền và những người thân thiết, nhưng không vì thế mà mất ý nghĩa sâu xa của thánh lễ trang trọng dâng lên Thiên Chúa hôm nay của quý Soeur. Cầu chúc và ước mong quý Soeur trong đời thánh hiến theo gương thánh tổ phụ Eymard được thể hiện nơi cuộc sống thường ngày với phương châm “ ĐỌC – SUY – CẦU – NGẮM ” đạt tới cùng đích đó.

 

Ngoài ra, qua tâm tình được biểu lộ trước vị đại diện Hội Dòng cùng mọi người thân của quý soeur hôm nay cũng là một lời nhắc nhở cho chúng ta về những ân ban mà Chúa trao tặng, để qua đó chúng ta biết xử dụng hầu sinh nhiều ơn ích cho ta và mọi người trong cuộc sống khát khao đạt tới sự hoàn hảo của chân, thiện mỹ khi bước theo Chúa, như cha thánh Eymard đã nhắc nhở anh em của ngài trước khi ngài qua đời “ Tôi có ở bên anh em hay không, thì đâu có gì khác biệt. Anh em lại không có Thánh Thể luôn ở kề bên hay sao?”.

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang