Thế giới

Các lãnh đạo Ki-tô giáo và Hồi giáo Mozambique cam kết chống lại chủ nghĩa cực đoan

Các nhà lãnh đạo Ki-tô giáo và Hồi giáo ở Mozambique đã gặp nhau tại thành phố Pemba của nước này. Họ tuyên bố tránh xa những kẻ cực đoan giết người nhân danh tôn giáo ở tỉnh Cabo Delgado của đất nước và hứa sẽ đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và bạo lực ở khu vực bị đe dọa.

 Xem chi tiết »
Ấn Độ đã cho phép Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta nhận tài trợ nước ngoài

Chính phủ Ấn Độ đã cho phép các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta nhận tài trợ từ nước ngoài. Nhưng các hoạt động bác ái của các nữ tu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Hoa Kỳ ca ngợi cam kết của các cường quốc về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ hoan nghênh tuyên bố chung gần đây của 5 siêu cường hạt nhân về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, và bày tỏ hy vọng Hội nghị Liên Hiệp Quốc xem xét Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) sẽ sớm được thông qua.

 Xem chi tiết »
Giải thưởng Mẹ Têrêsa về công bằng xã hội năm 2021 được trao cho Đan Mạch và Thủ tướng nước này

Hôm 30/122021, tại Mumbai, Ấn Độ, Harmony Foundation đã tổ chức buổi lễ trao các giải thưởng Mẹ Teresa vì công bằng xã hội năm 2021 với chủ đề sự bền vững môi trường. Đan Mạch và Thủ tướng nước này, bà Mette Frederiksen, là những người được trao giải thưởng.

 Xem chi tiết »
Kiến nghị về luật tự do tôn giáo của các tôn giáo ở Chile

Kiến nghị về luật tự do tôn giáo của Giáo hội Công giáo và các tôn giáo khác ở Chile đã được Hội nghị Hiến pháp chấp nhận thảo luận trong Hội nghị thảo luận về Hiến pháp mới. Tự do lương tâm và tôn giáo và việc thực hành quyền, cũng như quyền tự chủ hoàn toàn và phát triển các mục tiêu của họ, là một số điều được đề xuất trong Hiến pháp mới.

 Xem chi tiết »
Toà án châu Âu bác đơn kiện của người yêu cầu làm bánh "ủng hộ hôn nhân đồng tính"

Tòa án Nhân quyền châu Âu đã bác đơn kiện do một nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính Bắc Ireland đưa ra. Trước đó, người này cho rằng việc một tiệm bánh đã phân biệt đối xử với ông bằng cách từ chối làm một ổ bánh với thông điệp ủng hộ hôn nhân đồng tính là không thể chấp nhận được.

 Xem chi tiết »
Singapore khẳng định các mối quan hệ song phương với Toà Thánh

Ngày 5/1/2021, Bộ trưởng Văn hoá của Singapore, ông Youth Edwin Tong đã gặp Đức Thánh Cha tại Vatican trong một cuộc gặp gỡ chính thức nhằm khẳng định các mối quan hệ song phương với Toà Thánh.

 Xem chi tiết »
Tổng thống Pháp tiếp các đại diện các tôn giáo ở Pháp

Ngày 5/1/2021, Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp đã tiếp các đại diện các tôn giáo chính ở Pháp tại Điện Elysée. Trong cuộc gặp gỡ, ông Macron đã nói đến nhiều đề tài: các hành vi chống tôn giáo và ngôn từ kích động thù địch, tình hình sức khỏe, báo cáo về lạm dụng tính dục, việc tái cơ cấu Hồi giáo ở Pháp...

 Xem chi tiết »
Mêhicô tiếp tục là nước nguy hiểm nhất đối với các linh mục

Mêhicô tiếp tục là nước nguy hiểm nhất đối với các nhân viên của Giáo hội Công giáo tại Mỹ châu Latinh, theo phúc trình mới nhất của Trung tâm thông tin Công giáo đa phương tại nước này (CCM).

 Xem chi tiết »
Phó tổng thống Ấn Độ khen ngợi tinh thần hoà hợp dân tộc của thánh Chavara

Ông Venkaiah Naidu, phó tổng thống Ấn Độ bày tỏ lòng kính trọng đối với thánh Kuriakose Elias Chavara, vì những đóng góp của ngài trong các hoạt động cải cách tinh thần, giáo dục, xã hội và văn hóa nhằm thúc đẩy sự hòa hợp, khoan dung và nâng cao xã hội.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Malaysia phối hợp với chính phủ trợ giúp người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Khi mưa lớn chưa từng có làm ngập 7 trong 13 bang của Malaysia, khiến hơn 125.000 người phải sơ tán, Giáo hội Công giáo Malaysia đã ngay lập tức phối hợp với các cơ quan chính phủ để cứu trợ những người bị ảnh hưởng.

 Xem chi tiết »
Các lãnh đạo tôn giáo Cabo Delgado khẳng định: Đức tin tạo ra hòa bình và hòa giải

Sau một cuộc hội thảo liên tôn, các nhà lãnh đạo tôn giáo của Cabo Delgado đã đưa ra một tuyên bố chung, tố cáo bạo lực và lợi dụng tôn giáo nhằm thực hiện các hành động khủng bố, đồng thời khẳng định “đức tin tạo ra hoà bình và hoà giải”.

 Xem chi tiết »
Năm 2021 là năm Kitô hữu Ấn Độ chịu nhiều bạo lực nhất

Năm 2021, với 486 vụ bạo lực và thù ghét chống Kitô hữu, trở thành "năm bạo lực nhất" trong lịch sử đối với các Kitô hữu Ấn Độ. Cộng đoàn Kitô hữu thiểu số tại nước này phải chịu một loạt những bạo lực thường do các nhóm cực đoan Ấn giáo trên toàn quốc gia gây ra.

 Xem chi tiết »
Cán-bộ-Giám-Mục Hoa Lục o ép hàng giáo sĩ Hương Cảng theo Tập bỏ Vatican

Thông tấn xã Reuters vừa có bài viết nhan đề “Exclusive-Historic conclave: Chinese bishops, priests brief Hong Kong clerics on Xi's view of religion”, nghĩa là “Mật nghị lịch sử chưa từng có: Các Giám mục, và linh mục Trung Quốc giới thiệu tóm tắt với các giáo sĩ Hương Cảng về quan điểm của ông Tập về tôn giáo”.

 Xem chi tiết »
416 triệu Kitô hữu sống trong khu vực có nguy cơ bị bách hại

Theo Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ, trong năm 2021, trên thế giới có 416 triệu Kitô hữu phải sống trong những vùng đất bị bách hại tôn giáo. Nhưng từ chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Trung Đông, ánh sáng hy vọng đã có, ngày càng có nhiều chính phủ quan tâm đến chủ đề tự do tôn giáo trong các phúc trình hàng năm và đã có các đặc phái viên về vấn đề này.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Áo lo ngại vì luật trợ tử đã có hiệu lực

Giáo hội Công giáo Áo lo ngại vì luật gây tranh cãi cho phép trợ tử đã có hiệu lực, bất chấp sự phản đối trước đó của các Giám mục.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang