Thêm lời cầu nguyện

2/24/2019 12:50:59 PM
25/02/2019 - Thứ Hai Mùa Thường Niên (Hc 1, 1-10 (Hl 1-9); Mc 9, 13-28 (Hl 14-29))

LoiChua.jpg

Tin Mừng hôm này thuật lại cho chúng ta việc Chúa Giêsu cứu giúp một gia đình đang đau khổ, cụ thể hơn đó là một ông bố với đứa con bị quỷ ám.

 

Qua lời kể của Thánh Sử Marcô, ta có thể thấy tình trạng nghiêm trọng của cậu con trai, hơn thế nữa sự việc này đã xảy ra từ thuở bé. Nhìn đứa con bị quỷ hành hạ đau đớn về thể xác như vậy thử hỏi người cha nào không xót, không đau.

 

Chính vì thế, chắc là ông đã tìm mọi cách để chạy chữa cho con mình và hôm nay người được ông cậy đến là Chúa Giêsu. “Nếu Thầy có thể làm được gì thì xin Thầy thương giúp chúng tôi” (Mc 9, 22) là lời kêu xin diễn tả nỗi lòng tha thiết của người bố; ông không dám nghĩ rằng con trai mình sẽ được khỏi hoàn toàn nhưng chỉ ước mong rằng tình trạng của nó có thể khá hơn. Chúa Giêsu đã khích lệ lòng tin của ông: “Với kẻ nào tin, thì mọi sự đều có thể được” (Mc 9, 23) lập tức, ông đã cúi mình và phó thác mọi sự cho Chúa: “Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi” (Mc 9, 24) và Chúa Giêsu đã không phụ lòng của ông; con trai ông đã hoàn toàn lành mạnh.

 

Đây là lần trừ quỷ thứ tư của Chúa Giêsu trong Tin Mừng theo thánh Marcô (ch1, ch.3 và ch.5). Hẳn trình thuật bi thương hấp dẫn này khiến sau khi gấp sách Kinh Thánh, độc giả vẫn có thể cảm nhận mức tàn phá của tên quỷ khiến cậu bé lâm bệnh trầm kha, hình dung bầu khí gay gắt của cuộc tranh luận khởi đi từ sự bất lực của các môn đệ, hăng khí đắc thắng của các luật sĩ, tình thế khóc dở của các môn đệ, nỗi khổ đau của cha đứa bé và niềm xót thương pha chút đắng cay của Chúa Giêsu.

 

Không chỉ có thể hình dung nhiều chi tiết với nhiều tuyến nhân vật, độc giả còn dễ dàng nhận ra nhiều gọi mời để suy nghiệm và nhiều bài học để áp dụng cho bản thân. Nhưng thiết nghĩ, ta nên dùng những phút quý báu này để một lần nữa chiêm ngắm quyền năng của Chúa Giêsu và trải lòng với lời bật mí bí kíp chiến thắng của Ngài: Giống quỷ ấy chỉ trừ được bằng lời cầu nguyện thôi.

 

Chúa Giêsu đã thốt lên:“Hỡi thế hệ cứng lòng tin …”. Lời đáp của Đức Giêsu có vẻ khiển trách các môn đệ vì kém lòng tin, nhưng thực sự lời này muốn nói lên rằng để chiến thắng ma quỷ, cần phải có lòng tin. Tiếp theo Chúa Giêsu đã củng cố lòng tin cho người cha vì ông đã nói “nếu Thầy có thể”. Chúa Giêsu đã khơi dậy lòng tin của người cha đồng thời nhắc nhở mỗi người chúng ta một chân lý rằng: “với kẻ nào tin thì mọi sự đều có thể được”.

 

Chiêm ngắm hình ảnh người cha trong Tin Mừng, cũng là dịp để chúng ta tự nhìn lại chính bản thân. Trước những đau khổ và khó khăn của cuộc sống ta đã làm gì? Những khó khăn trong công việc làm ăn, những rối ren trong đời sống gia đình, trong bổn phận làm cha, làm mẹ, làm con chắc hẳn đã bao lần khiến ta đau đớn; ta cảm thấy bất lực, gục ngã. Thế nhưng trong những lúc ấy ta có nhớ đến Chúa hay chỉ biết gồng mình chống chọi?. Hãy noi gương ông Bố Do Thái năm xưa mà chạy đến giãi bày cùng Chúa. Xin Ngài ban ơn đức tin để xác tín rằng : “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1,37).

 

Thật thế, phép lạ không thể tạo ra đức tin chân thật nhưng đúng hơn chính đức tin tinh tuyền sẽ tạo ra phép lạ. Vì chưng phép lạ chẳng ở đâu xa mà chính là những sự việc vẫn xảy ra quanh ta nhưng được nhìn với lăng kính của đức tin.

 

Tiếng vọng của vấn đề kém lòng tin từ ngàn năm thuở xưa vẫn còn vang tới ngày nay và mãi ngàn sau. Tôi, bạn và anh chị, chẳng ai trong chúng ta dám khẳng mình luôn có đức tin đủ mạnh như lòng Chúa mong muốn. Những lần ngã thua do đam mê, những đớn đau do tội lụy, những bất lực do tự đắc, ... là bằng chứng rõ nhất để ta hôm nay có lý do mà thân thưa với Chúa Giêsu như cha đứa bé năm xưa: Xin trợ giúp lòng tin yếu kém của con ; đồng thời cũng thúc bách ta can đảm hơn trong cuộc đối đầu với ma quỷ bằng cách gia tăng cầu nguyện, cầu nguyện nghiêm túc và cầu nguyện với trọn lòng Tin – Cậy – Mến.

 

Đặc biệt, sứ mạng loan báo Tin Mừng, loan báo quyền năng cứu độ của Thiên Chúa luôn đòi hỏi người tông đồ hôm nay xin Chúa ban thêm lòng tin và can đảm tuyên xưng niềm tin ấy trong đời thực mỗi ngày qua những công việc thấm nhuần sự hiền từ, khiêm tốn, khôn ngoan – tên gọi khác của thần lực Chúa ban.

 

Ngày nay, vẫn còn có nhiều người lưu tâm đến việc thờ ma quỷ, không những trên báo chí, phim ảnh, mà còn cả phong trào tôn thờ ma quỷ nữa. Ðiều này dễ làm con người lầm tưởng rằng ma quỷ ở đâu đâu hoặc ở trong một số người nào đó. Kỳ thực, không có những hiện tượng bên ngoài, như bị vật ngã, xùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ thân thể, mà Tin Mừng ghi lại, nhưng thực tế con người cũng bị ma quỷ ám ảnh tâm trí một cách nào đó. Những quỷ kiêu ngạo, hà tiện, dâm dục, mê ăn uống... không hiện nguyên hình, nhưng ngụy trang thành những bộ mặt đáng yêu để quyến rũ con người: với những lý luận đủ sức thuyết phục con người, như: thu tích tiền của có gì là xấu, có tiền củ tại sao tôi không hưởng thụ. Những ý tưởng đó dần dà chiếm hữu con người hoàn toàn, khiến họ bịt tai nhắm mắt trước những khốn khổ của người khác.

 

Con người ngày hôm nay vẫn còn đó những người đã thèm khát những danh danh lợi thú trần gian nên đã xa lìa Chúa. Họ đã bị ma quỷ ràng buộc linh hồn bằng biết bao tham vọng trần gian. Ma quỷ đã gieo vào họ tư tưởng chỉ cần tiền, cần quyền và tình. Nhiều người đã bán linh hồn cho ma quỷ chỉ vì những của cải mau qua trần gian. Nhiều người đã bán rẻ lương tâm của mình chỉ vì những hư danh trần gian. Nhiều người đã đánh mất phẩm giá của mình chỉ vì những thú vui thể xác thấp hèn. Vâng, nhân loạị hôm nay đang giết mình nên vẫn cấu xé tranh giành nhau miếng ăn mau qua ở đời. Có biết bao cái chết thương tâm khi mà họ quá đề cao danh lợi thú đến nỗi coi khinh mạng sống tha nhân. Ðôi khi chính chúng con cũng từng chạy đua để giành lấy danh vọng mà loại trừ anh em, mà đánh mất nhân phẩm của mình.

 

Mỗi người chúng ta hãy xét lại niềm tin của mình đối với Chúa. Chúng ta có hết lòng tin tưởng Chúa và phó dâng cho Ngài tất cả đời sống của chúng ta chưa? Hay chúng ta còn có thái độ nghi ngờ “nếu Thầy có thể". Để được như vậy, người cầu nguyện buộc phải hoàn toàn cậy dựa và phó mình cho Chúa, phải giữ mình luôn hiện diện trước mặt Chúa trong đức tin. Cầu nguyện đem lại cho ta sức mạnh duy nhất, sức mạnh vô song của Đấng là Đệ Nhất Thần Lực.

 

Huệ Minh

Lên đầu trang