Theo ánh sao

12/30/2020 10:46:55 AM
Mùa giáng sinh về, bạn nghe gì không, hơn hai ngàn năm trước một vì sao rực rỡ chiếu tỏa đêm đông lạnh giá. Người người bận rộn công việc của mình: kẻ hành hương, người lo khai báo nhân khẩu, rồi kiểm kê theo lệnh vua La mã. Ánh sao ấy dưới con mắt họ chỉ là ánh sao không hơn không kém, có điều ngôi sao ấy sao rực rỡ quá chừng. Vậy thôi họ không nghĩ gì thêm nữa. Thế mà, từ đông phương, ba nhà đạo sĩ dò đường bước theo ánh sao lạ.

star-of-bethlehem.jpg

Con người sống trong thời cuộc hỗn loạn cố chạy theo người đời chẳng mảy may dừng lại đôi phút lắng nghe lòng mình muốn gì, mình đang theo đuổi gì vậy. Một mùa vọng trôi qua, mấy ai lắng lòng nghe tim mình; thường thì tất bật trang hoàng nhà cửa, mua sắm quà tặng. Hành động theo thói quen, tập quán để rồi không nhìn thấy cái chính yếu của việc mình làm. vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi mà ở các thành phố phát triển, các nước tiên tiến tỷ lệ trầm cảm, điên loạn, tệ hơn là tự tử cao ngất nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Số liệu thống kê ở Nhật Bản, một trong những nước tiên tiến bậc nhất, năm 2020, số người tự tử là 2.153 người; trong khi số người thiệt mạng do đại dịch Covid-19 là 2.087. Và, nước láng giềng, Hàn Quốc, số phụ nữ tự tử tăng 43% (*).Hai đất nước này nổi tiếng với mức độ thời gian làm việc của công dân. Dường như họ dồn toàn tâm toàn lực để làm việc. Để rồi, khi mất đi việc làm trong cơn dịch, họ chao đảo mất phương hướng? Tôi sống để làm hay tôi làm để sống?

 

Ngày ấy, ba nhà đạo sĩ miệt mài đi theo ánh sao, thế mà ánh sao bỗng bị biến mất. Chắc ba ông không hề bận tâm dầu giữa nơi đất khách, quê người. Bằng chứng là các ông vào dinh Herod để hỏi thăm. Có lẽ vì “con vua thì lại làm vua”. Không chỉ biết mình cần dõi theo ánh sao, các ông còn biết lý do ẩn tàng sau từng bước chân của mình. Ngày hôm nay tôi sống, tôi học, tôi làm rốt cuộc có ý nghĩa gì? Một khi trong tim giữ chặt được ý nghĩa tối hậu của cuộc sống mình, dầu có gặp khó khăn ta vẫn tìm ra cách.

 

Rời khỏi dinh vua, các ông đã biết tỏ tường đích đến của chuyến đi. Lúc này có đó ánh sao hay không không còn là vấn đề lớn bởi sau khi loay hoay dò hỏi giữa đất Do Thái, các ông cũng tìm được phương cách khác, một tấm bản đồ Herod đưa (?). Trải qua khủng hoảng đầu đời, đứng tuổi hay tuổi già đều mang lại những điểm chạm để nhìn lại đoạn đường ta bước qua, đem lại dấu mốc trưởng thành trong đời. Còn đó niềm tin cốt yếu nhưng không còn đâu phương tiện thực hiện thì lấy gì mà đạt được đích đến. Một người cha làm trong xí nghiệp bị ảnh hưởng Covid phải nghỉ việc, ông không ngần ngại chạy Grab để có thu nhập nuôi dạy con cái. Một gia đình mất hoa màu trong cơn lũ lụt, buồn thì buồn đó nhưng vẫn vui vì còn có nhau. Mất đi người thân nhưng vẫn còn bao kỷ niệm đẹp bên nhau. Để rồi, sau bao nhiêu phiền toái của thời cuộc, ánh sáng của vì sao kia vẫn soi lối bằng cách này hay cách khác.

 

Một năm 2020 đầy biến động, khắc nghiệt thật đáng làm bàn đạp để có những bước tiến vững vàng hơn trong tương lai. Số liệu thống kê hoạt động sản xuất kinh tế của các tỉnh trong năm nay cho thấy Đà Nẵng và Khánh Hòa tăng trưởng âm vì 2 tỉnh này phụ thuộc vào hoạt động du lịch, ngành chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch. Trong khi đó, Bắc Giang và Ninh Thuận lại có tăng trưởng 12-13% nhờ dựa vào sản xuất công-nông nghiệp(**). Đọc số liệu vĩ mô để nhìn lại chính mình đang có và cần có gì để đáp ứng với thời cuộc. Làm chuyện gì cũng cần trung dung như kiềng có vững là nhờ ba chân bằng nhau. Ba vị ngày ấy bước đi chỉ biết một vị vua vĩ đại sắp xuất hiện trên trần gian này. chỉ vậy thôi mà đã dám lên đường đến triều bái. Khi điều ấy không còn tác lực, các ông tìm cách khác, thêm kỹ năng khác thiết thực hơn. Trước hết là tìm người thông ngôn. Sau là hỏi thăm mọi người về “Hoàng tử” sắp sinh. Cuối cùng, vì không ai biết nên mạnh dạn xin yết kiến nhà vua. Thật vậy, lý tưởng thôi thì chưa đủ, cần có kiến thức nữa. Thế nên, học học và học để mình bước vững vàng và càng vững vàng. Đừng cứ mãi cứng nhắc bước đi, dừng một chút để ngẫm, để biết mình còn sống và còn linh động theo thời cuộc.

 

Tiếng Latin có câu: Mens sana in corpore sano, khối óc minh mẫn trong cơ thể tráng kiện. Chân kiềng thứ ba để đứng vững giữa thời cuộc là sức khỏe thể lực. Thật thiếu sót khi phớt lờ đi thứ hữu hình nhất ta có thể cảm nhận được, cơ thể mình. Bước dặm trường xa xôi, ba nhà đạo sĩ chuẩn bị vàng, nhũ hương, mộc dược để dâng Ấu chúa, nhưng làm sao quên lương thực nước uống cho hành trình. Tinh thần háo hức tìm gặp hài nhi ấy, nhưng đôi chân lại mệt rã rời. Khối óc mơ tưởng việc chiêm bái mà đôi mắt lim dim thèm ngủ. U cao, bắp dày cùng sức bền thể lực là điều tối cần để chịu đựng được áp lực công việc, học tập cũng như tận hưởng cuộc sống đầy thi vị này.

 

Ở tây phương, Noel là dịp để quây quần bên nhau để ôn lại một năm ngọt bùi cay đắng thế nào, chia sẻ hy vọng của mình cho một năm kế tiếp. 2020 đi qua, chúc cho mọi người luôn giữ được trong đầu là vàng, lửa trong tim thì dưới đôi chân rắn chắc sỏi đá thế nào cũng vượt qua được. Cùng chào đón 2021 với nụ cười rạng rỡ vì biết chắc đóa hoa tàn sẽ cho ta quả ngọt. Cùng đi nào cùng đi theo ánh sao sáng trơi đông năm ấy.

 

-Henry-

 

 (*) vnexpress.net 

(**) Bắc Giang: dangcongsan.vn 

Ninh Thuận: cucthongke.ninhthuan.gov.vn

Lên đầu trang